Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số thương vong tăng sốc

Xuân Mai, Theo Người lao động 07:57 08/02/2023

Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người hôm 7-2 khi lực lượng cứu hộ nỗ lực kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 5.894 và hơn 34.000 người bị thương. Tại Syria, số người thiệt mạng ít nhất là 1.932, theo chính phủ và lực lượng cứu hộ ở vùng Tây Bắc do phiến quân kiểm soát.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số thương vong tăng sốc - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ của Tổ chức Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc tế (ISAR) tìm kiếm nạn nhân sau trận động đất ở Kirikhan, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7-2. Ảnh: Reuters

Một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết hàng ngàn trẻ em có thể đã chết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố 10 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ là vùng thảm họa và áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng. Ông Erdogan cho biết chính phủ sẽ mở các khách sạn ở trung tâm du lịch Antalya để làm nơi ở tạm thời cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Cư dân tại một số thành phố bị hư hại của Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự tức giận và tuyệt vọng trước những gì họ cho là phản ứng chậm chạp và không thỏa đáng của chính quyền trong trận động đất kinh hoàng nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

Các nhân viên cứu hộ chật vật tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đường xá bị phá hủy, thời tiết xấu và thiếu nguồn lực cũng như thiết bị hạng nặng. Một số khu vực không có nhiên liệu và điện.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 13,5 triệu người bị ảnh hưởng trong một khu vực kéo dài khoảng 450 km từ Adana ở phía Tây đến Diyarbakir ở phía Đông và 300 km từ Malatya ở phía Bắc đến Hatay ở phía Nam.

Theo Reuters, chính quyền Syria cũng thông báo về những trường hợp tử vong ở khu vực xa xôi Hama phía Nam, cách tâm chấn khoảng 250 km. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại Geneva: "Bây giờ là một cuộc chạy đua với thời gian. Mỗi phút, mỗi giờ trôi qua, cơ hội tìm thấy những người sống sót sẽ giảm dần".

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số thương vong tăng sốc - Ảnh 2.

Khu vực Azaz - Syria bị hư hại nặng. Ảnh: Reuters

Hơn 12.000 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng cùng với 9.000 binh sĩ. Hơn 70 quốc gia đã gửi các đội cứu hộ và viện trợ đến. Cơ quan Xử lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 5.775 tòa nhà đã bị phá hủy trong trận động đất làm 20.426 người bị thương.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số thương vong tăng sốc - Ảnh 3.

Người phụ nữ được đưa ra khỏi đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7-2. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết ít nhất 812 người đã thiệt mạng tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Hama, Idlib và Tartous do chính phủ kiểm soát. Ít nhất 1.120 người thiệt mạng ở khu vực Tây Bắc do phe đối lập kiểm soát ở Syria và con số thiệt hại dự kiến sẽ tăng đáng kể.