Động đất lớn tại Tokyo (Nhật Bản) ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông

Bùi Hùng, Theo VOV 12:53 08/10/2021

Trận động đất lớn xảy ra đêm qua (7/10) tại khu vực Tokyo và các địa phương lân cận đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến người dân khu vực này.

Theo thống kê, đến sáng nay đã có 32 người bị thương do trận động đất, trong đó có 3 người thương nặng sinh sống tại tỉnh Saitama và Chiba.

Do hệ thống tàu điện bị ngừng trệ nên có nhiều trường hợp chưa thể về nhà. Tuy hầu hết các tuyến đường sắt đã khôi phục hoạt động trở lại, nhưng nhiều chuyến tàu bị muộn giờ, khiến ách tắc, nhiều người bị muộn giờ làm, học sinh không thể đến trường đúng giờ. Một số tuyến đường sắt tại Tokyo phải mất nhiều thời gian để khôi phục lại do có toa tàu bị trật đường ray.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, đây là trận động đất lớn nhất gây ra rung chấn toàn Tokyo và một số địa phương lân cận trong vòng 10 năm trở lại đây. Tâm chấn ở khu vực Tây Bắc tỉnh Chiba sát Tokyo, với khoảng 5,9 độ richter. Bộ Giao thông quốc thổ vẫn đang xác nhận tổng thiệt hại do trận động đất gây ra và tích cực nối lại hoạt động của mạng lưới giao thông.

Trước đó, vào lúc khoảng 22h40 (giờ địa phương), tại khu vực Kanto (bao gồm Tokyo và các tỉnh lân cận như Chiba, Saitama… đã hứng chịu một trận động lớn với cường độ 5 theo chuẩn Nhật Bản.

Đây là trận động đất lớn, tuy nhiên, theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, không có lo ngại về cảnh báo sóng thần.

Trận động đất lớn và kéo dài khiến độ rung lắc lớn, gây hoảng sợ cho nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ em.

Hệ thống giao thông của toàn bộ 23 quận của Tokyo bị ngừng trệ, trong đó ảnh hưởng lớn là hệ thống tàu điện. Hàng loạt taxi, xe bus phải dừng trên đường. Hàng ngàn hộ gia đình bị mất điện, nhưng đến nay đã dần được cấp điện trở lại.

Các cơ quan phòng chống thiên tai của Tokyo và các địa phương trên đã tiến hành họp khẩn cấp để đối phó với những tình huống xấu xảy ra tiếp theo.

Tân Thủ tướng Kishida Fumio đã đưa ra chỉ thị tập trung vào 4 điểm cần giải quyết gấp đó là thu thập thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và chính phủ tích cực thực hiện hoạt động cứu nạn, cứu trợ, cung cấp thông tin liên tục về dư chấn cho người dân, đảm bảo an toàn, từng bước khôi phục lại hoạt động đã bị đình trệ…

Theo thông báo ban đầu của Bộ Phòng vệ Nhật Bản, không có thiệt hại lớn đối với lục, không quân và các lĩnh vực khác thuộc Bộ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo có khả năng những trận động đất lớn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm