Động đất quy mô lớn tại Tokyo, Nhật Bản

Bùi Hùng, Theo VOV 00:13 08/10/2021

Vào lúc khoảng 22h40 ngày 7/10 (theo giờ địa phương), tại khu vực Kanto (bao gồm Tokyo và các tỉnh lân cận như Chiba, Saitama,…), đã xảy ra trận động đất quy mô lớn khoảng 6,1 độ richter và 5 độ (theo chuẩn Nhật Bản).

Đây là trận động đất lớn đầu tiên trực tiếp xảy ra tại Tokyo và các vùng lân cận trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, không có lo ngại về cảnh báo sóng thần.

Trận động đất lớn và kéo dài khiến độ rung lắc lớn, gây hoảng sợ cho nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ em.

Hệ thống giao thông của toàn bộ 23 quận của Tokyo bị ngừng trệ, trong đó, ảnh hưởng lớn là hệ thống tàu điện. Hàng loạt taxi, xe buýt phải dừng trên đường. Theo báo cáo ban đầu của Hiệp hội taxi, hiện chưa có thiệt hại nào. Hàng ngàn hộ gia đình bị mất điện.

Tại tỉnh Chiba-nơi tâm chấn cũng đang có thống kê về thiệt hại và cảnh báo dư chấn tiếp sau đó.

Các cơ quan phòng chống thiên tai của Tokyo và các địa phương trên đã tiến hành họp khẩn cấp để đối phó với những tình huống xấu xảy ra tiếp theo.

Tân Thủ tướng Kishida Fumio đã đưa ra chỉ thị tập trung vào 4 điểm cần giải quyết gấp, đó là: thu thập thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và Chính phủ tích cực thực hiện hoạt động cứu nạn, cứu trợ, cung cấp thông tin liên tục về dư chấn cho người dân, đảm bảo an toàn, từng bước khôi phục lại hoạt động đã bị đình trệ…

Cơ quan khí tượng cảnh báo sẽ có khả năng những trận động đất lớn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm