Trung Quốc xảy ra động đất 6 độ richter ở Tứ Xuyên

Bích Thuận, Theo VOV 09:48 16/09/2021

Sáng 16/9, một trận động đất có cường độ 6 độ richter xảy ra tại huyện Lô, tỉnh Tứ Xuyên miền Tây Nam Trung Quốc.

Theo kết quả đo đạc chính thức vừa được Mạng lưới địa chấn Trung Quốc công bố, một trận động đất 6 độ richter đã xảy ra tại huyện Lô, thành phố Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 4h33 sáng nay (16/9) giờ địa phương, với tâm chấn nằm ở độ sâu 10km.

Ngay sau đó, vào lúc 4h55, một trận động đất khác mạnh 2,8 độ richter cũng đã xảy ra tại huyện này với độ sâu tâm chấn là 15km.

Người ta có thể cảm nhận rõ trận động đất ở thành phố Lô Châu. Nhiều người dân địa phương ở đây đã bị đánh thức và phải chạy ra đường. Học sinh nội trú tại các trường đã phải sơ tán đến nơi an toàn.

Đã có ít nhất 2 người thiệt mạng, 44 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng. Hàng chục ngôi cửa bị sập đổ hoặc hư hỏng. Thành phố Lô Châu đã ngay lập tức phải kích hoạt phản ứng khẩn cấp cấp độ 1, tức mức cao nhất.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cũng đã phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp động đất cấp độ 3 và cử một nhóm công tác đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu trợ động đất.

Hơn 2.900 nhân viên cứu hộ đã được cử tới hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm những người còn sống sót và triển khai công tác cứu trợ thiên tai.

Trận động đất cách Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên gần 200km và thành phố Trùng Khánh chỉ 124km, nên có thể cảm nhận rõ rệt độ rung lắc.

Theo số liệu thống kê, trong vòng 200km tính từ tâm chấn đã xảy ra tổng cộng 252 trận động đất từ ​​3 độ richter trở lên trong vòng 5 năm qua. Một trận động đất có cùng cường độ 6 độ richter từng xảy ra ở thành phố Nghi Tân, cách tâm chấn lần này 105km ngày 17/6/2019.

Tỉnh Tứ Xuyên là địa phương thường xảy ra động đất ở Trung Quốc. Khoảng 70.000 người đã thiệt mạng trong một trận động đất kinh hoàng với cường độ 8 độ richter xảy ra ở huyện Vấn Xuyên thuộc tỉnh này hồi tháng 5/2008.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh "Tịnh thất Bồng Lai" cửa đóng then cài và chia sẻ bất ngờ của hàng xóm sau loạt lùm xùm với CEO Phương Hằng

    Theo chia sẻ của những người hàng xóm sinh sống xung quanh, dù "Tịnh thất Bồng Lai" đã được xây dựng nhiều năm nhưng họ chưa từng vào bên trong. Những người sinh sống tại "Tịnh thất" này cũng sống tách biệt, không qua lại với ai, cổng chính cũng đóng từ sáng tới tối.
  • Đọc thêm