Xôi là hương vị quá đỗi quen thuộc đối với ẩm thực Sài Gòn. Món ăn không chỉ đầy dinh dưỡng mà còn đa dạng trong nhiều kiểu biến tấu. Nào là xôi gà, xôi thịt xá xíu, xôi bát bửu... Nhưng nếu muốn nói về những món xôi lạ ở Sài Gòn thì chắc chắn bạn nên khám phá 4 cái tên sau đây.
Nói đến những kiểu xôi lạ ở Sài Gòn thì không thể không nhắc đến xôi cuốn, một sự đột phá làm mới hương vị cho những gói xôi có phần khô khan thường thấy. Nguyên liệu vẫn là nếp, thịt, chả lụa, chà bông... nhưng đặc biệt bên ngoài được lót thêm một lớp bánh mỏng, dẻo thơm và nóng hổi. Nhờ thế mà món ăn có độ mềm mại, dễ nuốt và bắt vị hơn.
Tiếp vị cho từng cuốn xôi đầy đặn hương vị là mỡ hành và nước sốt thịt, cái béo cái đậm đà cứ như chan hòa trong từng vị giác. Chốt lại là topping đậu phộng rang bùi bùi hay chà bông mằn mặn và chấm cùng tương ớt. Thưởng thức phần xôi cuốn độc đáo và không kém phần hấp dẫn này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Tuy nhiên, quán chỉ bán 2 tiếng vào buổi chiều mà thôi, nên bạn hãy tranh thủ canh thời gian nhé.
Địa chỉ: 249 Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình
Giờ mở cửa: 15h - 17h
Giá: 18k
Xôi khâu nhục là một món xôi người Hoa mà nếu không phải là dân ghiền ăn xôi thì chắc chắn bạn cũng nghe lạ tai. Bởi muốn ăn món xôi này ở Sài Gòn cũng không dễ kiếm. Phần xôi nhìn no nê với cả một miếng thịt to chiếm cả bề mặt. Thịt khâu nhục được chế biến theo công thức của người Quảng Tây nên sẽ giúp bạn trải nghiệm một hương vị rất đặc sắc.
FB Mai Nguyen
Miếng thịt ba chỉ dày cộm, lớp da rộp phồng lên trông vô cùng kích thích. Đi kèm theo đó là vị ngọt thơm, đậm đà nhờ được ướp cùng nước dừa và mắm. Tuy món xôi có phần khô nhưng nếu bạn rưới thêm nước kho và nước mỡ hành thì từng hạt nếp trở nên bóng mẩy, dẻo dai sẽ cực kì bắt vị. Nếu đã chán xôi gà, xôi xá xíu thì thử đổi vị sang món xôi khâu nhục này xem nhé.
Địa chỉ: 259/256 Lãnh Binh Thăng, quận 11
Giờ mở cửa: 6h - 12h
Giá: 25k/phần
Xôi Sài Gòn không chỉ có kiểu hấp thôi đâu, người ta còn tận dụng món này trong kiểu chiên để trở thành món ăn vặt lai rai xế chiều. Xôi chiên không ngầy ngậy vị dừa mà điểm nhấn hương vị chính là cái giòn rụm nhai đã miệng. Bên trong miếng xôi phồng, vàng ươm là đậm đà nhân pate, nấm mèo, chà bông... đủ đầy hương vị.
Tuy lớp ngoài có phần khô khan nhưng khám phá bên trong, bạn sẽ cảm nhận độ dẻo, mềm đặc trưng của nếp, rồi còn hòa hợp với nhân bùi bùi, beo béo bên trong ăn ý đến lạ. Phần xôi chiên tuy nhỏ nhưng cũng đủ để lấp đầy dạ dày giúp bạn thỏa mãn cơn thèm nhâm nhi lúc xế chiều.
Địa chỉ: hẻm 34 Phùng Văn Cung, quận Phú Nhuận
Giờ mở cửa: 14h - 21h
Giá: 5k
Đừng nghĩ thịt kho chỉ ăn cùng với cơm, người Sài Gòn còn biến tấu hương vị này ở trong món xôi vô cùng độc đáo. Hạt nếp mềm dẻo, nóng hổi ướm đều nước thịt kho mặn ngọt ăn ý đến kì lạ. Miếng thịt vừa vặn đan xen giữa nạc và mỡ để dung hòa đủ đầy ngọt mềm, beo béo. Bên trên là nửa quả trứng lòng đào ửng đỏ "nhìn phát yêu luôn".
Nếu phần xôi đầy đủ chất béo như thế thì chắc chắn phải có thêm cái gì đó chua chua cân bằng lại. Và đây, làm sao thiếu vài lát dưa cải muối giòn giòn, vừa tiếp thêm hương vị, vừa giúp bạn ăn hết cả hộp vẫn không ngấy. Món xôi thịt kho trứng vừa mới xuất hiện tại Sài Gòn và rất thích hợp để bạn bắt đầu bữa sáng tràn đầy năng lượng.
Địa chỉ: 318 Hoà Hảo, quận 10
Giờ mở cửa: 6h - 18h30
Giá: 20k