Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/07/2013

Cả Thu Tâm và Thảo Hương đều là học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An đấy!

Sáng hôm qua (24/7), ĐH Ngoại thương Hà Nội đã chính thức công bố điểm thi trong kì thi tuyển sinh vừa rồi sau khi “tiết lộ” thông tin về thủ khoa của các khối thi trong ngày hôm qua. Chúng tôi đã nhanh chóng liên lạc với hai cô bạn của trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã xuất sắc “ẵm” danh hiệu thủ khoa hai khối thi D2, D3 của ĐH Ngoại thương năm nay.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của hai bạn ấy nhé!

Họ và tên: Nguyễn Thị Thu Tâm

Ngày sinh: 20/1/1995

Học sinh lớp 12 chuyên Pháp trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Thành tích:

- 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện

- Đại diện học sinh giỏi Tỉnh Nghệ An sang Pháp tham gia học giao lưu 1 tháng tại Cotes D'armor năm lớp 8

- Giải nhất HSG tỉnh tiếng Pháp năm lớp 9

- Giải khuyến khích HSG quốc gia tiếng Pháp năm lớp 11

- Giải nhì HSG quốc gia tiếng Pháp năm lớp 12

- Tân thủ khoa ĐH Ngoại thương khối D3 với 28 điểm (8, 10, 9,75)

Họ và tên: Bùi Thị Thảo Hương

Ngày sinh: 20/12/1995

Học sinh lớp 12 chuyên Nga trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Thành tích:

- 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện

- Giải nhất HSG tỉnh tiếng Nga năm lớp 12

- Giải khuyến khích HSG quốc gia tiếng Nga năm lớp 12

- Tân thủ khoa ĐH Ngoại thương khối D2 với 27,5 điểm (8,5; 9; 9,75)


Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội 1
Thu Tâm (giữa) là tân thủ khoa khối D3 trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội


Thu Tâm và Thảo Hương đều là những học sinh xuất sắc của hai lớp chuyên và đạt thành tích cao trong học tập. Khi chia sẻ về cảm xúc của mình lúc biết tin đạt thủ khoa, cả hai đều không giấu được niềm vui và sự bất ngờ của mình. Thu Tâm chia sẻ rằng “Lúc biết điểm và dù đã được nhiều người chúc mừng mình vẫn chưa tin, nếu có nhầm lẫn thì… xấu hổ lắm. Khi chính thức biết các điểm thành phần thì mình thực sự rất vui và hạnh phúc. Nhưng vẫn có nhiều bạn còn giỏi hơn nữa nên mình còn phải cố gắng rất nhiều.”.

Còn Thảo Hương thì nói rằng “Đậu đại học đối với ai cũng rất vui, đậu thủ khoa mình còn thêm hơi bất ngờ. Lúc bạn nhắn tin chúc mừng mình còn nghĩ là đùa, vì mình không tự tin lắm về bài thi Văn. Tuy vui nhưng mình cũng cảm thấy hơi áp lực vì thi đại học không giống học đại học.”

Môn chuyên thực sự là thế mạnh

Thảo Hương và Thu Tâm đều đăng kí dự thi vào khoa Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương và đã xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa. Khi được hỏi về lý do thi vào Ngoại thương, cả hai đều chia sẻ rằng đây đã là mục tiêu từ rất lâu.

Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội 2
Thu Tâm (phải) trong chuyến đi Pháp năm lớp 8


Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội 3
Thảo Hương (ngồi đầu tiên) là thủ khoa khối D2 của FTU năm nay


Đạt giải Nhì quốc gia nên Tâm được ưu tiên xét tuyển vào một số khoa của một số trường ĐH, nhưng cô bạn lại có sở thích về các trường thuộc khối ngành kinh tế hơn nên đã quyết định thi vào đây. Còn với Thảo Hương, “Mình thấy Ngoại thương là một trường có môi trường học tập tốt, có nhiều cơ hội để phát triển, các thầy cô cũng dựa theo lực học và nguyện vọng để tư vấn thêm cho mình. Hơn nữa, rất nhiều học sinh trường Phan chuyên Nga cũng đang học ngoại thương nên mình thấy nó gần gũi và hòa đồng hơn.”

Đều tham gia kì thi HSG quốc gia từ năm lớp 11 nên cả hai bạn đã sớm phải làm quen với áp lực căng thẳng và cường độ ôn thi rất nặng nề. Cũng nhờ đó, kiến thức về môn chuyên đều được bồi dưỡng rất đầy đủ và chắc chắn, đây chính là điểm tựa tâm lý để cả hai tự tin bước vào kì thi tuyển sinh ĐH .
Vì được ưu tiên xét tuyển và lợi thế tiếng Pháp có sẵn nên mình cũng yên tâm ôn thi và không chịu nhiều áp lực. Môn văn mình chỉ trọng tâm học thuộc ý chính và làm theo dạng đề. Môn Toán mình ôn tập kĩ càng và đầu tư nhiều thời gian hơn, cá nhân mình thấy đề Toán vừa rồi không quá khó, thêm một chút may mắn nữa nên mình mới có thể đạt điểm 10”. – Thu Tâm chia sẻ về quá trình ôn thi của mình.

Thảo Hương tâm sự rằng “Sau khi kết thúc năm học thì mình tự ôn ở nhà, không đi học thêm. Các thầy cô cũng khuyên thời gian này tự học là chính nên mình ôn theo hướng dẫn của các thầy cô thôi. Mình học không quá nhiều, trong khi có nhiều bạn học ngày học đêm.Mình nghĩ kiến thức đã tích lũy từ lâu, ôn là để sắp xếp lại chứ không phải học lại, không cần phải quá nhồi nhét nếu không sẽ rất dễ loạn”.

Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội 4
Tập thể lớp 12C6 trường THPT chuyên Phan Bội Châu của Thảo Hương


Ngoại ngữ chính là đam mê

Nói về ngoại ngữ mình đang theo học, cả hai cô bạn đều không giấu được sự phấn khích. Thu Tâm chia sẻ “Từ lớp 1 mình đã được bố mẹ định hướng theo tiếng Pháp, dần dần mình cũng thấy có khả năng nên tiếp tục theo học đến lớp 12. Với chương trình chuyên Pháp thì ngoài học ngoại ngữ đầy đủ kĩ năng từ cấp 1, mình còn được tìm hiểu văn hóa Pháp với các nước nói tiếng Pháp nữa nên mình rất hứng thú.”

Hai nữ sinh học cùng trường, cùng thủ khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội 5
Thu Tâm có niềm đam mê với tiếng Pháp từ nhỏ


Còn với Thảo Hương, đến với tiếng Nga lại là một cái duyên. Lên cấp 3, Hương thi vào chuyên Hóa nhưng không đủ điểm, nhà trường xếp bạn vào lớp chuyên Nga nhưng Hương lại thấy đó là một sự may mắn. “Mỗi thứ tiếng đều có nét hay riêng, mình không dám nói tiếng Nga là thứ tiếng hay nhất nhưng nó vừa sâu vừa rộng, có một nét giống tiếng Việt là rất nhiều ẩn ý, có nhạc điệu, riêng điều này thì mình thấy rất thú vị.”

Chia sẻ về dự định trong tương lai, hai cô học trò xinh xắn, giỏi giang đều mang trong mình ước mơ du học. Cuối năm lớp 12, Tâm đã vượt qua kỳ thi của quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Pháp và được cấp học bổng toàn phần du học Pháp nên cô bạn dự định sẽ theo học dự bị Đại học tại đất nước cô yêu mến từ rất lâu. Còn Hương lại quyết tâm hoàn thành thật tốt 4 năm đại học ở trong nước sau đó mới quyết định học cao hơn nữa ở nước ngoài. Cả hai đều muốn sau này trở về Việt Nam làm việc và cống hiến.

Cùng chúc mừng hai cô gái thủ khoa giàu thành tích này nhé! Mong hai bạn thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cậu bé từng bị bạo hành như thời trung cổ: 18 tuổi thành "tỷ phú" vì được cộng đồng ủng hộ, cú trượt dài ở tuổi mới lớn và bài học cho các bậc cha mẹ dạy con

    18 tuổi, Hào Anh đang ở trước ngưỡng cửa cuộc đời - từ một cậu bé bước vào thế giới của những con người trưởng thành, tự chịu trách nhiệm về chính bản thân mình.
  • Đọc thêm