Nếu bạn nào từng là fan của các bộ phim Trung Quốc hay Hongkong thì chắc chắn phải biết món đậu hủ thúi "danh bất hư truyền", thường khiến các diễn viên trong phim của chúng ta phải túm mắt túm mũi bỏ chạy mỗi khi gặp phải món ăn này.
Trên phim ảnh, người ta thường diễn tả món ăn này cực kỳ nặng mùi, thậm chí có một số người dù chỉ mới đứng ở đầu ngõ, nhưng cũng đủ phải xách dép bỏ chạy vì quá thúi và quá khó chịu. Tuy nhiên, đó không phải chỉ là những hành động "làm quá" trên phim ảnh đâu, mà thực tế, món đậu hủ này là... thúi thật do quá trình lên men sau nhiều ngày ủ ẩm của đậu hủ và muối.
Đậu hủ thúi là món ăn gây khá nhiều tranh cãi khi với nhiều người đó là một món rất dễ ăn...
... nhưng với một số người, đây là một món ăn khá đáng sợ.
Thậm chí độ thúi của món đậu hủ này đã rất nổi tiếng từ thời vua chúa, tương truyền là từ đời vua Khang Hy của Trung Quốc. Cho đến hàng trăm năm sau, chính vì "hương thơm" có 1-0-2 của món đậu hủ này đã giúp nó trở nên cực kỳ nổi tiếng và "tỏa" ra ở khắp các nước Đông Nam Á như Đài Loan, Indonesia, HongKong,...
Một xiên đậu hủ thúi được bán ở Hongkong.
Món đậu hủ thúi này giờ đây đã trở thành một trong những món ăn đường phố cực kỳ nổi tiếng tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên ở Việt Nam thì rất hiếm.
Trước đây ở TP.HCM đã có vài tiệm mở kinh doanh, nhưng vì nhiều nguyên do, trong đó do chưa ai quen với hương vị... khó tả này nên rồi vài hàng cũng dần dẹp tiệm. Cho đến thời gian gần đây, một hàng thức ăn Hongkong trên đường Nguyễn Trãi quận 5 bỗng bán lại món đậu hủ này và bất ngờ lại trở nên cực kỳ đông khách và hiện còn biến đậu hủ thúi trở thành món ăn đường phố hot nhất thời điểm đầu năm nay.
Đây chính là hàng thức ăn Hongkong vừa mở cửa trên đường Nguyễn Trãi quận 5.
Do là hàng thức ăn đường phố chuẩn theo phong cách Hongkong đầu tiên của Sài Gòn, cộng với món đậu hủ thúi trứ danh, nên ở đây vào mỗi tối luôn rất đông khách.
Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lạ vì sao trước đây nhiều người không ăn được, thậm chí còn không ngửi được mà bây giờ lại trở thành "món hot". Nguyên do là vì món đậu hủ tại cửa hàng này đã được gia giảm lại mùi hương của nó. Dù khi cắn và nếm vẫn còn chút vị ngái ngái, nồng nồng cực kỳ khó tả, nhưng mức độ so với đậu hủ thúi chính gốc ở Hongkong hay Trung Quốc thì chỉ còn khoảng 30 - 40%. Vì thế mà nhiều người vẫn có thể thoải mái nếm thử món ăn này mà không phải lo sợ chuyện quá nặng mùi hoặc khó ăn.
Thau đậu hủ thúi được chiên sẵn tại quầy.
Mỗi một phần là gồm 2 viên đậu hủ, sau đó rưới thêm phần sốt ớt hoặc cà chua để ăn kèm.
Đậu hủ thúi chính gốc ở nước ngoài thậm chí còn được chia thành nhiều cấp độ từ nhẹ, nồng cho đến cực nồng để thử thách người ăn.
Tuy nhiên ở Sài Gòn thì chỉ có 1 cấp độ duy nhất mà thôi và
Hiện hàng đêm, quầy thức ăn đường phố Hongkong này đều kín khách. Đa phần là mọi người tìm đến để thử cho bằng được món đậu hủ thúi này và nhiều món ăn nổi tiếng khác của "xứ Cảng Thơm" như trà uyên ương, bánh trứng, cá viên cà ri và cả phá lấu vị Tàu rất lạ miệng.
Món bánh trứng được giới thiệu là làm theo đúng chuẩn Hongkong.
Cá viên cà ri cay cay, mặn mặn nổi tiếng.
Món phá lấu kiểu Tàu.
Trứng gà ngâm thảo mộc.
Tuy nhiên do quá đông khách nên thường vài món ăn ở đây được làm sẵn và bị nguội đi. Vì thế kinh nghiệm là bạn phải thường xuyên dặn người phục vụ lấy thức ăn nóng hoặc chế biến sơ lại để mùi vị được đậm đà hơn.
Giá cho một phần đậu hủ thúi là 15k/phần và những món ăn khác cũng dao động ở mức tương tự.