Châu Thanh Vũ: "Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ!"

JAM, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 25/01/2016

Những chia sẻ lần đầu và thẳng thật của Châu Thanh Vũ sẽ khiến nhiều người khá bất ngờ về những lầm tưởng bấy lâu nay về anh chàng “tưởng-chừng-như-mọt sách” này.

Định kiến dân "mọt sách" thường cứng nhắc, khô khan được phá vỡ hoàn toàn bởi những câu trả lời thẳng thắn nhưng không kém phần tâm lý, đặc biệt là rất "duyên" của anh chàng thư sinh tri thức điển hình này.

Với bảng thành tích "khủng" đúng tiêu chuẩn "con nhà người ta" nhưng Châu Thanh Vũ cũng từng trải qua những câu chuyện, thời điểm "tồi tệ" như bất cứ ai. Anh chàng đã thú nhận đã có lúc tự thấy chán nản về bản thân mình, đốt thời gian vào game online và để thành tích của mình tụt hạng. Chỉ đến khi thấm thía cảm giác nhận ra mình thua kém bạn bè cùng trang lứa thì Vũ mới thức tỉnh và lấy lại động lực cố gắng.

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 1.

Châu Thanh Vũ cho rằng không có ai là hoàn hảo và luôn luôn tự tin, nhưng phải có những thất vọng thì chúng ta mới biết mình đang ở đâu, đam mê là gì để tự đặt ra mục tiêu cũng như hướng đi một cách đúng đắn, bứt phá hiện tại.

Châu Thanh Vũ rất nhiều lần nhấn mạnh điều mà anh chàng rất coi trọng khi theo đuổi đam mê của mình: "Nếu đam mê không có tính thực tiễn thì đừng nên theo đuổi"

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 3.

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Châu Thanh Vũ không ngại ngần trả lời những câu hỏi "nhạy cảm" liên quan tới quá trình du học tại nước ngoài của mình. Sự phân biệt giàu nghèo, màu da giữa các sinh viên và giáo sư có thật hay không? Các "hội kín mờ ám" của những sinh viên "con ông cháu cha" có tồn tại như trên phim ảnh hay lời đồn? Tất cả đều được Châu Thanh Vũ tiết lộ, giải đáp khá chi tiết bằng những gì anh chàng đã chứng kiến và trải nghiệm, cũng như đưa ra những lời khuyên thấu đáo đả thông tâm lý cho những ai đang lo lắng hoặc gặp phải. 

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, Châu Thanh Vũ cũng chỉ ra một số vấn đề như tranh đua thành tích, đối phó giai đoạn thực tập trong trường đại học, tự ti về giáo dục nước nhà,... và đưa ra nhận định xác đáng và mang tính thiết thực từ những trải nghiệm suốt thời gian rèn luyện bản thân ở cả 2 môi trường. Từ đó độc giả có thể hình dung rõ hơn về sự tương đồng, khác biệt, điểm mạnh và điểm yếu giữa việc học trong nước hay đi du học mà bấy lâu nay có thể vẫn còn mơ hồ.

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 6.

  Châu Thanh Vũ gửi lời khuyên đến những bạn trẻ đang xem thường việc thực tập ở đại học bằng chính 5 lần thực tập của mình tại các thành phố lớn

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 7.

Đặc biệt, vấn đề được tranh luận nhiều nhất trong thời gian qua – "du học sinh: nên ở hay về?" cũng được Châu Thanh Vũ trả lời rất thẳng thắn. Bản thân Châu Thanh Vũ cũng thừa nhận rằng anh hoàn toàn có khả năng kiếm được một công việc tốt với mức lương ổn định tại Mỹ. Tuy nhiên đối với một du học sinh đặc biệt như Vũ, Việt Nam luôn là một nơi gắn bó bằng tất cả tình cảm lẫn tâm hồn. Anh không nhận xét và áp đặt về hai chữ "cống hiến" nhưng đối với Vũ, một trong những nguyện vọng và ước mơ của anh là quay về góp phần giúp ích cho nước nhà, đó cũng chính là lý do vì sao Châu Thanh Vũ quyết định bỏ IT và theo đuổi ngành kinh tế.

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 8.

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 9.

Những câu trả lời của anh chàng khiến độc giả và cả JAM rất bất ngờ vì sự thú vị, tính thiết thực, gần gũi cũng như chính con người tài năng, dễ mến của Châu Thanh Vũ. Và vào những phút cuối, Châu Thanh Vũ cũng có một bất ngờ cho của riêng mình khi anh chàng được chính mẹ mình gửi tới một "câu hỏi đặc biệt" – một lời nhắc nhở, động viên và truyền cảm hứng để anh có thể tiếp tục tự tin theo đuổi ước mơ của mình. 

  Châu Thanh Vũ đã rất xúc động khi đọc được lời nhắn đặc biệt của mẹ mình, và anh chàng đã cảm ơn mẹ với những lời nhắn nhủ từ trái tim của mình. 

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 11.

Bạn có thể theo dõi chi tiết buổi giao lưu của Châu Thanh Vũ với JAM tại ĐÂY.

Châu Thanh Vũ: Không bao giờ được bỏ qua tính thực tiễn của ước mơ! - Ảnh 12.Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ tài xế xe tải lao xuống sông cứu cô gái khiến 2 người bị nước cuốn mất tích: Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân

    Tối 20/9, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, lực lượng chức năng đã hoàn tất khám nghiệm tử thi bàn giao thi thể 2 nạn nhân về cho gia đình an táng
  • Đọc thêm