Những cọng mì xào giòn nhìn như bánh ngọt được chiên giòn để sẵn trong túi rất to. Mỗi khi có khách, đầu bếp sẽ lấy ra vừa đủ một phần rồi nhanh tay cột chặt túi lại để giữ độ giòn của mì. Khác với loại “xào giòn” của miền Bắc, mì giòn của miền Nam không tẩm bột và cũng không được chiên từng tảng khi có khách. Mì giòn miền Nam là những cọng mì tự nhiên rồi được chiên cho phồng lên, to tròn và thành từng đoạn (vì độ giòn của mì rất cao nên việc bỏ vào túi khiến nó rất dễ gãy đôi hoặc gãy vụn), vì thế các sợi mì giòn chẳng bao giờ có kích thước bằng nhau.
Sốt để xào mì là một hỗn hợp sốt đặc biệt từ những gia vị đậm đà và cho thêm một ít bột năng để tạo độ sệt (như súp cua í). Thành phần nhân của món cũng như một bát hủ tiếu nam vang với đầy đủ chất đạm từ: tôm, thịt, gan, mực, hành tây, cải ngọt, rau mùi…
Giai đoạn để làm ra một đĩa mì xào giòn thơm phức – nóng hổi – siêu ngon khá là dễ vì mì đã có sẵn, không cần chế biến thêm. Chỉ cần cho mì vào đĩa, một đầu bếp sẽ chế biến sốt bằng cách xào hỗn hợp tôm, mực, cá, thịt, rau củ với nhau, cho gia vị vừa đủ và làm sốt từ một ít bột là xong.
Ngoài những nguyên liệu phải thật tươi thì một đĩa mì ngon phải giữ được độ giòn của cọng mì sau khi được tưới lên một lớp sốt xào thập cẩm. Khi đấy, cọng mì vẫn giòn nhưng lại thấm gia vị từ sốt nên sẽ không quá khô và cứng như lúc ban đầu. Món này ăn với ít ớt cay và nước tương là “tuyệt hảo”.
Món có bán ở hầu như tất cả các quán ăn người Hoa, các quán vỉa hè và cả trong những nhà hàng sang trọng (một số nhà hàng còn quấn mì thành một ổ tròn như tổ chim rồi chiên giòn nguyên tảng nữa, nhìn hấp dẫn cực). Giá một phần thế này tầm khoảng 20 – 30K/đĩa, tùy nơi bạn thưởng thức.