Mì xào mềm được làm từ những thành phần khá giống mì xào giòn như: tôm, mực, gan, thịt, cá (đã lóc bỏ xương), cải thảo, cải ngọt… và nước sốt mì. Cái khác duy nhất là thay vì dùng mì chiên giòn có nhiều dầu mỡ thì người ta sẽ đổi bằng mì trứng đặc biệt - một loại mì cọng nhỏ hơn mì gói, có màu vàng đậm và không cần chiên mà chỉ cần đảo sơ qua nước sôi là đã chín một cách dễ dàng.
Với món này, người ta thường chần mì qua nước trước rồi để ráo, sau đó xào hỗn hợp nhân thập cẩm với nước sốt đặc biệt rồi chan lên mặt của đĩa mì (một số quán còn xào lại mì thêm 1 lần nữa trước khi xếp vào đĩa). Rất đơn giản và nhanh chóng – món mì xào mềm được ra đời.
Mì xào mềm dễ ăn và cũng không cần mất nhiều thời gian để thấm sốt vào cọng mì như kiểu mì xào giòn. Mì mềm có vị dai và sợi mì mượt. Muốn ăn ngon, bạn chỉ cần đảo mì qua vài lần với hỗn hợp sốt, thêm một ít nước tương cay là trên cả tuyệt vời.
Ăn với nước tương cay nhé!
Lợi thế của món này là ăn đỡ ngán hơn vì ít dầu mỡ và cũng dễ ăn vì nó tương tự như món hủ tiếu mì quen thuộc, chỉ khác chỗ nước lèo và nước sốt thôi. Một phần mì như thế này có giá dao động từ 20 đến 30K, tùy từng quán và tùy chất lượng nhân của món.
Món này có bán ở tất cả các quán ăn Trung Hoa hoặc các hàng mì xào mà chúng tớ đã từng giới thiệu, bạn nhé!