Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi

Mlalan, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 03/11/2012

Câu chuyện nổi tiếng có thật về tình yêu của hai ông bà lão ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã khép lại ngày 30/10 vừa qua, sau khi người vợ qua đời cách chồng 5 năm. Nhưng sẽ không ai có thể quên chuyện tình yêu vĩ đại đó.

50 năm trước, ở thôn Cao Than, thuộc huyện Giang Tân Trung Sơn, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc chàng thôn dân Lưu Quốc Giang đã vô tình yêu một góa phụ hơn mình tới 10 tuổi - Từ Triều Thanh. Cái thời xưa cũ ấy người ta cho anh ta là ngu dốt đã làm chuyện đại nghịch, xấu mặt người thân và xấu mặt cả thôn. Nhưng những cản trở ấy không thể nào chia lìa được tình cảm lứa đôi, để tránh sự kỳ thị của người xung quanh, Lưu Quốc Giang đành đưa người yêu vào tận sâu trong núi  cao rừng thẳm, một đời tránh xa thị phi, tránh để Triều Thanh thêm tổn thương trong cuộc sống.

Biết nơi chốn này là nguy hiểm, để đảm bảo cho người yêu mình an toàn khi đi ra ngoài ông Lưu Quốc Giang đã mất một đời bận rộn xây một bậc thang dài xuyên suốt núi rừng. Bậc thang dài tới 6000 bậc đá, cheo leo từ độ cao 1500m so với mực nước biển tiến xuống văn minh, người đời biết được liền đặt tên cho bậc thang này là “nấc thang tình yêu”. Câu chuyện được lan truyền, đến năm 2006 cả Trung Quốc bình chọn câu chuyện này là “Câu chuyện tình yêu kinh điển Trung Hoa thời hiện đại”.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 1

Đã hơn nửa thế kỷ bên nhau, ông lão Lưu Quốc Giang ngắm nhìn người bạn đời Từ Triều Thanh đầy thâm tình khiến cho bất cứ ai thấy cũng ấm lòng, bởi một điều ông và vợ chính là minh chứng cho một tình yêu dũng cảm và tuyệt mỹ.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 2
Ảnh tư liệu năm 2006, một năm trước khi tuổi già và bệnh tật chia lìa tình yêu của hai người. Từ Triều Thanh nhìn vợ ánh mắt trìu mến đầy thâm tình.

Lưu Quốc Giang lúc này đã hoàn thành hơn 6000 bậc thang dài nửa thế kỷ, mỗi ngày ông đều sửa chữa nó đảm bảo cho vợ đi được an toàn

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 3
Hơn 50 năm dắt vợ đi trên những nấc thang này, không chỉ rất đẹp những nấc thang này còn mang đầy những tình cảm sâu nặng.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 4
Con trai của Lưu Quốc Giang và Trừ Triều Thanh lên núi thăm cha mẹ, anh coi bậc thang này thông thẳng tới trời xanh.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 5
Nuôi ong, nuôi gà, trồng rau, họ tự cung tự cấp sống cô lập giữa núi rừng.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 6
Mảnh giấy chứng nhận kết hôn nay đã mục nát, nhưng dù chỉ còn một chút vẫn chứa đựng bao hạnh phúc khiến cho hai cụ rạng ngời.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 7
Ngày 07 tháng 12 năm 2007 chồng qua đời, Từ Triều Thanh ngồi bất động bên linh cữu của người đã cùng mình hơn nửa cuộc đời.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 8
Tiếng pháo vọng lại, bà cụ thất thần nhìn ra cửa.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 9
Công cụ của Lưu Quốc Giang ngày còn sống vẫn dùng để xây nên những nấc thang thông thiên.

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 10
Nước mắt không còn chảy được ngày chồng mất, nhưng nỗi buồn của bà cụ Từ Triều Thanh vẫn thấm sâu.

Qua đời ở tuổi 87, cuối cùng bà cũng đã theo người bạn đời của mình. Cảm động về câu chuyện này nhóm nhạc C Allstar của thành phố Hong Kong đã sáng tác ra bài hát có tên là "Nấc thang thiên đường", mới được công bố đã đứng top nhiều tuần, giành được rất nhiều giải thưởng. Câu chuyện này cũng được dựng thành phim năm 2010, đài truyền hình TVB công chiếu suốt một thời gian khiến cho hàng triệu khán giả cảm động rơi lệ. 

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 11
6000 bậc thang mà ông Lưu Quốc Giang bỏ cả cuộc đời ra để xây cho vợ mình

Cảm động người chồng xây 6000 bậc thang để cho vợ đi 12
Ảnh chụp bà Từ Triều Thanh ở những ngày tháng cuối của cuộc đời, trên môi bà nở nụ cười mãn nguyện khi trong cuộc đời, có một người chồng hết lòng yêu thương mình

Năm 2007 Lưu Quốc Giang qua đời, 5 năm sau cũng chính là ngày 30 tháng 10 vừa qua, bà cụ Từ Triều Thanh cũng theo chồng tiếp tục một cuộc sống vĩnh hằng ở thế giới bên kia. Câu chuyện tình yêu khép lại nhưng dư vị của nó để lại cho nhân gian không bao giờ tan biến, con người qua đó mà có thêm một hy vọng về một tình yêu kiên định vĩnh hằng.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày