Ca khúc hay

Những ca khúc nhạc soul hay nhất trong phim

Red, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/03/2013

Những bộ phim được liệt kê ở đây có thể không gây ấn tượng trong làng điện ảnh, nhưng những giai điệu nhạc soul vừa mạnh mẽ, sôi nổi tràn ngập trong phim lại được coi là những dấu ấn âm nhạc kinh điển.

Phim của người da màu luôn tràn ngập âm nhạc với những giai điệu soul, blues, R&B, và sau này là hip-hop/neo-soul. Ra đời từ khoảng cuối những năm 40 của thế kỷ trước, nhạc soul nhanh chóng trở thành niềm kiêu hãnh của những người da đen. Sức phổ biến và ảnh hưởng của nó thể hiện ở việc được sử dụng rất nhiều trong phim điện ảnh sau này. Dưới đây là những ca khúc nhạc soul hay nhất được sử dụng trong những bộ phim về người da đen. (Thứ tự được liệt kê có thể không quan trọng)

1. Across 110th Street - Bobby Womack trong phim Across 110th Street (1972)

Bản soul mạnh mẽ và có phần sôi nổi này được sản xuất bởi Bobby Womack, nghệ sỹ nhạc gospel/soul/doo-wop và nhà soạn nhạc J.J. Johnson, được biểu diễn bởi Womack. Bobby Womack cũng là người viết tất cả các ca khúc trong phim. Về sau, ca khúc này cũng được dùng trong phim Jackie Brown (1997) và American Gangster (2007).

2. Down and Out in New York City - James Brown trong phim Black Caesar (1973)


Godfather of Soul - Bố già của nhạc soul, James Brown đóng góp khá nhiều ca khúc trong bộ phim về tội phạm và băng nhóm ở Harlem, New York này. Ngoài Down and Out in New York City, Pay the Cost to Be the Boss, Mama’s Dead cũng là hai bản soul đáng chú ý khác của Brown.

3. On and On - Gladys Knight & the Pips trong phim Claudine (1974)Curtis Mayfield đã viết tất cả các khúc nhạc soul trong phim và ban nhạc gia đình Gladys Knight & the Pips (hoạt động âm nhạc trong thời gian 1953-1989) là những nghệ sỹ trình bày chúng. Album nhạc phim được phát hành bởi hãng thu âm Buddah Records. On and On là bản hit thứ 5 của Gladys Knight & the Pips trong năm 1974.

4. Didn’t I Blow Your Mind This Time - The Delfonics trong phim Jackie Brown (1997)


Jackie Brown là bộ phim thứ ba của Quentin Tarrantino thuộc thể loại tâm lý tội phạm dựa theo tiểu thuyết Rum Punch của Elmore Leonard. Quentin đã sử dụng nhạc phim thuộc nhiều thể loại lấy từ các bộ phim khác nhau trong đó có bản Across 110th Street - Bobby Womack trong bộ phim cùng tên. Bản nhạc soul/Philadelphia soul Didn’t I Blow Your Mind This Time phát hành năm 1970 và ngay lập tức lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng của Billboard năm đó.

5. Someday We'll All Be Free - Aretha Franklin trong phim Malcolm X (1992)


Ngoại trừ ca trúc trên của Nữ hoàng nhạc soul và một bản soul khác của Ray Charles, các ca khúc trong phim chủ yếu là nhạc jazz của các nghệ sỹ John Coltrane, Ella Fitzgerald, Billie Holiday... Someday We'll All Be Free được sáng tác và trình bày bởi Donny Hathaway năm 1973. Tuy nhiên, trong Malcolm X lại sử dụng phiên bản của Aretha Franklin.

6. I Got a Woman - Ray Charles trong phim Ray (2004)


Bản hit đầu tiên năm 1954 nhanh chóng đưa Ray Charles trở thành một tên tuổi xuất chúng trong cộng đồng người da đen ở Mỹ và được coi là ca khúc khai sinh ra dòng nhạc soul. Bộ phim được dựng trong suốt 15 năm, tái hiện một cách thần kỳ nhạc sỹ mù, người gây ảnh hưởng trong suốt hơn 5 thập kỷ sau và trở thành biểu tượng âm nhạc của mọi thời đại. Các bản soundtrack trong phim được sản xuất bởi Ray Charles hợp tác cùng nhà soạn nhạc người Scotland - Craig Armstrong.

7. Maybe God is Tryin' to Tell You Somethin' trong phim The Color Purple (1985)


Bộ phim của đạo diễn Steven Spielberg dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Alice Walker. The Color Purple tràn ngập âm nhạc gospel/soul và blues cổ điển, hầu hết được sáng tác bởi Quincy Jones. Ca khúc gospel/soul Maybe God Is Tryin' to Tell You Somethin' được biểu diễn trong phim bởi chính giọng ca của diễn viên Margaret Avery (vai Shug Avery).

8. A Fool in Love - Tina Turner trong phim What’s Love Got to Do With It (1993)Bộ phim về cuộc đời của Tina Turner, nữ nghệ sỹ nhạc soul/blues/R&B. Turner bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình với vai trò hát cùng Ike Turner - Ông của những giai điệu. Turner đã ghi âm lại rất nhiều ca khúc của giai đoạn hát cùng Ike Turner, trong đó có bản hit A Fool In Love. Vào thời điểm phát hành, A Fool In Love ngay lập tức leo lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng hàng tuần của Billborad, và đứng thứ 27 trong danh sách Billboard Hot 100 vào tháng 10 năm 1960.

9. Trouble Man - Marvin Gaye trong phim Trouble Man (1972)


Một điều thú vị là bộ phim tội phạm, hành động này hầu như bị rơi vào quên lãng, nhưng âm nhạc trong phim với sự đóng góp rất lớn của Marvin Gaye lại trở nên kinh điển. Nhạc trong phim chủ yếu là những bản nhạc khí, ngoại trừ một vài bài trong đó có bản nhạc soul nhẹ nhàng Trouble Man được trình bày bởi Gaye.

10. Love and Happiness - Al Green trong phim Love & Basketball (2000)

Al Green góp một ca khúc nhạc soul lãng mạn và nhẹ nhàng vào bộ phim tình cảm về hai nhân vật đam mê môn thể thao bóng rổ. Được sáng tác bởi Al Green và Mabon Hodges, Love and Happiness là một trong những bản hit của Al Green trong thập kỷ 70 của thế kỷ trước.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào, chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu

    Đây là bài hoc cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về tình trạng chửi bậy của con em mình.
  • Đọc thêm