Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc

Kachi, Theo Trí Thức Trẻ 14:02 25/10/2013

Kể cả khoảng thời gian bận rộn để ra mắt lần đầu với Dàn nhạc Giao hưởng Chicago, Liberace vẫn không lơi là sự quan tâm tới ẩm thực. Ông nói: “Thực phẩm và âm nhạc là hai điều tuyệt nhất trong cuộc sống”.

Những năm 1970, nghệ sĩ dương cầm Wladzio Valentino Liberace (1920 -1987), được gọi đơn giản là Liberace hay Lee là nghệ sĩ được trả lương cao nhất thế giới. Mặc dù công khai phủ nhận là người đồng tính, thậm chí khiếu kiện những cáo buộc về giới tính của một số đối tượng, Liberace vẫn được cộng đồng người đồng tính tôn lên thành một biểu tượng. Elton John từng nói rằng Liberace chính là anh hùng trong lòng ông. Giữa năm nay, Behind The Candelabra, bộ phim về cuộc đời Liberace với sự tham gia diễn xuất của hai tài tử Michael Douglas và Matt Damon dự tranh giải Cành cọ Vàng cũng chính là bộ phim giải nghệ của vị đạo diễn nổi danh Steven Soderbergh.

 Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc 1
Liberace là tài năng dương cầm nổi tiếng với lối sống xa hoa

Làm quen với cây đàn dương cầm từ lúc mới lên 4 tuổi, đến năm 20 tuổi, Liberace trở thành nghệ sĩ solo của Dàn nhạc Giao hưởng Chicago. Từng bước, chàng trai lai hai dòng màu Italia và Ba Lan bước lên đỉnh cao danh vọng vào năm 1950, lúc vừa tròn 30 tuổi, trở thành thần tượng của cả những nhân vật lừng danh thời ấy như như cựu Tổng thống Mỹ, Harry Truman, Giáo hoàng Pius XII, tỷ phú J. Paul Getty. Năm 1952, có hẳn một show truyền hình mang tên Liberace ra đời giúp nghệ sĩ dương cầm tài danh thu phục 30 triệu khán giả, mỗi tuần nhận khoảng 10.000 bức thư của người hâm mộ và kiếm được hơn 7 triệu USD sau 2 năm xuất hiện trên truyền hình. 

Được biết đến với gu thời trang xa hoa và rực rỡ trong mọi hoàn cảnh, ánh hào quang của danh tiếng trong âm nhạc cũng như vai trò trong nền văn hóa đồng tính, ít người biết rằng Liberace còn có môt niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực. Mối quan tâm với thực phẩm của Liberace, giống như âm nhạc và gắn với âm nhạc bắt đầu từ rất sớm, vào thời điểm ấu thơ, khi gia đình luôn sống trong cảnh khốn khó. Ở tuổi lên 4, mỗi buổi tối, cha mẹ Liberace cho phép con trai ăn một quả trứng nếu cậu chịu ngồi tập đàn. Trong thời gian học trung học, Liberace bắt đầu làm quen với bàn mixer nhạc và bắt đầu nghĩ về việc kết hợp ẩm thực với âm nhạc. 

 Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc 2
Liberace cùng mẹ và anh trai George trong phòng ăn chính thức

 Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc 3
Liberace và Carol Truax, nhà phê bình thực phẩm nổi tiếng và bảo trợ nghệ thuật trong nhà bếp

Khi đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới, nghệ sĩ dương cầm người Mỹ bắt đầu hiện thực hóa ước mơ thời tuổi trẻ . Trong dinh thự The Cloisters của Liberace ở Palm Springs, Hollywood có tới 7 cây đàn dương cầm – trong đó có một cây đính kim cương theo chiều dọc, một cây lát vàng lá trên các phím và một cây đàn trong suốt. Đặc biệt, dinh thự cũng có tới 7 phòng ăn, mỗi phòng một phong cách tương ứng với tiệc buffet, cookouts, ăn đêm, tiệc, tiệc giải trí, ăn - xem ti vi và phòng tự phục vụ kiêm bếp ăn. Ông ăn tối trong phòng ăn riêng khi đói, những phòng còn lại được sử dụng vào mục đích tương ứng hoặc giải trí. 

Liberace cũng tự sáng tạo ra những công thức nấu ăn của riêng mình và ghi lại một cách cẩn thận. Theo đó, công chúng biết tới sở thích ăn cá của ông cũng như những món ăn nhẹ đơn giản bên cạnh thói quen ăn uống cầu kỳ. Đặc biệt, bữa ăn trưa của mọi người lại là bữa sáng của nghệ sĩ dương cầm. Nguyên do là ông thường làm việc từ 8 giờ tối đến nửa đêm và ngủ dậy rất muộn. Căn bếp của Liberace cũng là một nơi ông rất tự hào. Đó là nơi đẹp nhất trong dinh thự của ông. “Bếp rộng rãi, nhiều cửa sổ, dán giấy trắng,  lấp lánh màu xanh. Một quầy rộng chứa thức ăn, một chiếc bàn hình bầu dục ở giữa phòng và một bàn màu trắng bên cạnh để thưởng thức cà phê và thức ăn. Liberace có cảm tình sâu sắc với một công thức nấu món súp từng cứu sống sau một lần tưởng đã qua đời. Đó là lần ông phải nằm viện và gần như sức tàn lực kiệt. Các y tá chăm sóc cố gắng cho Liberace ăn một chút gì đó nhưng ông không nuốt nổi. Cho tới khi một y tá chế biến cho ông món súp ma thuật khiến Liberace tưởng đã sắp lìa đời bỗng sống lại. 

 Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc 4
Liberace và bàn tiệc của mình

 Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc 5
Liberace trong phòng ăn - xem TV

Một món ăn khác mà huyền thoại dương cầm rất yêu thích đó là món canh khoai tây mà ông đã học được công thức nấu từ người mẹ, vốn là một bà nội trợ đảm đang. Những công thức nấu ăn trong 7 căn phòng  và câu chuyện nhà bếp của Liberace đã được tập hợp trong cuốn sách Liberace cooks xuất bản vào tháng 1/1970 nhờ nhà phê bình thực phẩm nổi tiếng và bảo trợ nghệ thuật Carol Truax, một người bạn của huyền thoại dương cầm người Mỹ. Một số cuốn sách về nấu ăn của Liberace cũng được xuất bản và được chào đón trên khắp nước Mỹ là Cookbook of the Stars (Tạm dịch: Sách dạy nấu ăn của ngôi sao), Joy of Liberace: Retro Recipes from America's Kitchiest Kitchen (Tạm dịch: Niềm vui của Liberace: Bí quyết cổ điển từ nhà bếp của một đầu bếp Mỹ), Delicious Recipes from Liberace's #1 Cook (Tạm dịch: Công thức nấu ăn số 1 của Liberace).

 Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc 6
Liberace nấu ăn trong căn bép mô phỏng một cây dương cầm

 Liberace: Khi ẩm thực song hành cùng âm nhạc 7
Liberace đứng sau quầy bar trong căn phòng màu xanh

Bên cạnh cuộc đời tai tiếng với những người tình đồng tính với những vụ kiện cáo rùm beng, phẫu thuật thẫm mỹ, lối sống hết sức phóng túng, căn bệnh AIDS, niềm đam mê với ẩm thực cùng với những thành tựu âm nhạc là điểm sáng trong cuộc đời Liberace, khiến ông vẫn còn là một tên tuổi trứ danh trong lòng người hâm mộ.