Doanh nghiệp Việt sáng chế khẩu trang ngăn được 99% bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 02/07/2021

Đó là công ty cổ phần Eco Viva Việt Nam với sản phẩm khẩu trang cao cấp Mona (tên tiếng Anh: Mona Mask) với thiết kế 6 lớp lọc chuyên dụng. Theo kết quả test trong phòng thí nghiệm Nelson Lab uy tín hàng đầu của Hoa Kỳ, khẩu trang Mona có khả năng lọc bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet hiệu quả trên 99%.

Doanh nghiệp Việt sáng chế khẩu trang ngăn được 99% bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet - Ảnh 1.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, bụi 0,3 micromet (PM1.0) là những hạt bụi siêu mịn dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi trong không khí, có kích thước nhỏ hơn 50 lần so với sợi tóc) và bụi Nano PM0.1 (loại bụi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 0.1 micromet, có đường kính nhỏ bằng 500 lần so với sợi tóc) là loại bụi rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Bởi các loại bụi này dễ dàng đi sâu vào hệ hô hấp, có thể xâm nhập tác động đến cấu trúc DNA của con người và gây ra những bệnh nguy hiểm về hô hấp, tim, biến đổi, đột biến gen di truyền có thể dẫn đến ung thư.

Tại phòng thí nghiệm Nelson Lab tại địa chỉ Nelson Laboratories, LLC, 6280 S. Redwood Rd., Salt Lake City, UT 84123, Hoa Kỳ, 20 mẫu khẩu trang cao cấp Mona được công ty Bureau Veritas (đối tác của Nelson Lab) gửi tới vào ngày 18/12/2020 được tiến hành kiểm nghiệm với mã test TEB-APR-STP-0059. Sau khi được test trong máy kiểm tra bộ lọc tự động TSI"CERTITES Model 8130 (có khả năng đo hiệu quả lọc hạt lên đến 99,999%) với dung dịch test là muối ăn (NaCl) được trung hòa, làm khô chứa các hạt lọc được thổi qua bề mặt ngoài của khẩu trang với tốc độ dòng khí liên tục 85± 4 Lít/phút. Kết quả khẩu trang Mona với lớp vải không dệt kháng khuẩn Melt Blown và lớp màng Nano PTFE đã giúp lọc bụi mịn có kích thước từ 0,3 micromet trở lên hiệu quả lên tới 99,350-99,864%, đạt mức N99 theo tiêu chuẩn NIOSH 42 CFR 84 của Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp Việt sáng chế khẩu trang ngăn được 99% bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet - Ảnh 2.

Bên cạnh khả năng lọc bụi mịn đạt trên 99% trở lên, khẩu trang Mona Mask còn đảm bảo tiêu chuẩn tính trợ thở - độ bí tối đa cho phép. Theo tiêu chuẩn NIOSH 42 CFR 84 của Hoa Kỳ, yêu cầu ngưỡng phù hợp về tính trợ thở hay "độ bí" tối đa cho phép cho một chiếc khẩu trang, đó là áp suất hít vào không vượt quá 35mmH20 và áp suất thở ra không vượt quá 25mmH20. Qua kiểm nghiệm, khẩu trang Mona đã đạt được tiêu chuẩn đảm bảo.

Doanh nghiệp Việt sáng chế khẩu trang ngăn được 99% bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet - Ảnh 3.

Không chỉ lọc bụi siêu mịn, khẩu trang Mona còn có khả năng lọc vi khuẩn, kháng giọt bắn ở mức cao nhất. Từ tổ chức giám định hàng đầu thế giới Bureau Veritas-Vương Quốc Bỉ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm nghiệm bằng việc thổi giọt bắn có chứa vi khuẩn liên tụ cầu khuẩn gram dương Staphylococus aureus qua vật liệu học của khẩu trang Mona với áp suất 28.3 lít/phút. Kết quả, khẩu trang Mona có khả năng lọc vi khuẩn hiệu quả trên 98% theo tiêu chuẩn ASTMF2101-19 và có khả năng kháng giọt bắn ở mức cao nhất Level 3- theo tiêu chuẩn ASTM F1860 của Hoa Kỳ.

Mô tả quá trình lọc bụi mịn của khẩu trang Mona Mask

Ngoài khả năng lọc bụi mịn, vi khuẩn vượt trội, khẩu trang Mona Mask còn ngăn được hơn 99% tia cực tím UVA và UVB theo AATCC 183 của Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn được kiểm nghiệm tại tổ chức kiểm nghiệm độc lập uy tín thế giới Intertek. Giúp bảo vệ làn da bạn gần như hoàn hảo khỏi những tác hại vô cùng nguy hiểm của tia cực tím.

Không chỉ vậy, Mona Mask còn đặc biệt quan tâm đến tính thẩm mỹ khi thiết kế thêm miếng đệm mũi 3D nhằm mang lại sự thoải mái cho vùng mũi, kín khít hơn và không làm mờ kính. Dây đeo tai bổ sung thêm nút tai có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với kích thước khuôn mặt.

Doanh nghiệp Việt sáng chế khẩu trang ngăn được 99% bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet - Ảnh 5.

Khẩu trang đạt chuẩn N95 và N99 được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Hoa Kỳ khuyến nghị nên sử dụng ở thành phố ô nhiễm không khí cũng như dùng trong phòng chống dịch bệnh Covid 19. Bởi N95 là loại khẩu trang lọc được 95% các loại bụi, kể cả bụi siêu mịn. Còn N99 là loại lọc được 99% bụi siêu mịn, vi rút, vi khuẩn có trong không khí. Do đó, các loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn N95 trở lên hiện đang được rất nhiều các quốc gia phát triển ở Châu Âu và Nhật Bản đều khuyến khích sử dụng, rất nhiều người đã lựa chọn dùng khẩu trang N95.

Doanh nghiệp Việt sáng chế khẩu trang ngăn được 99% bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet - Ảnh 6.

Hiện tại, trên thị trường, một chiếc khẩu trang tiêu chuẩn N99 có giá bán khoảng 3-5$, thì khẩu trang Mona Mask chỉ có giá 20.000 đồng một chiếc với chất lượng tương đương với các thương hiệu khẩu trang nhập khẩu cao cấp cùng loại khác.

Với giá thành phù hợp, chất lượng đạt chuẩn N99, khẩu trang Mona Mask là sản phẩm đáng để bạn lựa chọn và sử dụng để bảo vệ hệ hô hấp của bạn trong tình trạng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và không khí vô cùng ô nhiễm như hiện nay. Bạn muốn mua sản phẩm khẩu trang cao cấp Mona, bạn có thể truy cập tại Website: https://monamask.com và đặt mua tại các gian hàng trực tuyến trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và trên các sàn thương mại điện tử và hệ thống hiệu sách Phương Nam trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm