Đoàn Anh Tú: Từ nhân viên bảo vệ đến giấc mơ võ sĩ đẳng cấp thế giới

Bảo Hân, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 01/07/2018

Quyết định lựa chọn công việc là một nhân viên bảo vệ tại một trung tâm thể thao, Đoàn Anh Tú tận dụng cơ hội đó để tập luyện với ước mơ trở thành võ sĩ tầm cỡ quốc tế. Anh cũng là nhân vật mới nhất tiếp nối "Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018".

Môn phái Brazilian Jiu-Jitsu bắt nguồn từ Judo (Nhu đạo) ở Nhật Bản, Judo được võ sư Mitsuyo Maeda đưa tới Brazil vào năm 1925. Sau khi tiếp xúc và chịu ảnh hưởng từ nhiều môn phái khác, Judo Brazil phát triển và trở thành BJJ hiện đại. Lịch sử hình thành chưa được 100 năm, nên không quá bất ngờ khi Brazilian Jiu-jitsu (BJJ) là môn phái còn rất xa lạ tại Việt Nam.

Đoàn Anh Tú: Từ nhân viên bảo vệ đến giấc mơ võ sĩ đẳng cấp thế giới - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của một số chuyên gia võ thuật thì Brazilian Jiu-Jitsu bắt đầu du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2010 và số lượng tập luyện từ đầu chưa thực sự đông đảo. Những vận động viên đại diện cho đất nước tham dự các giải đấu trên thế giới chủ yếu được lựa chọn từ bộ môn Judo.

Là môn phái mới, không có các thế đánh đẹp mắt nhưng Brazilian Jiu-Jitsu vẫn nhận được sự yêu thích đặc biệt của người học võ trong nước, nổi lên trong số này là Đoàn Anh Tú, một võ sĩ có tuổi thơ nghèo khó, song ý chí, nghị lực vươn lên không phải ai cũng có được.

Khát khao thể hiện bản thân và nghị lực mạnh mẽ của võ sư Đoàn Anh Tú. Nguồn: Chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018. 

Con đường đến với võ thuật của Đoàn Anh Tú rất đặc biệt. Từ nhỏ, Tú luôn là tâm điểm để bạn bè cùng trang lứa trêu chọc. Để bảo vệ bản thân, cậu bé này đã tìm đến Taekwondo như lẽ tất yếu. Dù vậy, trong thâm tâm của Tú, đây chỉ là một bộ môn giúp anh rèn luyện bản thân, chứ không phải để kiếm sống.

Đoàn Anh Tú: Từ nhân viên bảo vệ đến giấc mơ võ sĩ đẳng cấp thế giới - Ảnh 3.

Giống như bao cậu bé vùng quê khác, con đường học vấn luôn được ưu tiên để thoát nghèo. Dù vậy, hoàn cảnh gia đình khó khăn đã khiến Đoàn Anh Tú phải từ bỏ cuộc sống sinh viên, đi làm kiếm tiền nuôi sống bản thân. Không đầu hàng số phận, nhớ đến những kỹ năng mình từng rèn luyện, Tú quyết định sẽ tập luyện để trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp.

Lựa chọn công việc tại một trung tâm thể thao, Đoàn Anh Tú được tiếp xúc với nhiều môn phái và anh thực sự hứng thú với Brazilian Jiu-jitsu, bởi môn võ này có nhiều điểm tương đồng với cuộc đời, tính cách của anh. Không giống như các môn phái khác, nếu không kiên nhẫn, nỗ lực, Brazilian Jiu-jitsu sẽ khiến người tập phải bỏ cuộc.

Gia đình khó khăn, vừa phải làm việc để kiếm sống, vừa phải dành thời gian để tập luyện khiến Đoàn Anh Tú luôn phải quay cuồng với những ý nghĩ bỏ cuộc. Những ngày tập luyện về muộn, bữa mì gõ qua loa, cơ thể đau nhức vì chấn thương... là những gì Tú phải trải qua. May mắn còn đó những lời động viên từ bạn bè, cộng tình yêu với Brazilian Jiu-jitsu giúp anh vượt qua tất cả.

Sau ngày quyết định nghỉ học để kiếm sống và bén duyên với Brazilian Jiu-jitsu, Đoàn Anh Tú đã gặt hái được những thành quả bước đầu. Năm 2017, Tú giành được một HCV Gi đai xanh và một HCB No-Gi đai xanh tại Giải Vô địch Brazilian Jiu-jitsu Quốc gia Philippines.

Đoàn Anh Tú: Từ nhân viên bảo vệ đến giấc mơ võ sĩ đẳng cấp thế giới - Ảnh 4.

Ngoài thành tích trên sàn đấu, điều mà Đoàn Anh Tú nhận được từ khi theo đuổi Brazilian Jiu-jitsu chính là tìm được một nửa cuộc đời mình. Là một chàng thanh niên ít nói, tự ti với hoàn cảnh, nhưng sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và tập luyện, Anh Tú thuyết phục hoàn toàn người bạn gái.

Xuất thân từ một nhân viên bảo vệ, sự kiên trì trong tập luyện giúp Anh Tú tiến bộ từng ngày và giờ đã là trợ giảng để hỗ trợ giảng dạy cho học viên tại trung tâm. Những tưởng cuộc đời sụp đổ khi chia tay giảng đường đại học, nhưng khát khao thể hiện bản thân cùng kiên định với con đường đã chọn đã dần thu về quả ngọt.

Đoàn Anh Tú: Từ nhân viên bảo vệ đến giấc mơ võ sĩ đẳng cấp thế giới - Ảnh 5.

Cánh cửa này đóng lại sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra và câu chuyện của Đoàn Anh Tú là minh chứng cho những chân lý đó. Giấc mơ hiện tại của võ sĩ này là tiệm cận trình độ thế giới, mang về nhiều thành tích hơn nữa cho võ thuật Việt Nam.

Đoàn Anh Tú cũng là nhân vật mới nhất tiếp nối "Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018". Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua email: truyencamhung@wechoice.vn.

Với nội dung là các câu chuyện truyền cảm hứng được kể dưới định dạng phóng sự tài liệu kết hợp truyền hình thực tế, chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty Cổ phần Truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rap thả thính với tên nào cũng được, vậy mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra đây này!

    Binz rap thả thính với tên khó, mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra.
  • Đọc thêm