"Cô gái tê giác" Nguyễn Thu Trang: Cô gái bé nhỏ mang trong mình tình yêu khổng lồ với động vật hoang dã

WeChoice. Design: nhatanhngx, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 28/06/2018

Ở tuổi 27, Trang Nguyễn đã là nhà sáng lập, giám đốc điều hành của tổ chức hành động vì động vật hoang dã WildAct. Trên Facebook của cô có gần 10.000 người theo dõi loạt bài viết "100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất". Trang Nguyễn cũng là nhân vật mới nhất tiếp nối "Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018".

Trang Nguyễn, tên đầy đủ là Nguyễn Thị Thu Trang, sinh năm 1990 tại Hà Nội, hiện đang là một nhà bảo tồn động vật hoang dã. Đối với người trẻ, con đường bảo tồn động vật hoang dã có đôi phần vẫn còn xa lạ và việc chọn gắn bó với sự nghiệp này ngay từ tuổi đôi mươi lại càng lạ lẫm hơn.

Cô gái tê giác Nguyễn Thu Trang: Cô gái bé nhỏ mang trong mình tình yêu khổng lồ với động vật hoang dã - Ảnh 1.

Trang Nguyễn và nhà thám hiểm Kingsley Holgate (thành viên tổ chức Hoàng Gia Địa Lý - Lãnh đạo tổ chức bảo tồn tê giác "Rhino Elder").

Ở tuổi 27, Trang đã là nhà sáng lập, giám đốc điều hành của tổ chức hành động vì động vật hoang dã WildAct. Ra đời năm 2013, WildAct gánh trên vai trọng trách bảo tồn động vật hoang dã và môi trường sống của chúng, đồng thời tuyên truyền phản đối việc buôn bán và sử dụng trái phép các vật phẩm liên quan đến động vật hoang dã.

Làm công việc cứu sinh quốc tế, Trang thường xuyên sống và làm việc trong rừng, có mặt tại những điểm nóng về săn bắt động vật hoang dã trái phép tại Châu Phi… Cô chia sẻ kinh nghiệm thực địa qua những bài viết trên mạng xã hội, giúp công chúng hiểu hơn về những nguy cơ mà môi trường sống của con người đang đối mặt.

Nguyễn Thị Thu Trang cũng chính là nhân vật mới nhất tiếp nối "Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018"

Cô gái tê giác Nguyễn Thu Trang: Cô gái bé nhỏ mang trong mình tình yêu khổng lồ với động vật hoang dã - Ảnh 3.

Ngay từ nhỏ, Trang Nguyễn đã thấy nạn buôn bán và tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã xảy ra ở khắp nơi. Nhiều năm trước, ngay cả khi ra đường, hay đi chợ đã có thể bắt gặp những người bán khỉ, rồi mật gấu, cao hổ và thậm chí hàng xóm sống cạnh nhà Trang trước đây cũng đã từng nuôi gấu. Chứng kiến những cảnh tượng đó khiến Trang quyết tâm mình phải làm một việc gì đó để giúp đỡ và bảo vệ những loài động vật hoang dã này. Đó là khi Trang đang học lớp 4.

Năm 2016, Trang dẫn đầu đoàn tại dự án nghiên cứu và bảo tồn voi Campuchia, một trong những điểm nóng buôn bán ngà voi trái phép. Kết quả nghiên cứu được cung cấp cho chính phủ Campuchia để lập kế hoạch bảo tồn động vật hoang dã. Đầu tháng 11 năm 2017, Trang được chọn vào Top 5 cho mục Cống hiến cho xã hội của giải thưởng “Phụ nữ của tương lai” khu vực Đông Nam Á của The Women of the Future Programme (Anh).

Năm 2013, ở tuổi 23, Trang nhận được học bổng toàn phần tại Đại học Cambridge, chuyên ngành Bảo tồn động vật hoang dã. Hai tháng sau khi nhập học, cô phát hiện mình mắc bệnh ung thư dạ dày và phải phẫu thuật. Quá trình điều trị cho phản ứng tích cực, sức khỏe tốt lên, Trang đã có thể thực hiện những phần cuối cùng của luận án Tiến sĩ, tập trung nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng châu Á đối với các sản phẩm động vật hoang dã ở Nam Phi.

Cô gái trẻ cũng đang làm việc với Đại học Vinh để thực hiện khóa đào tao Thạc sĩ về bảo tồn động vật hoang dã, đồng thời cho ra mắt cuốn sách “Trở về nơi hoang dã”, kể lại toàn bộ hành trình của mình trong việc bảo tồn thiên nhiên vào tháng 4/2018 vừa rồi.

Cô gái tê giác Nguyễn Thu Trang: Cô gái bé nhỏ mang trong mình tình yêu khổng lồ với động vật hoang dã - Ảnh 5.

Trang Nguyễn chụp ảnh cùng một đội kiểm lâm.

Danh sách "30 Under 30" 2018 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn cũng đã gọi tên Trang như một người phụ nữ trẻ có nhiều cống hiến trong công tác xã hội. Trên Facebook của cô có gần 10.000 người theo dõi loạt bài viết "100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất", chứng tỏ sức ảnh hưởng của Trang Nguyễn ở tuổi 27 là không hề bé nhỏ.

Cô gái tê giác Nguyễn Thu Trang: Cô gái bé nhỏ mang trong mình tình yêu khổng lồ với động vật hoang dã - Ảnh 6.

Mật gấu, sừng tê giác chữa được bách bệnh, ngà voi là vật trang trí mang lại sung túc đủ đầy, tất cả những lầm tưởng của người tiêu dùng đang đe dọa trực tiếp đến mạng sống của hàng triệu cá thể hoang dã. Muốn bảo vệ những loài vật đang mang trên mình những "vật phẩm" quý giá ấy, việc đầu tiên phải làm chính là chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp tồn tại bấy lâu.

Trang đã thành công trong việc xác định được đường dây liên kết bất hợp pháp giữa người bán và người săn bắn, từ đó thực hiện “cuộc chiến” chống lại hoạt động thương mại phi pháp này. Công việc này được đánh giá là khá nguy hiểm vì các hoạt động này thường gắn liền với tham nhũng và cả xã hội đen. Trang hiểu được sự phức tạp và liên quan đến nhiều tầng lớp xã hội của hoạt động săn bắt và buôn bán trái phép sản phẩm từ động vật hoang dã nhưng điều này đương nhiên không làm cô chùn bước. Một cô gái có bề ngoài bé nhỏ nhưng không hề biết sợ hãi.

Bên cạnh đó, Trang cũng phát triển những tài liệu về buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã và các sản phẩm liên quan từ châu Phi sang châu Á và dùng những tài liệu này để giảng dạy và đấu tranh lại những thế lực phi pháp đang ngày đêm săn bắt, mua bán, giết hại động vật hoang dã.

Mặt khác, Trang thành lập chương trình trao đổi cho các sinh viên Việt Nam, giúp họ thăm thú Nam Phi và cho họ thấy những sai lầm trong tư duy của người Á Đông về các phương thuốc truyền thống sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã như sừng tê giác. Đây là việc trước đó chưa ai thực hiện và nó đã tạo một ấn tượng mạnh mẽ đối với sinh viên.

Thiên nhiên lặng thầm mà tràn đầy tình yêu thương và khát vọng. Tất cả đều biết nói nếu biết lắng nghe bằng trái tim. Vì vậy, ngay từ hôm nay mỗi chúng ta hãy để tâm lắng nghe thiên nhiên thêm một chút, để thêm trân trọng những gì mà thiên nhiên đã trao tặng đến mỗi người chúng ta

Trang Nguyễn

Trang Nguyễn tin rằng, phải là thế hệ trẻ mới có vai trò quyết định trong việc thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng. Và một khi suy nghĩ của người tiêu dùng được cải thiện, cơ hội sống cho động vật hoang dã mới có tín hiệu khởi sắc. Thật đáng mừng, nỗ lực của cô đã mang lại hiệu quả khi ngày càng có nhiều người trẻ tham gia hoạt động, kêu gọi những người xung quanh thay đổi quan niệm sai lầm trước đó.

Cô gái tê giác Nguyễn Thu Trang: Cô gái bé nhỏ mang trong mình tình yêu khổng lồ với động vật hoang dã - Ảnh 9.

Những ai từng tiếp xúc với Trang thường có chung nhận định, đây là cô gái trẻ tràn đầy năng lượng và có công phá tan những định kiến về bình đẳng giới. Là một nhà bảo tồn hiện đại, cô gái 9x khá khiêm tốn trong một lĩnh vực cần đến sự dũng cảm và sức bền của nam giới. Với việc quyết tâm không mệt mỏi theo đuổi các hoạt động đôi khi vô cùng liều lĩnh và nguy hiểm, cô đã tự khẳng định và đưa mình vào hàng ngũ các nhà bảo tồn quốc tế.

Hình ảnh cô gái nhỏ nhắn với làn da rám nắng đúng chất một “người phiêu lưu” dưới cái nắng cháy bỏng của châu Phi, bên cạnh ngưỡng mộ, người ta không thể không xót xa. Trang cũng đã có thể như bao cô gái khác, chọn một công việc nhẹ nhàng với thu nhập ổn định rồi tính chuyện lấy chồng, sinh con, chăm sóc gia đình cho tròn bổn phận của một người phụ nữ.

Nhưng không, cô gái trẻ Hà Thành đã quyết tâm giành lấy gian khổ về mình để không chỉ bảo vệ động vật hoang dã mà còn là bảo tồn cuộc sống của con người bởi nếu không có môi trường, không có thiên nhiên, chúng ta hoàn toàn đơn độc.

Khi bạn tiếp xúc với những người dân nghèo, sống phụ thuộc hoàn toàn vào tài nguyên rừng, bạn sẽ hiểu làm công tác bảo tồn động vật hoang dã không đơn giản là đi bảo vệ một hay vài loài động vật nào đó, mà nó còn trực tiếp bảo vệ chính đồng loại của mình nữa

Trang Nguyễn

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1.

Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn qua email: truyencamhung@wechoice.vn. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nữ sinh lớp 9 ở Thanh Hóa nghi bị bạn cùng lớp cưỡng hiếp dẫn tới mang thai

    Theo kết quả siêu âm, cháu Đ.M.A - học sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mang thai gần 15 tuần. Vụ việc gây xôn xao dư luận địa phương.
  • Đọc thêm