Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm

WeChoice - Ảnh: Quý Nguyễn x Mai Lân, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 23/06/2018

Tối thứ Bảy 23/6, chương trình đặc biệt "Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards" tháng 6 (phiên bản WeTalk) với chủ đề "Không từ bỏ" đã lên sóng VTV1 với những câu chuyện đầy ý nghĩa và nhân văn cùng sự xuất hiện của các nhân vật ấn tượng.

Đến hẹn lại lên, tối thứ Bảy (ngày 23/6), chương trình đặc biệt Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards (phiên bản WeTalk) do Công ty Cổ phần VCCorp phối hợp sản xuất cùng Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) tiếp tục lên sóng truyền hình VTV1 cũng như livestream trực tiếp trên fanpage WeChoice. Khác với chương trình tháng 5 với chủ đề "Tình bạn - Tình thầy trò" mang tính hoài niệm, chương trình tháng 6 gửi gắm thông điệp "Không từ bỏ" như một bộ phim đầy cảm hứng, tái hiện lại câu chuyện của nhiều con người với nghị lực sống kiên cường và rồi trở thành động lực cố gắng cho nhiều người khác.

Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards phiên bản WeTalk tháng 6 và những câu chuyện đầy tính nhân văn gửi gắm thông điệp "Không từ bỏ". Nguồn: WeChoice.vn

Ngày tháng cứ thế trôi qua cuộc sống bao bất ngờ,
Tôi vẫn vững bước tiến về phía trước.
Vì trong tim tôi niềm tin còn mãi luôn đong đầy,
Một khát khao đang rực cháy...

Đây chính là những câu hát trong ca khúc "Con đường tôi" (st: Khắc Hưng) của Trọng Hiếu Idol mở đầu cho chương trình WeTalk tháng này, và đây có thể nói cũng là phần khái quát chung chính xác nhất cho câu chuyện mà các nhân vật của WeTalk tháng 6 mang tới.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 2.

Popper Hoa Đức Công là tấm gương về nghị lực sống đầy mạnh mẽ, vượt qua bệnh tật để tiếp tục theo đuổi đam mê nhảy Hip-Hop.

Nhân vật đầu tiên xuất hiện trên sân khấu chính là vũ công popping Hoa Đức Công. Nếu trước đó bạn chưa biết gì về chàng trai 27 tuổi này mà chỉ nhìn những động tác nhảy linh hoạt, đầy sức sống của Công trên sân khấu, bạn chắc chắn không thể tưởng tượng được anh đã phải chống chọi với căn bệnh suy thận suốt nhiều năm qua. Ở Công người ta không nhìn thấy sự tuyệt vọng, chán chường mà những ai mang bệnh tật thường có, ở Công chỉ có nghị lực sống mạnh mẽ cũng như lòng kiên trì theo đuổi đam mê mà thôi.

"Nhiều người cho rằng một niềm đam mê chỉ là một thứ giải trí, bồng bột tuổi trẻ nhưng đối với tôi, đam mê là gia vị cuộc sống, là điều giá trị nhất trong cuộc sống này", Hoa Đức Công chia sẻ. Nhờ đam mê ấy, Công đã vực dậy được tinh thần sau 1 năm phải dừng hoàn toàn hoạt động nhảy Hip-Hop mà anh chàng từng coi là tất cả, do sức khỏe không cho phép. Cũng nhờ đam mê ấy, Công thấy mình khỏe hơn, tinh thần tốt hơn, tiếp thêm hy vọng sống. Công đã chứng minh cho mọi người thấy, chỉ cần có đam mê và nghị lực, dẫu cho bản thân đang bị dồn vào đường cùng, bạn cũng sẽ tìm được lối thoát.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 3.

Chính âm nhạc, chính những bức nhảy, chính niềm đam mê với Hip-Hop đã giúp Công vượt qua quãng thời gian tăm tối nhất của cuộc đời.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 4.

Để rồi hôm nay, anh trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người khác.

Ngoài Hoa Đức Công, WeTalk tháng 6 còn cùng bạn lắng nghe câu chuyện về một nhân vật không quá xa lạ nhưng nguồn cảm hứng mà người phụ nữ ấy mang tới thì chưa bao giờ cạn - "Nữ hoàng start-up" Trương Thanh Thủy, hay còn gọi là Thủy Muối.

Không trực tiếp xuất hiện tại chương trình do đang trong đợt xạ trị nhưng thông qua lời kể của những người bạn, những người đồng nghiệp, những người trực tiếp được truyền cảm hứng từ Thủy Muối như bác sĩ Phạm Trường Giang hay cô gái Nguyễn Hiền My (đại diện tổ chức SCI tại Việt Nam), hình ảnh "nữ chiến binh" ấy vẫn hiện lên vô cùng rõ nét.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 5.

Nguyễn Hiền My - đại diện tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư SCI do Thủy Muối sáng lập chia sẻ về người chị, người đồng nghiệp dũng cảm của mình.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 6.

Đây là bác sĩ Giang - người đã chiến đấu cùng căn bệnh ung thư suốt 15 năm qua và cũng là người được truyền cảm hứng từ Thủy Muối.

"Đáng nể", "không bao giờ biết đau", "có rất nhiều năng lượng", "có rất nhiều ý tưởng"... là những gì người ta miêu tả về Thủy Muối. Thủy Muối và tổ chức SCI của cô đã giúp đỡ, cổ vũ cho rất nhiều con người đang ngày ngày phải đương đầu với căn bệnh hiểm nghèo này. Chính nguồn năng lượng tỏa ra từ cô cùng những chiến dịch ý nghĩa như "Tôi là bệnh nhân ung thư" đã trở thành một liều thuốc tinh thần cho các chiến binh K hiểu họ không bao giờ đơn độc trong cuộc chiến này.

"Rồi ai cũng là một câu chuyện mà thôi, hãy là câu chuyện hay và tử tế cho đời. Tôi hy vọng câu chuyện của bạn sẽ là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người và sẽ là nguồn động lực sống cho một ai đó ngày hôm nay vừa được chẩn đoán ung thư."

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 7.

Thủy Muối hy vọng được lan tỏa xa hơn thông điệp rằng những "chiến binh K" sẽ không bao giờ phải chiến đấu đơn độc.

Đến với WeTalk tháng 6, bạn cũng gặp lại nhà báo Trần Mai Anh cùng chương trình "Thiện Nhân và những người bạn". Chị Mai Anh - người phụ nữ 12 năm trước từng lặn lội vào tận Đà Nẵng để nhận một đứa bé đỏ hỏn vừa sống sót sau khi bị thú ăn mất bộ phận sinh dục và một phần chân làm con. Cậu bé ấy được đặt tên Thiện Nhân và là khởi đầu cho một hành trình thật dài và cũng đong đầy cảm xúc của "mẹ" Mai Anh. Nhiều người gọi nó là hành trình kiến tạo hạnh phúc. Chị Mai Anh và quỹ Thiện Nhân đã chung tay giúp đỡ hàng nghìn đứa trẻ khác, đã góp phần tạo ra hạnh phúc cho rất Thiện Nhân khác, đến từ những gia đình khác.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 8.

Nhà báo Trần Mai Anh và hành trình kỳ diệu mang tên Thiện Nhân.

Câu chuyện cuối cùng mà Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards tháng 6 mang đến nhất định sẽ khiến trái tim bạn bồi hồi. Bởi nó được coi như câu chuyện cổ tích của một người cha đã giúp cậu con trai tự kỷ của mình thoát "án chung thân", trở thành kỷ lục gia xiếc nhí Việt Nam. Nguyễn Khôi Nguyên (17 tuổi) là kỷ lục gia mà chúng ta đang nhắc tới.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 9.

Câu chuyện về kỷ lục gia xiếc nhí Khôi Nguyên đã chứng minh chỉ cần không bỏ cuộc, mọi cơ hội vẫn luôn rộng mở đón chờ chúng ta.

Hồi 6 tháng tuổi, Khôi Nguyên được bác sĩ kết luận là mắc chứng tự kỷ. Là bậc làm cha làm mẹ, chú Hiệp (cha Nguyên) hay cô Phượng (mẹ Nguyên) gần như không thể chấp nhận được sự thật đau đớn ấy. Chán chường, tuyệt vọng, khóc là những gì họ chỉ biết làm khi ấy. Nhưng vẫn tấm lòng người cha, người mẹ cùng suy nghĩ "Con của tôi sẽ không bao giờ như thế, con sẽ phải khác! Nhất định!" đã giúp họ đứng lên và quyết tâm giúp cuộc sống của con trai mình khác đi.

Và rồi, chú Hiệp giúp Khôi Nguyên làm quen với bộ môn xiếc. 5 năm kể từ ngày tìm đến với xiếc tung bóng, Nguyên say sưa như một nghệ sĩ thực thụ trên sân khấu. Động tác nhanh nhẹn, lối đưa ngón uyển chuyển, thần thái rạng rỡ,...

Từ một cậu bé tự kỷ, Khôi Nguyên giờ đã tự tin hơn rất nhiều.

Đền đáp sự khổ nhọc của cha, sự kỳ vọng của mẹ, cậu bé tăng động giảm tập trung, chưa bao giờ đứng yên một chỗ, chưa bao giờ chú ý vào một điều gì quá vài phút đã có những tiến bộ không những về tài năng mà cả nhận thức. Kỷ lục "cậu bé tự kỷ đội chai trên đầu, tung 8 quả bóng trên xe đạp 1 bánh trong thời gian lâu nhất" mà Khôi Nguyên đạt được vào tháng 5/2017 chính là trái ngọt đầu tiên cho hành trình đằng đẵng cùng con chiến đấu mà cha mẹ của Nguyên đã trải qua.

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 11.

Dưới sự cổ vũ, yêu thương của gia đình, bè bạn, thầy cô, rồi mai này Khôi Nguyên sẽ còn tạo ra nhiều điều kỳ diệu hơn nữa.

Bằng tất cả cảm hứng không từ bỏ của cả Khôi Nguyên, của cả gia đình cậu bé, chúng ta hoàn toàn có quyền tin rằng rồi một ngày kia, câu nói này sẽ trở thành hiện thực: "Ước mơ của Khôi Nguyên là trở thành người tung bóng số một thế giới".

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 12.

Khán giả theo dõi WeTalk tháng 6 còn được ngâm nga theo giai điệu yêu đời của "Tôi muốn"...

Hành trình truyền cảm hứng tháng 6: Chuyến đi cảm xúc của những con người vượt qua nghịch cảm - Ảnh 13.

... cùng nữ ca sĩ Bảo Trâm Idol cùng các em nhỏ.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Chương trình đặc biệt "Hành trình truyền cảm hứng" phiên bản WeTalk do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác sản xuất cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam), và đơn vị đồng hành triển khai Công ty cổ phần truyền thông PSC sẽ được phát sóng vào lúc 20h10 ngày thứ Bảy của tuần thứ ba trong tháng trên kênh VTV1.

WeTalk là không gian gặp gỡ của những con người, những câu chuyện truyền cảm hứng nhất trong mọi lĩnh vực trong suốt 1 tháng. Xem thêm thông tin về giải thưởng WeChoice Awards tại: http://wechoice.vn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Giọng đọc huyền thoại VTV” Kim Tiến - 20 năm mạnh mẽ nuôi con một mình và dành cả đời để phấn đấu cho sự nghiệp

    NSƯT Kim Tiến và giọng đọc của bà đã trở thành "huyền thoại sống", đi vào lòng biết bao thế hệ khán, thính giả của Việt Nam.
  • Đọc thêm