Đố bạn kể tên được hết các nguyên liệu có trong một gói mì

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 13/07/2021

Nếu như hỏi rằng đâu là món ăn phổ biến nhất trên thế giới, có lẽ sẽ không ít ý kiến cho rằng đó chính là mì ăn liền!

Thử nghĩ mà xem, khó có món ăn nào có thể vượt mặt mì ăn liền về độ tiện lợi, dễ ăn, không kén khẩu vị, dễ sử dụng trong mọi hoàn cảnh từ canteen, ký túc xá, bếp gia đình đến du lịch, công tác... Đặc biệt hơn nữa là không phân biệt người dùng, từ trẻ nhỏ đến người già, từ công nhân đến nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên… ai cũng yêu thích mì ăn liền. Ấy vậy mà để mua một gói mì ăn liền, bạn chỉ phải chi một mức chi phí khá là "hạt dẻ" mà ai cũng thấy hợp túi tiền. Từ một gói mì rẻ, nhanh, gọn, lẹ đó chúng mình lại có thể "biến tấu" thành món mì đầu tháng sang chảnh với đủ thể loại topping hay cuối tháng với món mì úp mà vẫn thơm ngon, đủ chất. Rồi sau những lúc bung xõa với "mâm cao cỗ đầy", chúng mình cũng lại tìm về với mì ăn liền bởi một lý do đơn giản là thèm ăn mì. Cũng đúng thôi, nào có ai cưỡng lại được hương vị "quyến rũ", hấp dẫn của tô mì nóng hổi, thơm lừng ấy bao giờ!

Thế nhưng, liệu có ai tự tin rằng mình đã biết "tất tần tật" về mì chưa? Bạn có chắc rằng mình có thể kể tên được hết tất cả các thành phần, nguyên liệu trong một gói mì ăn liền "tuy nhỏ mà giá trị không nhỏ" ấy không?

Hãy thử liệt kê ra những gì mà bạn nhớ được và xem ngay kết quả dưới đây nào!

Đố bạn kể tên được hết các nguyên liệu có trong một gói mì - Ảnh 1.

Có thể hiểu đơn giản, một sản phẩm mì ăn liền hoàn chỉnh thường bao gồm 3 thành phần chính bên trong là: vắt mì, gói gia vị và gói rau sấy. Tuỳ từng dòng sản phẩm, các gói gia vị có thể có 1 hoặc nhiều loại như: gói súp bột, gói dầu, gói súp sệt… Với các loại mì ăn liền cao cấp hơn thì có thể có thêm gói thịt hầm đi kèm hoặc các nguyên liệu sấy như tôm, trứng, thịt gà, thịt heo… vì vậy sẽ có giá thành đắt hơn một chút so với các loại thông thường.

Vậy với các thành phần kể trên thì một gói mì ăn liền sẽ cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng gì?

Đố bạn kể tên được hết các nguyên liệu có trong một gói mì - Ảnh 2.

Với nhiều người, mì ăn liền đã trở thành một món ăn yêu thích, thậm chí có thể ăn liền tù tì từ bữa này qua bữa khác, từ ngày này qua ngày khác. Thế nhưng, theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, mỗi ngày cơ thể của chúng ta cần nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như: Chất đạm, chất béo, chất bột đường, các vitamin, khoáng chất và nước… Nhu cầu năng lượng hàng ngày của một người trưởng thành với mức hoạt động trung bình sẽ là khoảng 2300 - 2800 kcal (nam) và 2000 - 2300 kcal (nữ).

Thành phần chính của mì ăn liền là bột lúa mì, nằm trong nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo, cơm, cháo, bún, phở, bánh mì… chủ yếu cung cấp cho cơ thể chất bột đường. Chính vì thế, khi ăn mì ăn liền, chúng ta cần kết hợp thêm với đa dạng các loại thực phẩm khác để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, vitamin, chất xơ… Đó là lý do vì sao nhiều người thường cho thêm các topping, không chỉ giúp bát mì ăn liền thêm phần hấp dẫn hơn, mà còn là việc cần thiết để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn, tương tự như khi chúng ta ăn cơm vậy.

Đố bạn kể tên được hết các nguyên liệu có trong một gói mì - Ảnh 3.

Mì ăn liền là một trong những sản phẩm vô cùng quen thuộc với cuộc sống người Việt, không chỉ được yêu thích vì sự tiện lợi mà còn bởi hương vị gây "nghiện". Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người hiểu lầm về món ăn này với các vấn đề như gây nổi mụn, gây nóng trong người…

Vì vậy, "Hành trình của mì ăn liền" - một chuyên đề được thực hiện bởi Kenh14.vn dưới sự đồng hành của Acecook Việt Nam - sẽ "giải oan" cho món mì yêu thích của nhiều người, đồng thời mang lại một cái nhìn bao quát nhất về món ăn này. Theo dõi thêm những câu chuyện thú vị về mì ăn liền TẠI ĐÂY!