Đồ ăn Tết ngập tràn, bạn thấy 5 dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc nếu không muốn rước bệnh vào người!

Lam Phương, Theo phunuso.baophunuthudo.vn 08:28 31/01/2025
Chia sẻ

Đừng để một cái Tết vui vẻ biến thành cơn ác mộng vì ngộ độc thực phẩm chỉ vì chủ quan!

Tết đến, nhà nào cũng trữ đầy bánh chưng, giò chả, thịt đông, mứt kẹo,… nhưng không phải món nào cũng để được lâu. Nếu thấy 5 dấu hiệu này, tốt nhất đừng tiếc mà hãy vứt ngay, tránh rước bệnh vào người.

1. Có mùi lạ, chua hoặc hôi

Món ăn ngày Tết thường chứa nhiều thịt, mỡ, tinh bột, rất dễ bị lên men hoặc ôi thiu nếu bảo quản không đúng cách. Khi thấy mùi hôi, mùi chua, hoặc mùi lạ khác thường, đó là dấu hiệu thực phẩm đã bị vi khuẩn tấn công.

Đặc biệt, bạn cần chú ý với bánh chưng, giò chả, thịt đông vì nếu lên men rất có thể sinh ra độc tố gây đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Đồ ăn Tết ngập tràn, bạn thấy 5 dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc nếu không muốn rước bệnh vào người!- Ảnh 1.

2. Màu sắc thay đổi bất thường

Một số thực phẩm có dấu hiệu hỏng nhưng không có mùi ngay lập tức, mà màu sắc sẽ thay đổi trước. Ví dụ:

- Thịt kho tàu, thịt đông: Nếu có màng nhầy, chuyển sang màu xám tái hoặc xanh rêu thì chắc chắn đã hỏng.

- Bánh chưng, bánh tét: Khi vỏ bánh bị mốc xanh, đen, bên trong nhão hoặc chảy nước thì không thể ăn tiếp.

- Giò chả, mứt: Nếu xuất hiện vệt xanh, đen, hoặc chấm li ti bất thường, đó có thể là nấm mốc độc hại.

Đồ ăn Tết ngập tràn, bạn thấy 5 dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc nếu không muốn rước bệnh vào người!- Ảnh 2.

Đồ ăn nhà bạn mà có những dấu hiệu này thì tuyệt đối không cắt bỏ phần mốc rồi ăn tiếp, vì độc tố đã lan vào sâu bên trong. Thực phẩm mốc, đổi màu này có thể chứa aflatoxin và mycotoxin, những độc tố không bị phá hủy khi nấu chín. Bạn ăn vào cơ thể có thể bị ngộ độc, viêm gan, thậm chí ung thư gan nếu ăn phải. Ngoài ra, còn làm suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng thần kinh nên càng không được chủ quan.

3. Chảy nước, nhớt hoặc có lớp nhầy

Thực phẩm để lâu, bảo quản không tốt có thể bị nhớt, chảy nước, thậm chí bám màng trắng hoặc màng nhầy trên bề mặt. Đây là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn đã phát triển mạnh.

- Giò, chả: Nếu bóp nhẹ thấy dẻo, dính tay, bề mặt trơn nhớt thì đã bị nhiễm khuẩn.

- Bánh chưng, bánh tét: Khi cắt ra thấy nhão, rỉ nước vàng nghĩa là bánh đã lên men, bị hỏng không thể ăn.

- Thịt nguội, thịt kho: Khi sờ vào thấy dính tay, trơn trượt, không còn chắc thịt như lúc mới nấu thì không nên ăn tiếp.

Đồ ăn Tết ngập tràn, bạn thấy 5 dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc nếu không muốn rước bệnh vào người!- Ảnh 3.

Đa số những dấu hiệu này thường xuất hiện trước cả khi có mùi hôi, nên bạn cũng cần kiểm tra kỹ trước khi ăn nếu đồ ăn đã để trong tủ lạnh hoặc ở ngoài được 1 thời gian.

4. Để quá lâu so với thời gian bảo quản

Không phải món ăn nào cũng để được lâu, dù bảo quản trong tủ lạnh. Đây là thời gian bảo quản an toàn của một số món ăn Tết:

- Bánh chưng, bánh tét: Nhiệt độ thường sẽ bảo quản được trong 2 - 3 ngày. Nếu bạn cất ở ngăn mát tủ lạnh thì trữ được 5 - 7 ngày, còn để ngăn đông có thể lên đến 1 - 2 tháng.

- Giò chả: Để giò chả ở nhiệt độ môi trường trong bếp sẽ chỉ giữ được 2, 3 ngày tươi ngon. Còn trong ngăn mát cũng không cất được quá lâu, chỉ khoảng 5 - 7 ngày.

- Thịt kho tàu, thịt đông: Tương tự như giò chả và bánh chưng, thịt nấu xong cũng cất được trong ngăn mát tủ lạnh 5 - 7 ngày. Còn nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì bảo quản ngăn đông sẽ giữ được trong 2 - 3 tuần.

Nếu thực phẩm đã quá thời gian bảo quản, dù trông vẫn ổn cũng không nên ăn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.

Đồ ăn Tết ngập tràn, bạn thấy 5 dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc nếu không muốn rước bệnh vào người!- Ảnh 4.

5. Có dấu hiệu nấm mốc

Nấm mốc không chỉ xuất hiện trên bánh chưng, giò chả, mà cả trên mứt, bánh kẹo nếu để lâu trong môi trường ẩm thấp. Một khi nhiễm phải thì sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu lỡ ăn vào cơ thể:

- Mốc xanh, mốc trắng: Đây là loại mốc phổ biến, có thể chứa độc tố gây tiêu chảy, đau bụng.

- Mốc đen, mốc vàng: Cực kỳ nguy hiểm, có thể sinh ra độc tố aflatoxin, gây ngộ độc cấp tính hoặc ảnh hưởng gan.

Tóm lại là bạn thấy mốc thì nên vứt ngay, đừng tiếc mà cắt bỏ rồi ăn tiếp vì độc tố đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Nguồn: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày