Sài Gòn có một điểm rất đặc biệt ấy chính là tính đa văn hoá. Là một thành phố tập hợp vô vàn những con người đến từ những nơi khác nhau, là nơi mà rất nhiều bạn bè quốc tế đã chọn để làm điểm dừng chân, để tạo nên một dấu ấn của quê hương mình trên mảnh đất chữ "S". Chính vì thế mà Sài Gòn có rất nhiều những khu phố nơi người nước ngoài của một quốc gia nhất định tập trung như phố người Nhật, người Hoa... Những nơi này có văn phòng, có dịch vụ, có những hoạt động khác nhau thể hiện những nét văn hoá tiêu biểu của một đất nước, tuy nhiên đặc sắc nhất hẳn phải kể đến phương diện ẩm thực rồi.
Có thể nói, Sài Gòn là một nơi mà bạn không phải bay sang Nhật để tận hưởng một tô mì ramen "chính gốc", không phải lặn lội đến Trung Quốc để thử chén chè hột gà trứ danh... Tất cả đều gói gọn trong những con phố rất nhỏ thôi. Hãy cùng chúng mình khám phá những khu phố ẩm thực của phiên bản mini thành thị ngoại quốc ở Sài Gòn nhé!
Nguồn ảnh: Hải Đỗ, Trâm Thảo.
Sài Gòn có một nơi gọi là "Tokyo thu nhỏ", nằm trên đường Lê Thánh Tôn ở quận 1. Vào ban ngày, con phố có phần lặng lẽ và mang không khí hơi vội vã với các toà nhà, văn phòng và công ty Nhật. Thế nhưng khi màn đêm buông thì nơi này lại trở nên nhộn nhịp với những hàng quán, với ánh đèn nhiều màu, tiếng con người rôm rả cùng mùi thương thức ăn hấp dẫn. Nếu đến đây, bạn nhất định phải thử những món sau:
Nguồn ảnh: Hai Trieu Le.
Takoyaki và Okonomiyaki (bánh xèo Nhật) là hai món rất hay đi với nhau và thường được bán ở những nhà hàng Nhật. Tuy nhiên takoyaki vốn là món ăn đường phố mà, nên để "chuẩn" hương vị thì nên ghé vào những hàng quán khuất trong hẻm hay những xe đẩy, và ở little Tokyo thì có cực nhiều những quán như thế.
Những quán ramen ở đường Lê Thánh Tôn hầu hết đều thuộc về chủ người Nhật. Và có một sự thật là nước ramen theo kiểu người Nhật chính gốc sẽ khá mặn, và bạn sẽ nhận ra điều này ở bất kì hàng mì ramen nào tại little Tokyo. Có nhiều ý kiến trái chiều về món mì này, và phần lớn cho rằng nó không hợp khẩu vị người Việt. Tuy nhiên nếu đã đến đây thì ramen "chuẩn" Nhật vẫn là một món nên thử.
Nguồn ảnh: Ngọc Mai.
Bánh ngọt Nhật Bản là một phạm trù hấp dẫn với những chiếc bánh vừa bắt mắt vừa tinh tế, hương vị lại mang theo nét riêng của xứ Phù Tang nhờ vào những cánh hoa đào khô hoặc bột trà xanh chính gốc. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chiếc bánh ngọt có sử dụng cánh hoa đào ở đây đấy.
Nguồn ảnh: Giang, Kỳ Kỳ.
Không rõ từ khi nào, hay vì sao, mà phố Bùi Viện lại tập hợp rất nhiều du khách phương Tây. Không chỉ là một nơi nghỉ ngơi, vui chơi tạm thời mà đã có rất nhiều bạn bè quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đã chọn ở lại và lập nghiệp ở con phố nhỏ này.
Nếu có dịp đến đây, bạn nên ăn thử món Steak bò của một quán nhỏ nằm trong hẻm 40 Bùi Viện. Quán đã có thâm niên hơn 7 năm, có chủ nhân là một đầu bếp người Úc. Hầu hết các nguyên liệu ở đây đều nhập trực tiếp từ nước ngoài về nên các món của quán đều mang hương vị và phong cách phương Tây.
Nguồn ảnh: Sáng Phùng.
Ngoài ra, cũng cùng trong con hẻm số 40 này, có món hamburger thịt bò Mỹ và Kebab mà ai cũng nên thử một lần. Mỗi miếng thịt nướng trong bánh hamburger đều được đảm bảo đúng 90 gram không hơn không kém. Đặc biệt, khi bán cho người Việt Nam, món nào ở đây cũng được giảm 30% cả.
Nguồn ảnh: Hiền Phạm.
Nguồn ảnh: Cáo NhamNhở, Trang Kỳ, Pòn Pon, Sunny Day, nhihoaphan.
Gần khu Phú Mỹ Hưng quận 7, nếu có dịp đi ngang đoạn đường này, có lẽ bạn sẽ thấy cực kì nhiều những cửa hàng, quán ăn, công ty có chữ Hàn Quốc. Đây chính là một góc Hàn Quốc thu nhỏ của Sài Gòn đấy. Bạn có thể thấy từ kiến trúc, cách trang trí cửa hàng, cửa kính và bày biện nội thất bên trong. Nếu ai xem drama Hàn Quốc nhiều sẽ thấy cảnh này cực quen thuộc đấy.
Bingsu ở khu phố người Hàn có điểm đặc biệt là phần đá bào không chỉ được làm từ nước không, mà được làm từ những khối sữa tươi đông lạnh bào ra nên có vị rất ngọt và đậm, thơm mùi sữa kem. Trái cây ở đây cũng khá tươi, topping đậu đỏ và bánh nếp chuẩn vị Hàn.
Nguồn ảnh: Tường Chân.
Khi nhắc đến Hàn Quốc thì chắc chắn không thể bỏ qua gà rán kiểu Hàn rồi. Ở đây có rất nhiều quán gà Hàn Quốc, nhưng khác với những quán của thương hiệu lớn thì hầu hết quán ở khu này đều là quán riêng biệt được mở bởi những người chủ Hàn Quốc. Đặc biệt, nhiều quán có món cơm nắm rong biển rất thơm, ăn cùng gà rán cực hợp vị.
Nguồn ảnh: Thảo.
Một điểm đặc biệt trong văn hoá ẩm thực Hàn ấy là cửa hàng tiện lợi. Cửa hàng tiện lợi ở Hàn có rất nhiều, là nơi giới trẻ thường xuyên tới lui nên hiển nhiên là món ăn gì cũng có. Những mặt hàng ở các chuỗi cửa hàng này cực đa dạng và hấp dẫn sẽ khiến bất kì tín đồ cuồng ăn vặt phải mê mẩn. Bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều món ăn yêu thích của các idol K-pop ở đây đấy.
Nguồn ảnh: Nhung Thu Trần.
Là con phố có "thâm niên" lâu đời của Sài Gòn, không ai không biết quận 5 là chốn cư ngụ của rất nhiều đồng bào gốc Hoa. Ở đây, ta có thể tìm thấy vô số những món ăn truyền thống thường hay thấy trên phim truyền hình Trung Quốc, Hồng Kông, và sau đây là top những món bạn nhất định thử khi đi ngang quận 5:
Bánh hẹ ngọt và thơm mùi hẹ, được trộn chung với nhân thịt bằm, nhân khoai môn, chiên lên hoặc hấp đều ngon. Bánh chiên có vị giòn giòn khi ăn nóng, bánh hấp lại càng thơm và ngậy. Bánh hẹ là món ăn có xuất xứ Trung Hoa mà bạn nên thử.
Không cần phải nói nhiều về dimsum nữa, đây là một món ăn quá nổi tiếng với người Sài Gòn rồi. Tuy nhiên có một sự thật là chỉ dimsum ở quận 5 mới "chuẩn vị" Trung Hoa thôi.
Đối với những fan của tiểu thuyết, phim ảnh và văn hoá Trung Hoa nói chung thì hẳn chẳng lạ gì với món chè trứng gà nữa nhỉ? Chè trứng gà bùi bùi thơm thơm, được người bán "theo thời thế" thêm trân châu dẻo dai là món nhất định phải thử ở phố người Hoa Sài Gòn đấy.
Nguồn ảnh: Yến Nhi Trần.