Đỉnh núi Fansipan lạnh 0 độ, nước suối đóng thành băng

Hoàng Hải, Theo Trí Thức Trẻ 16:02 28/12/2018

Đêm 27 và rạng sáng 28/12, tại khu vực đỉnh Fansipan Lào Cai nhiệt độ ở mức 0 độ C và nước đã đóng thành băng.

Chiều 28/12, trao đổi với PV ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ ở SaPa, Lào Cai vào sáng nay đã giảm xuống 9,7 độ C.

Dự báo, không khí lạnh sẽ khiến nhiệt độ tại Sapa trong đêm nay giảm xuống 5 - 7 độ C.

Theo ông Hải vào đêm 27/12, tại tỉnh Lào Cai chưa chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh lần này nhưng do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh lần trước biến tính đã gây hiện tượng quang mây.

Đỉnh núi Fansipan lạnh 0 độ, nước suối đóng thành băng - Ảnh 1.

Mặt nước suối tại khu vực đỉnh Fansipan đóng băng vào sáng nay.

Đỉnh núi Fansipan lạnh 0 độ, nước suối đóng thành băng - Ảnh 2.

Băng giá xuất hiện nhiều nơi tại khu vực đỉnh Fansipan.

Khi trời quang mây đã khiến bức xạ nhiệt mặt đất về ban đêm lớn đã làm cho nhiệt độ mặt đất tại khu vực đỉnh Fansipan xuống dưới 0 độ C làm cho nước trên mặt các vũng nước, bể nước, con suối ngoài trời ngưng tụ, đóng băng, kết thành váng mỏng giống như những tấm kính và có thể cầm lên được.

Ông Hải nhận định, trong đợt không khí lạnh lần này, nhiệt độ của Sapa sẽ giảm mạnh ở mức 1 - 3 độ C và vùng núi cao từ 2.300 mét trở lên cần đề phòng hiện tượng mưa tuyết hoặc băng giá.

Theo ông Hải, nhiệt độ có thể đủ điều kiện để xuất hiện tuyết rơi hoặc băng giá nhưng còn phụ thuộc vào trạng thái của bầu trời. Nếu mưa to quá thì không thể tạo thành băng giá hoặc tuyết rơi được.

"Hiện tượng tuyết rơi còn phải phụ thuộc vào trạng thái bầu trời, ngoài nhiệt độ thì bầu trời phải không có mưa và độ ẩm vừa.

Nếu có mưa nhỏ hoặc gió nhẹ sẽ xảy ra hiện tượng băng giá là do những giọt nước mưa quá lạnh khi rơi từ trên trời xuống và bám vào cành cây, ngọn cỏ sát mặt đất gặp nhiệt độ dưới 0 độ C thì ngưng kết lại dần.

Hiện tượng băng giá thường hình thành từ nửa đêm về sáng khi nhiệt độ đạt 0 độ C. Tuy nhiên, đây là trường hợp mưa nhỏ còn mưa to thì hạt mưa lại trượt đi rơi xuống đất không tạo thành băng giá được hoặc có gió mạnh cũng khó có băng giá...", ông Hải nói.

Ông Hải nhận định đêm nay (28/12), nhiệt độ tại Sapa khoảng 5 - 7 độ C nhưng đến đêm 30/12 thì nhiệt độ thấp nhất tại Sapa từ 1 - 3 độ C. Với nền nhiệt này thì vào đêm 30/12, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan sẽ dưới 0 độ C và khả năng rất cao sẽ xuất hiện tình trạng băng giá hoặc tuyết rơi.

Đỉnh núi Fansipan lạnh 0 độ, nước suối đóng thành băng - Ảnh 3.

Nước đóng băng trong suốt như một tấm kính mỏng.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía Đông Bắc bộ, một số nơi ở Bắc Trung bộ gây mưa, mưa nhỏ đều khắp.

Nhiệt độ cập nhật lúc 7 giờ sáng nay tại Hà Nội là 17,5 độ C, tại Trùng Khánh (Cao Bằng) 11,3 độ C; tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nơi chịu tác động đầu tiên của không khí lạnh nên giảm sâu nhất 7,2 độ C.

Dự báo ngày và đêm 28/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh xuống Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tiếp tục giảm sâu hơn, miền Bắc và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi và trung du Bắc bộ rét đậm, có nơi rét hại.

Video băng giá tại khu vực đỉnh Fansipan sáng 28/12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm