Điều được Steve Jobs coi trọng ngang việc là CEO của Apple: Hay bị người trẻ bỏ qua, đừng để nhận ra thì đã quá muộn!

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 10:17 07/04/2021

Steve Jobs cho rằng điều này có ý nghĩa quan trọng không kém gì việc điều hành tập đoàn Apple.

Naz Beheshti là một huấn luyện viên sức khỏe, diễn giả và tác giả điều hành, người bắt đầu sự nghiệp với tư cách là trợ lý điều hành cho cố nhà sáng lập tập đoàn Apple - Steve Jobs.

Sau khi tốt nghiệp Đại học California năm 1999, Beheshti làm việc cho Jobs trong 1 năm trước khi đầu quân cho công ty khởi nghiệp công nghệ BlueArc và cuối cùng chuyển sang nghề bán hàng. Năm 2012, cô bỏ công việc này để thành lập công ty chăm sóc sức khỏe của riêng mình mang tên Prananaz. Beheshti cho biết chính Jobs đã truyền cảm hứng để cô lập nên Prananaz.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, cô chia sẻ: "Đã có những hiểu lầm về Steve Jobs, rằng ông ấy là một người nghiện công việc cũng như rất khó để làm việc cùng. Trong một số trường hợp, ông ấy đúng là như vậy nhưng không phải tất cả. Ngoài ra, Jobs còn rất ưu tiên cho sức khỏe. Điều này mang lại cho ông năng lượng, sự sáng suốt và tầm nhìn để xây dựng và duy trì thành công của Apple".

Điều được Steve Jobs coi trọng ngang việc là CEO của Apple: Hay bị người trẻ bỏ qua, đừng để nhận ra thì đã quá muộn! - Ảnh 1.

Naz Beheshti từng là trợ lý điều hành của Steve Jobs

Ví dụ đơn giản nhất, Beheshti cho biết, Jobs không chỉ có chế độ ăn uống lành mạnh mà còn thiền định hàng ngày, tập thể dục vài lần mỗi tuần, đồng thời duy trì các mối liên hệ thân thiết.

Bên cạnh đó, Jobs còn thực hiện thói quen "thời gian gián đoạn" - thuật ngữ chỉ khoảng trống từ 4 giờ sáng đến 7 giờ 30 sáng, thời điểm dành cho chính bản thân mình mà không ai làm phiền. Nhờ "thời gian gián đoạn", chúng ta có thể thư giãn để có cái nhìn bao quát hơn cũng như phát triển ý tưởng sáng tạo.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết, Jobs có thói quen ăn uống mà các chuyên gia cho là gây tranh cãi và có khả năng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như chế độ ăn trái cây (khẩu phần ăn chỉ toàn trái cây, có thể thêm các loại hạt) hay nhịn ăn gián đoạn.

Quan sát cách Jobs tiếp cận toàn diện với sức khỏe cá nhân, Beheshti đã nảy ra ý tưởng về Prananaz. Cô cho biết công ty ra mắt sau khi cô đạt đến mức kiệt quệ trong công việc và nhận ra rằng mình không thể làm việc hiệu quả nếu không chăm sóc bản thân thật tốt.

Beheshti nói: "Hầu hết mọi người không xem xét khía cạnh tổng thể của việc khỏe mạnh trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đó là sự mạnh khỏe toàn diện về tâm trí, cơ thể và tinh thần. Không ít người cho rằng nó chỉ bao gồm chế độ ăn uống và luyện tập.

Khi mới bắt đầu làm việc cho Steve Jobs, tôi không hề quan tâm đến sức khỏe. Thỉnh thoảng, tôi tập yoga nhưng đó không phải thói quen hàng ngày của tôi. Jobs đã dạy tôi bằng ví dụ thực tế là tôi cần chăm sóc tất cả thay vì chỉ một khía cạnh thì mới có thể đạt tới sự khỏe mạnh toàn diện".

Trong cuốn sách mới phát hành mang tên Pause. Breathe. Choose: Become The CEO Of Your Well-Being, Beheshti viết: "Jobs là người đã cho tôi thấy việc khỏe mạnh và hạnh phúc liên hệ mật thiết như thế nào với thành công của một người. Ông ấy là người đầu tiên chỉ cho tôi một cách chân thực nhất việc trở thành ‘giám đốc điều hành’ về lĩnh vực sức khỏe và hạnh phúc cá nhân cũng giống như việc đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành của một công ty. Ông ấy thực sự là hiện thân của cả hai".

Nguồn: CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông báo bán cốc mới, Starbucks khiến dân tình nháo nhào chạy ra "săn" cho bằng được, dân mạng chỉ ra một vấn đề rất đáng báo động

    Số lượng cốc lần này nhiều hơn lần trước nên phần nào đã giảm độ “tranh giành” gắt gao. Dù vậy vẫn ghi nhận cảnh nhiều người xếp hàng, tụ tập từ sáng sớm để mua cốc.
  • Đọc thêm