Diễn viên Việt chia sẻ về điều kiện làm phim khắc nghiệt: "Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi"

Paul - Thiết kế: Tuấn Maxx, Theo Helino 18:41 01/12/2019

Cao Dĩ Tường đột quỵ chỉ là một ví dụ guồng quay làm việc bất kể ngày đêm của ngành giải trí, trong đó các diễn viên Việt của chúng ta cũng không phải ngoại lệ.

Làm việc khuya liên tục với tần suất quay như "hành xác" không còn là chuyện lạ với diễn viên ở ngành công nghiệp điện ảnh. Lịch quay dày đặc và các phân cảnh khó nhằn, phức tạp cứ dồn vào nhau, sức khoẻ của nghệ sĩ luôn bị đặt vào nguy hiểm như đột quỵ vì làm việc quá sức.

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 1.

Sự ra đi của Cao Dĩ Tường làm cả showbiz bàng hoàng.

23h ngày 26/11 (Giờ địa phương), tin tức Cao Dĩ Tường đột tử do quay chương trình Chase Me (Tạm Dịch: Bắt Lấy Tôi) khiến mạng xã hội thực sự bùng nổ. Không chỉ riêng trang Weibo của quê hương Cao Dĩ Tường, mà cả cộng đồng mạng Việt Nam cũng bàng hoàng. Hóa ra, bên cạnh trầm cảm còn có một hung thần nữa rình rập các nghệ sĩ với tên gọi Đột Tử.

Mỗi người diễn viên, nghệ sĩ đều phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ không chỉ riêng trường hợp Cao Dĩ Tường. Chúng tôi ngay lập tức đã có cuộc phỏng vấn nhanh với các diễn viên Việt, nghe họ chia sẻ về cách giữ gìn sức khoẻ với cường độ làm việc cao.

1. Cao Thái Hà - dầm mưa, ngâm mình trong bồn nước đá lúc 2h sáng

Trong quá trình thực hiện bô phim Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt, Cao Thái Hà vào vai Trung úy Minh Ngọc. Trong phim có đoạn địa phương nơi đơn vị của Minh Ngọc và đồng đội đóng quân, phải đối mặt với một cơn bão rất lớn. Cao Thái Hà chia sẻ rằng vào đúng ngày quay hôm đó, trời có bão nhẹ, đoàn phim kết hợp với công cụ tạo mưa đã dựng lên đại cảnh mưa bão.

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 2.

Cao Thái Hà từng phải ngâm mình trong bồn nước đá lúc nửa đêm.

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 3.

Cao Thái Hà vào vai Trung úy Minh Ngọc trong Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt.

Nữ diễn viên chia sẻ: "Trong thời gian quay cảnh bão lớn, nhiều thành viên đoàn phim và diễn viên quần chúng đã ngất xỉu vì quá lạnh. May cho tôi là bé trợ lý chuẩn bị chu đáo. Tôi quấn xung quanh người bằng những miếng nylon để tránh cho cơ thể bị ngấm nước nên không sao".

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 4.

Cao Thái Hà từng phải ngâm mình trong một bồn nước đá vào giữa khuya cho phân cảnh Trung úy Minh Ngọc bị sốt. Với điều kiện nhiệt độ thấp vào ban đêm, cộng thêm phải ngâm mình trong nước cực lạnh, nữ diễn viên đối mặt với nguy cơ sốc nhiệt rất cao. Trả lời phỏng vấn, mợ Hai Sáng của Tiếng Sét Trong Mưa chia sẻ: "Hoàn thành cảnh quay xong thì tôi sốt luôn. Nhưng vẫn phải cố gắng làm việc tiếp để tránh làm chậm quá trình quay của đoàn".

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 5.

Cao Thái Hà trong bồn nước đá.

2. Nhật Kim Anh - ngâm nước liên tục từ nửa đêm đến sáng, về nhà ngủ hai tiếng rồi tiếp tục làm việc

Trong quá trình thực hiện bộ phim Tiếng Sét Trong Mưa, Nhật Kim Anh có lẽ vừa là nữ chính vừa là người có những cảnh quay "khốc liệt" nhất. Nữ diễn viên chia sẻ chuyện hậu trường cảnh Thị Bình nhảy sông tự tử: "Lúc quay Tiếng Sét Trong Mưa, đoàn phim không thể quay cảnh tôi nhảy sông buổi sáng vì có quá nhiều thuyền bè qua lại, ảnh hưởng đến cảnh quay. Không còn cách nào khác, đoàn phải quay lúc đêm để kịp tiến độ. Nửa đêm mọi người bắt đầu dựng cảnh, 1 giờ sáng tôi xuống nước và ngâm mình liên tục như vậy tới 4 giờ. Đêm miền quê rất lạnh, nhưng khi quay xong tôi phải kiếm ngay nguồn nước để dội người nếu không sẽ rất ngứa. Có hôm chẳng tìm đâu ra nước sạch, tôi đành phải quấn khăn chờ cả đoàn quay xong về khách sạn để tắm. Lúc đó là khoảng 5 - 6 giờ sáng".

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 6.

Cô cũng bộc bạch rằng: "Nghệ sĩ sướng hơn người thường thật, nhưng cực khổ cũng hơn rất nhiều. Cứ đóng phim truyền hình là chúng tôi cứ phải sống theo lịch làm việc ngày ngủ 2 tiếng, đêm ngâm nước như vậy liên tục. Vì vậy mà chỉ trong vài năm sức khỏe của tôi bào mòn kinh khủng".

Khi được đặt vấn đề về những rủi ro xấu nhất như đột quỵ, đột tử trên trường quay, nữ diễn viên cũng bày tỏ sự lo lắng: "Thực ra chúng tôi ý thức rất rõ vấn đề sức khỏe của mình. Nhưng điều kiện làm phim còn khó khăn hơn, nhiều khi sức khỏe của chúng tôi chẳng là gì.

Có bối cảnh chỉ cho mượn đúng một ngày hôm, diễn viên có bệnh cũng phải cắn răng mà giúp đoàn chứ không chi phí lại dội lên cao, anh em làm phim lại khổ. Có những lúc tôi phải mang theo cây kim truyền nước khi đi quay. Mỗi khi được nghỉ là lại ra một góc ngồi, cắm kim vào chai nước biển truyền luôn trên hiện trường chứ không còn sức mà làm việc".

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 7.

Cảnh chết đuối của Nhật Kim Anh trong "Tiếng Sét Trong Mưa" quay vào ban đêm.

Không riêng gì Nhật Kim Anh, đây là tình trạng chung của các đoàn làm phim hiện nay. Rất nhiều thành viên trong ekip làm phim từ quay phim, ánh sáng, hậu cần cũng đang đánh đổi sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình mỗi ngày, trong thời gian dài để cống hiến cho công việc, nghệ thuật.

3. Mạnh Trường - Đêm Điện Biên vừa đói, vừa lạnh nhưng vẫn phải cắn răng quay

Nam diễn viên điển trai Mạnh Trường - người đang góp mặt ở bom tấn Sinh Tử cũng chia sẻ về trải nghiệm nhớ đời khi quay phim. Anh kể: "Khi tôi quay bộ phim Đường Lên Điện Biên. Hầu như ngày nào cũng phải có những cảnh quay đêm, trời rất lạnh. Tôi vẫn nhớ như in cảnh nhân vật của tôi bị thương do ném bom, bị ngã xuống một cái hố rất sâu, đó là một cảnh quay rất cực: vừa đói, vừa rét lại vừa nguy hiểm nữa. Đây là tác phẩm để lại trong tôi những kỉ niệm vất vả nhất trong đời diễn viên: thời tiết khi quay có những lúc nóng nhất và cũng có những lúc lạnh nhất trong năm.

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 8.

Mạnh Trường trong "Đường Lên Điện Biên".

Đồng thời, cũng phải nói là Tôi may mắn khi luôn đồng hành với ekip chuyên nghiệp. Ví dụ như ekip phim Đường Lên Điện Biên. Quay phim có thể gặp nhiều rủi ro vì có những cảnh liên quan đến súng, mìn.

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 9.

Trước đó chúng tôi đã đều được tập duyệt rất kĩ để cố gắng tránh một cách tối đa những rủi ro có thể xảy đến. Dĩ nhiên nghề nào cũng vậy, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Có những lúc mình bị cuốn vào vai diễn thì sẽ không tránh được những tai nạn như tím chân, xước tay, đó là do bản thân mình là chính chứ không liên quan đến sự cẩu thả của đoàn phim".

4. Ninh Dương Lan Ngọc - "Hầu như mỗi phim tôi tham gia, không có phim nào về sớm, mà toàn về vào lúc... sáng sớm"

Nữ diễn viên "mặn mà" nhất nhì showbiz Việt - Ninh Dương Lan Ngọc cũng cho biết, cường độ làm việc của đoàn phim Việt là liên tục và cực kỳ căng thẳng. Khi hỏi về quá trình làm phim nói chung, Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ: "Hầu như là mỗi ngày đều phải quay đêm. Những phim tôi tham gia không được phim nào về sớm, chỉ có về vào lúc... sáng sớm thôi.

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 10.

"Hầu như mỗi phim tôi tham gia, không có phim nào về sớm, mà toàn về vào lúc... sáng sớm".

Đối với tôi, người diễn viên là được cả đoàn phim cưng chiều nhất ròi. Đâu phải chỉ có diễn viên phải làm việc khuya, quay liên tục mà các thành viên khác cũng phải thức thâu đêm với chúng tôi. Nhưng ekip luôn để ý và chăm lo cho diễn viên trước nhất. Tôi luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi được mọi người yêu thương, chăm sóc như thế."

Đề cập trực tiếp tới vấn đề không giữ gìn sức khỏe, thậm chí là đột tử thì nữ diễn viên cho hay: "Bản thân tôi chưa lần nào phải đến trường quay khi tình trạng sức khỏe chưa tốt, nhưng tôi bị bao tử. Nhiều lúc nhịn ăn để quay nhưng khi quá đói, tới mức bị đau bụng thì phải nghỉ ngơi một chút cho lại sức, rồi quay tiếp".

Diễn viên Việt nói về điều kiện làm phim: Không khi nào được về sớm, toàn về vào lúc sáng sớm thôi - Ảnh 11.

Có thể thấy, phần lớn diễn viên đều rất biết suy nghĩ cho đại cục. Đối với mỗi người, sức khỏe của bản thân đều không quan trọng bằng công việc chung của cả đoàn phim. Nhưng vấn đề ở đây là đôi khi tình trạng sức khỏe của các diễn viên cũng quan trọng. Nếu không còn sức để đóng phim thì thực ra đoàn phim cũng làm gì còn có ai khác để mà quay? Chưa kể, nếu sự việc như của Cao Dĩ Tường lặp lại lần nữa, thì sẽ rất đáng tiếc. Hy vọng rằng các diễn viên sẽ không vì công việc mà chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn nữa, để có sức cống hiến đến khán giả những sản phẩm tốt nhất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh

    Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh
  • Đọc thêm