Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone "siêu bảo mật" sẽ ra mắt trong thời gian tới?

Bình Minh, Theo Trí Thức Trẻ 21:46 10/04/2020

Phải chăng đây là bước đệm đà cho chiếc smartphone Vsmart siêu cấp với khả năng bảo mật vượt trội sẽ được nhà sản xuất Việt tung ra trong thời gian tới?

Trong tuần vừa qua, VinSmart đã tung ra bản cập nhật VOS 3.0 Beta dành cho một số smartphone của mình như Live, Joy 2+ hay Joy 3. Đây là một bản cập nhật rất lớn dành cho smartphone Vsmart với giao diện lột xác và một số tính năng mới.

Tuy nhiên, còn một khía cạnh nữa mà VOS 3.0 được đặc biệt chú trọng, đó chính là bảo mật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm lại những tính năng bảo mật mà VinSmart đã tích hợp trên VOS 3.0. Lưu ý: Do đây mới chỉ là bản beta đầu tiên, vậy nên tính năng có thể được thay đổi trên bản chính thức.

App Lock: Khoá & ẩn ứng dụng

Tính năng được rất nhiều người dùng Vsmart mong đợi nay đã chính thức có mặt trên VOS 3.0.  Ứng dụng "App Lock" được tích hợp sẵn trên VOS 3.0 cho phép người dùng hạn chế truy cập ứng dụng nhạy cảm (như tin nhắn, ảnh hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác được chỉ định) thông qua việc yêu cầu mặt khẩu/mã pin/hình vẽ/vân tay.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Ngoài ra, người dùng còn có tuỳ chọn ẩn thông báo từ các ứng dụng bị khoá, hoặc xoá dữ liệu ứng dụng sau 10 lần thử không thành công.

Song song với tính năng khoá ứng dụng, VOS 3.0 còn cung cấp tính năng ẩn ứng dụng. Đúng như tên gọi, tính năng này sẽ ẩn ứng dụng được chỉ định khỏi danh sách ứng dụng. Nếu người dùng cần truy cập các ứng dụng ẩn, họ có thể ẩn/hiện chúng nhanh chóng bằng nút bấm trên thanh trạng thái.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Xáo trộn mã PIN

Một tính năng tương đối đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc bảo mật là thay đổi vị trí nút bấm của mã PIN. Cụ thể, cứ mỗi khi người dùng mở khoá, bàn phím mã PIN sẽ xáo trộn vị trí các nút bấm, từ đó khiến cho người khác không thể đoán mã PIN mà bạn điền vào dựa trên thao tác của ngón tay.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 3.
Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 4.

Hiển thị riêng tư

Đây là một tính năng tương đối kỳ quặc nhưng có lẽ sẽ có ích với một lượng nhỏ người dùng. Mang tên gọi "Hiển thị riêng tư", nó sẽ khiến toàn bộ màn hình trở nên tối đen (hoặc mờ đục) và chỉ để lại một phần nhỏ của màn hình để hiển thị nội dung. Người dùng sau đó sẽ kéo phần màn hình này lên/xuống để đọc phần nội dung nhạy cảm.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 5.

Tính năng này của VOS 3.0 có thể coi bản sao của tính năng "Privacy Shade" của BlackBerry. Đa số người dùng sẽ không cần đến nó, tuy nhiên đối với những ai có những thông tin tuyệt mật cần che giấu, đây có thể là một thứ mà họ cần.

Đọc an toàn

Theo mô tả của VOS 3.0, đọc an toàn có thể "ẩn hoặc hiển thị nội dung trên màn hình điện thoại bằng việc sử dụng vân tay đã đăng ký". Tiếc rằng, chúng tôi chưa thể trải nghiệm tính năng này bởi nó vẫn đang gặp lỗi và chưa thể sử dụng được.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 7.

Dù vậy, dựa trên hình ảnh mô tả, có vẻ như tính năng này sẽ ẩn nội dung nhạy cảm theo mặc định. Khi người dùng đặt và giữ ngón tay lên cảm biến vân tay, nội dung nhạy cảm đó sẽ xuất hiện, tuy nhiên sẽ lại lập tức biến mất khi người dùng nhả ngón tay ra.

Anti-spy (Chống gián điệp)

Tính năng Anti-spy trên VOS 3.0 hoạt động như một bản nâng cấp của chế độ máy bay. Cụ thể, khi bật tính năng này, toàn bộ kết nối như Wi-Fi, Bluetooth, Mạng di động, GPS sẽ bị ngắt. Chưa hết, những thành phần phần cứng như rung, loa, microphone, camera cũng sẽ bị vô hiệu. Người dùng có thể thiết lập để kích hoạt nhanh chế độ chống gián điệp ngay từ thanh thông báo.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 8.

Quét virus, báo cáo bảo mật, kiểm tra an toàn cho kết nối mạng

Đi kèm VOS 3.0 là ứng dụng Chăm sóc thiết bị hoàn toàn mới. Bên cạnh tính năng dọn rác và tập tin thừa, một tính năng khác của ứng dụng này là "Bảo vệ thiết bị". Nó có thể quét thiết bị để tìm và diệt các ứng dụng độc hại, kiểm tra an toàn cho kết nối Wi-Fi/mạng di động và cảnh báo cho người dùng về các vấn đề bảo mật.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 9.

Những tính năng khác: Không gian riêng tư, Bảo vệ dữ liệu, Tìm thiết bị...

Bên cạnh những tính năng mới của phiên bản 3.0 kể trên, VOS hiện đã tích hợp sẵn một số tính năng bảo mật khác từ các phiên bản VOS trước đó như:

- Tìm thiết bị: Trong trường hợp máy bị thất lạc, người dùng có thể định vị vị trí trên bản đồ để tìm lại. Nếu máy đã mất hoàn toàn, họ có thể ra lệnh khoá hoặc xoá máy từ xa để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 10.

- Bảo vệ dữ liệu: Tính năng này sẽ giả lập các quyền của ứng dụng (như đọc tin nhắn, danh bạ, bộ nhớ) để tránh thu thập dữ liệu. Một số ứng dụng yêu cầu người dùng phải cấp quyền nhất định thì mới có thể hoạt động, tuy nhiên đôi khi những ứng dụng đó lại lợi dụng điều này để đánh cắp dữ liệu người dùng. Để phòng tránh tình trạng này, người dùng có thể dùng tính năng "giả quyền" của VOS để đánh lừa ứng dụng đó rằng nó đã được cấp phép, nhưng thực chất thì ứng dụng đó vẫn không thể truy xuất vào dữ liệu.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 11.

- Không gian riêng tư: Đây là một tính năng khá giống với Second Space của Xiaomi hay Secure Folder của Samsung. Tính năng này sẽ tạo một không gian riêng mà người dùng có thể lưu trữ các tập tin mật, hay các ứng dụng với dữ liệu nhạy cảm như danh bạ, trình duyệt, ghi chú... tách biệt hoàn toàn so với dữ liệu thông thường. Người dùng để không gian riêng tư chỉ có thể được truy cập khi nhập mã PIN, mật khẩu hay dấu vân tay hợp lệ.

Tham vọng về hệ điều hành siêu bảo mật của VinSmart?

Vào thời điểm 2018 khi smartphone thương hiệu Vsmart ra đời, Tổng giám đốc Vsmart, ông Trần Minh Trung cho biết Vsmart sẽ tự mình phát triển một hệ điều hành bảo mật trên nền Android. "Chúng tôi đang tổ chức rà soát từng dòng code của mã nguồn mở Android, loại bỏ tất cả dòng code và dịch vụ có thể ảnh hưởng đến bảo mật của người dùng, đồng thời đưa ra cơ chế kết nối bảo mật peer-to-peer giữa hai người nhằm mã hóa cuộc gọi." - ông Trung chia sẻ.

Với sự bổ sung của hàng loạt tính năng bảo mật trên VOS, có thể thấy rằng đây chính là thành quả mà VinSmart có được sau quá trình nghiên cứu này. Và, nó cũng cho thấy rõ tham vọng của hãng smartphone Việt về một hệ điều hành siêu bảo mật là chưa hề bị dập tắt.

Điểm lại những điểm mới về VOS 3.0 của Vsmart, bước đệm cho smartphone siêu bảo mật sẽ ra mắt trong thời gian tới? - Ảnh 12.

Việc VinSmart tạo ra hệ điều hành siêu bảo mật cũng làm cho chúng ta không khỏi thắc mắc: "Liệu sẽ có một chiếc smartphone siêu cấp nào được ra mắt để "sánh đôi" cùng hệ điều hành siêu bảo mật này hay không?". Bởi lẽ, một hệ điều hành "siêu bảo mật" nhưng lại chỉ để chạy trên những smartphone bình dân dành cho học sinh, sinh viên hay người lao động thì thật là "phí"; trong khi đối tượng doanh nhân hay những người quyền cáo, chức trọng mới thật sự cần đến nó.

VinSmart từng hứa hẹn về những mẫu smartphone Vsmart cao cấp, hay thậm chí là siêu cấp như Lux hay Super Lux; tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì Vsmart vẫn đang trung thành với phân khúc giá rẻ. Hãy cùng hy vọng rằng những tính năng bảo mật trên VOS 3.0 là bước chuẩn bị để Vsmart tiến chân vào những phân khúc cao hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm