Mùa hè luôn là mùa của những loại trái cây thơm, ngon và dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, hè năm nay chắc hẳn sẽ được ghi vào “lịch sử ăn uống” của nhiều tín đồ bởi có những sự xuất hiện vô cùng đặc biệt, tạo thành trend ăn uống, lan tỏa khắp mọi miền.
Gọi gà măng cụt chắc hẳn là món ăn “thống trị” mùa hè 2023 rồi. Còn về thức uống, “sân chơi” gần như hoàn toàn thuộc về những loại trà được chế biến từ hoa quả tươi.
Khởi đầu mùa hè chính là món trà mãng cầu “gây bão” từ Sài Gòn lan ra khắp các tỉnh thành. Cũng chẳng ai biết nơi đầu tiên bán món này, người ta chỉ dành lời khen ngợi cho thức uống có vị đăng đắng của trà, vị chua chua, ngọt ngọt và thơm dịu, thích hợp để giải khát. Nhưng cũng nhờ bán món trà hợp miệng dân tình này mà không ít người đã “phất lên”, có một khoản thu nhập kha khá.
Món trà mãng cầu làm mưa làm gió xuyên Việt. Ảnh: Hoa Phong Lan, Hương Lan Vũ.
Nếu như món gỏi gà hot hit làm bằng măng cụt xanh thì người ta cũng sáng tạo thêm với măng cụt chín. Vẫn là cách làm thông thường như các loại trà hoa quả tươi khác, song, với măng cụt thì sẽ kết hợp cùng hoa đậu biếc, để cho ra những ly trà vừa có màu tím đẹp mắt, vừa có vị chua dịu, ngọt thanh, càng uống càng mê.
Trà măng cụt hoa đậu biếc. Ảnh: Ăn Vặt Siêu Ngon.
Mận năm nay tuy đến trễ hơn nhưng cũng đã bắt đầu chín đỏ. Những quả mận căng mọng mang đến cho chúng ta những ly trà màu đỏ hồng rực rỡ, đẹp mắt.
Trà mận. Ảnh: Sao Mai, Nguyễn Tuyết, Huyền Trang.
Dâu da - nghe cái tên thôi là vị chua đã bùng lên rồi. Nhưng nó đã trở thành nguyên liệu để làm ra món trà dâu da. Khi uống vào sẽ có vị hơi chát ở đầu lưỡi, song, đã uống rồi thì bạn sẽ nghiện cái hương vị chua ngọt đó mãi không thôi. Đặc biệt, với nhiều người bán, giữa lúc măng cụt, mãng cầu và mận đang "cháy hàng" thì đây là một món đồ uống mới lạ, cứu cánh cho menu ngày hè.
Trà dâu da. Ảnh: Sen đá Coffee, Trần Tuyết Nhung.
Trà xoài chanh leo có lẽ là sự kết hợp ít bất ổn và cũng dễ làm nhất, nhiều bạn đã tự chế biến món này ở nhà. Vị ngọt của xoài chín, quyện cùng vị chua của chanh leo, lôi cuốn từ trẻ con đến người lớn.
Trà xòi chanh leo. Ảnh: Tiệm Trà Nhà Gấu.
Người miền Tây đã lấy hoa bần trộn gỏi từ rất lâu rồi. Nhưng dám chắc rằng, món trà trái bần chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây thôi. Theo mô tả của một vài người có cơ hội thưởng thức thì vị của nó không tệ nếu như người pha biết sơ chế trái bần tươi đúng cách. Song, để đu trend này không hề dễ chút nào bơi có tìm được trái bần hay không đã là một câu chuyện lớn rồi.
Trà trái bần. Ảnh: Bến Tre Quê Tôi.
“Giải thoát” cho những loại trái cây nói trên, gần đây nhất người ta lại sáng tạo ra trà chuối tươi. Tuy nhiên, chính một người pha chế ra món này chia sẻ rằng họ mới chỉ dám làm và chia sẻ sự độc lạ chứ chưa hề dám thử.
Trà trái chuối. Ảnh: Hẹo Hẹo, Đặng Hữu Lộc.
Trà dưa lưới đã được đưa vào menu của một số quán. Ảnh: Tiệm Trà Bà Ngoại.
Nhìn theo một cách tích cực nhất, việc các món trà từ mãng cầu, măng cụt, mận hay dâu da, xoài... được sáng tạo và ưa chuộng đã chứng minh sự yêu thích của mọi người đối với các loại quả nhiệt đới. Việc xuất hiện nhiều loại trà trái còn góp phần giúp người trồng có thêm nhiều hướng đi mới cho hoa quả, không gói gọn chỉ ở một vài loại nhất định như trước nữa.