Điểm danh những cặp món ăn Á - Âu giống nhau đến "hết hồn"

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 08/01/2019

Nhìn list mấy món ăn "sinh đôi thất lạc" này cứ tưởng tổ ngành ẩm thực các nước đã họp trước với nhau ấy!

Chúng ta có hiện tượng doppelganger ở người, nghĩa là trên đời này sẽ có mợ người trông giống hệt như chúng ta về ngoại hình (và cả tính cách). Bạn nghĩ như thế đã đáng sợ rồi ư? Nhìn list sau bạn sẽ còn thấy sợ hơn bởi vì đến cả thức ăn cũng có doppelganger cơ đấy! Mà "vi diệu" hơn là toàn những cặp món ăn các nước tưởng như chẳng liên quan gì nhau cả nhưng lại giống nhau đến hết hồn.

Hoành thánh - Ravioli 

Ravioli - Phải. Hoành thánh - Trái. Nguồn: Pinterest.

Cặp đôi này là ứng cử viên đầu tiên bởi sự tương đồng hẳn phải đến 90%. 

Không cần phải giới thiệu nhiều về hoành thánh, nhưng có lẽ nhiều người không biết đến ravioli. Đây là một loại pasta của Ý, có vỏ ngoài bằng bột mì và nhân bên trong, thường được nấu với súp hoặc sốt bơ. Điểm khác nhau nhất có lẽ chính là ravioli không kén nhân. Nếu như hoành thánh thường có nhân thịt thì ravioli có thể có nhân bơ, nhân phô mai...

Quẩy - Churro 

Churros - Trái. Quẩy - Phải. Nguồn ảnh: Pinterest.

Thừa nhận đi, nếu không có chú thích hẳn bạn sẽ khó phân biệt được hai món này. Quẩy và churros giống nhau đến kinh ngạc, chỉ khác ở chỗ là churros không rỗng ruột và được lăn trong bột quế và đường. Thậm chí, có nhiều nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng quẩy thực ra là "thủy tổ" của Churros đấy! Người ta nghĩ rằng công thức Churros được các thủy thủ người Tây Ban Nha mang về, lấy cảm hứng từ món quẩy và thêm một chút biến tấu của bản thân.

Mì trứng - Fettuccine 

Fettuccine - Trái. Mì trứng - Phải. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mì trứng và Fettucine có hình dạng vô cùng giống nhau, từ sợi mì bản to dẹp đến chiều rộng và kích cỡ. Cả hai  đều có nguồn gốc khác nhau nhưng lạ một điểm là lại có cùng nguyên liệu và giống hệt như nhau. Chỉ khác là Fettuccine hay được sốt kem, còn mì trứng thì được nấu theo dạng súp. Giả như hai món này đổi cách chế biến cho nhau chắc cũng chẳng ai nhận ra đâu!

Gỏi - Salad

Salad - Trái. Gỏi - Phải. Nguồn ảnh: Pinterest.

Các nước Đông Nam Á nổi tiếng vô cùng với những món gỏi, và phía trời Tây thì có các món salad. Cả hai về bản chất đều có rau sống trộn, có nước sốt và cách chế biến giống nhau. Khác biệt duy nhất có lẽ là ở phương Tây chuộng sốt kem, sốt dầu, sốt bơ... còn ở châu Á thì có các loại nước mắm pha thanh đạm hơn. Tuy nhiên nhìn hai hình trên thì cũng chẳng phân biệt được đâu là đâu nhỉ?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm