Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 08:48 01/01/2019

Bạn nghĩ là mình biết hết các loại mì Ý ư? Nghĩ lại đi!

Nếu bạn là fan của mì Ý thì hẳn đã quen thuộc với kha khá các hình dạng cơ bản của pasta như mì spaghetti, nui (macaroni), mì ống (penne)... rồi nhỉ? Nhưng bạn có tin được hay không, còn hơn 350 loại pasta khác nhau trên khắp thế giới đó?

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 1.

Spaghetti là một trong những loại pasta quen thuộc nhất với người Việt.

Đối với người Ý, pasta được phân chia theo hình dạng, kích cỡ và nguyên liệu. Mỗi loại đều được tạo ra một công thức hay một mục đích nhất định "bất di bất dịch". Chính vì điều này mà người ta đã phải cho ra đời một quyển "Bách Khoa Toàn Thư về Pasta" đấy. Đến cả người Ý bình thường cũng gặp khó khăn trong việc phân loại những món pasta khác nhau cơ mà. Có thể nói, pasta của người Ý cũng khiến nhiều người ngoại quốc "loạn cả đầu" không phân biệt được, hệt như du khách khi đến với Việt Nam mà cứ nhầm lẫn giữa bún với phở ấy.

Vì vậy, đối với chúng mình thì chỉ cần nhớ được 10 loại sau đây thôi đã là "giỏi" lắm rồi, nhất là khi có cả những loại mà chưa ai nghe tên bao giờ.

1. Angel Hair

Angel Hair, hay còn gọi là "tóc thiên sứ", là một cái tên rất nên thơ dành cho loại pasta dài, sợi mỏng và mềm mại tinh tế tựa như tóc của những thiên sứ vậy. Và cũng chính vì sợi rất mảnh, dễ đứt nên món pasta này chỉ được nấu với các loại sốt không quá đậm đặc. Hầu hết người Ý đều ăn Angel Hair với một phần sốt bơ hoặc sốt kem nhẹ và những loại sốt không có những tảng thịt quá lớn nói chung.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 2.

2. Conchiglie

Conchiglie có nghĩa là sò biển trong tiếng Ý, cũng có thể dùng để tả món pasta giống vỏ sò này. Nếu bạn google conchiglie và không có chữ pasta phía sau thì kết quả sẽ chỉ có… vỏ sò mà thôi. Món pasta này thường được người Ý ăn kèm với các loại sốt phô mai, sốt cà chua hoặc những loại có chất kem một tí bởi vì khi nước sốt "mắc kẹt" trong vỏ sò sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực rất tinh tế đấy.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 3.

3. Farfalle

Một lần nữa, nếu bạn google "farfalle" không thì kết quả sẽ cho lại hình những chú bướm. Đấy cũng là hình dạng và cảm hứng làm nên món pasta này. Do hình dạng và kết cấu cũng khá chắc chắn nên món này thường được xào với rau củ và hải sản, hoặc ăn với nhiều loại sốt khác nhau. Đây là một món pasta không "kén" sốt.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 4.

4. Fettuccine

Fettuccine là loại pasta dẹp, gần giống với mì trứng dẹp của Việt Nam vậy đó. Loại pasta này cũng là dạng có kết cấu chắc chắn nên không "kén" sốt, và có thể ăn cùng với những loại sốt "thịt thà" đậm đặc hơn. Đây cũng là một trong những món pasta hiếm hoi có thể tìm thấy ở các nhà hàng Ý tại Việt Nam đấy.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 5.

5. Lasagna

Tưởng tượng những chiếc ruy băng bản dẹp, dài và có tua rua hai bên, đó chính là hình dạng của pasta Lasagna. Món này cũng là một trong những loại pasta đã bắt đầu xuất hiện trong các nhà hàng Tây ở Việt Nam. Đây có lẽ là một trong số những loại pasta có công thức đặc thù nhất, được xếp thành nhiều lớp xen kẽ với các loại thịt và sốt, phủ lên trên một lớp phô mai rồi bỏ lò nướng.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 6.

6. Linguine

Nếu chỉ nhìn hình thì những người ngoại đạo hẳn sẽ nghĩ rằng Linguine chính là fettuccine, nhưng dựa vào những khác biệt rất tinh tế mà hai loại này được phân ra khác nhau. Đây có lẽ là lý do vì sao mà người ta tạo ra quyển "Bách Khoa Toàn Thư Pasta". Nhìn chung, linguine không dẹt và cũng không to bằng fettuccine, thường được nấu chung với hải sản và các loại hàu, sò...

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 7.

7. Orecchiette

Orecchiette dịch là là "những cái tai nhỏ" vì điểm tương đồng của món này với những chiếc tai. Orecchiette thường xuất hiện trong các món súp với bông cải và xúc xích. Đây là loại cần phải nấu lâu và thích hợp ăn với các loại sốt nhiều nước.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 8.

8. Pappardelle

Đây là phiên bản "big size" của fettuccine, bạn cứ tưởng tượng sợi fettuccine được chiếu đèn pin phóng to của Doraemon là được. Pappardelle cũng đôi khi bị nhầm với Lasagna do độ to bản, tuy nhiên nếu Lasagna là ruy băng thì Pappardelle là một cây thước bản bị mềm. Món này thích hợp ăn với các loại sốt đặc có nhiều thịt.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 9.

9. Pastina

Đây chắc là loại pasta bé nhất đại gia đình pasta với kích cỡ chỉ đến vài milimet! Vì nhỏ đến mức có thể "chìm nghỉm" trong các loại sốt nên món này được ăn với các loại sốt nhẹ ơi là nhẹ như dầu olive hay một ít bơ chảy, thêm tí muối hoặc phô mai rắc. Ngoài ra món này cũng rất hợp nấu với các loại súp, sẽ có kết cấu tương tự như… cháo vậy.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 10.

10. Rotelle

Đây có lẽ là một trong những loại pasta có hình dạng ấn tượng nhất, vì trông như… bánh xe bò. Kết cấu của loại pasta này khá chắc nên có thể chịu được các loại sốt đậm đặc, tuy nhiên không nên ăn cùng loại nào có quá nhiều thịt vì có thể làm hỏng hình dạng bánh xe. Rotelle cũng hợp để trộn với salad.

Ai cũng thích mì Ý nhưng có mấy người biết hết 350 chủng loại khác nhau của món này, chỉ nhớ 10 trong số đó thôi cũng là kì tích - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14