Ẩm thực đường phố tại TP.HCM nổi tiếng với những món ăn bình dân đi kèm với chất lượng tuyệt hảo. Thế nhưng, lại có những quán vỉa hè chất lượng cao nhưng cũng đi đôi với giá cả cao không tưởng. Vậy thì tại sao thực khách lại sẵn sàng bỏ ra số tiền không hề nhỏ để thưởng thức những món ăn ngay tại đường phố như thế?
Gánh hủ tiếu ngay dưới chân cầu Ông Lãnh là nơi ăn khuya trứ danh của giới trẻ quận 1 vì bán đủ loại hủ tiếu, nui, bánh canh. Nhưng điểm đặc biệt nhất ở đây chính là những viên hoành thánh "siêu to khổng lồ" với phần nhân thịt đầy đặn. Tô thịt bình thường sẽ dao động từ 35.000 đến 40.000, giá nhỉnh hơn những xe hủ tiếu khác nhưng nếu đã "chơi lớn" gọi thêm xí quách hoặc hoành thánh thì tô hủ tiếu sẽ lên giá từ 60.000 đến 80.000 đồng một tô. Tuy nhiên thành phần của tô hủ tiếu thì không cần phải bàn cãi thì kích cỡ viên hoành thánh đã to, xí quách thì dày thịt, mì sợi lớn, sợi nhỏ đủ cả nên càng về khuya càng nhiều thực khách kéo đến gánh bánh canh này mà làm một bữa no nê.
Ảnh: ansapsaigon
Ảnh: thien.jaidee
Nằm trên một con hẻm trên đường Phạm Văn Chí, quận 6, quán bánh cua của dì Gái chỉ mở cửa từ 16 giờ chiều nhưng chỉ đến 9 giờ tối là hết sạch. Đôi lúc, quán khá đông thực khách kéo đến mà số lượng bàn chỉ có hạn nên đành đứng chờ người khác ăn xong mới có chỗ ngồi.
Dì Gái luôn tay múc thức ăn cho khách
Thời đó và cả bây giờ, quán luôn gắn liền với với tên gọi Quán bánh canh cua đắt đỏ nhất TP.HCM với giá 300.000 đồng cho một tô bánh canh. Số tiền hàng trăm phải bỏ ra là cho một bánh canh đầy đủ thịt cua xé, chả viên, tôm và thịt nên cũng được xem là tương xứng với giá tiền. Ngoài ra, thực đơn của quán có rất nhiều mức giá khác nhau với nhiều sự lựa chọn khác nhau dao động từ 70.000 đến 100.000 đồng. Nhiều ý kiến cho rằng không dám bỏ ra số tiền như vậy để ăn một tô bánh canh, nhưng quán vẫn tồn tại hơn chục năm nay. Và không chỉ bán với giá 300.000 đồng thôi đâu mà nhiều người còn mua với giá 500.000 đồng hay thậm chí cả 1 triệu đồng cho một tô bánh canh đầy ắp thịt cua.
Cận cảnh tô bánh canh 300.000 đồng
Có 3 điểm ‘khác người’ tại quán bún nước trứ danh này: chỉ mở bán từ khoảng 9 giờ 30 sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày, riêng thứ 6 hàng tuần đều nghỉ, chủ quán đôi khi ‘to tiếng’ với nhân viên và mức giá khá cao từ 50.000 đến 100.000 cho một phần thập cẩm mì trộn. Song, quán đã mở được hơn 40 năm và nổi tiếng một thời trên mạng xã hội. Hằng ngày, khách đến quán lẫn shipper vẫn vào ra không ngớt, cô Huyền chủ quán vẫn luôn tay làm món ăn trong quầy.
Cô Huyền chủ quán luôn tất bật.
Trải qua đến 8 công đoạn từ chế biến đồ tươi đến nêm nếm gia vị mới được một tô bún nước hoàn chỉnh cho thực khách. Trong tô có nhiều món khác nhau như thịt bò tái, chả, bò viên, tôm xay... hoà quyện cùng nước dùng beo béo có trứng gà, phủ lên lớp hành lá thơm phức khiến ai cũng không cưỡng nổi sức hút của món này.
Tô bún nước, mì trộn vô cùng hấp dẫn
Nghe tên có vẻ hơi ‘đáng sợ’ nhưng thật ra quán cơm này rất sạch sẽ và có nhiều món cho các ‘dân chơi’ về đêm lựa chọn. Ngoài cái tên đặc biệt, quán cơm tấm này còn nổi tiếng vì giá thành khá cao, một đĩa cơm tấm sườn nướng bình thường đã lên đến 50.000 - 70.000 đồng. Nếu muốn thêm thức ăn như trứng, chả, bì, mực,.. thì bữa ăn đêm này sẽ dao động đến 80.000 - 120.000 đồng/ một dĩa.
Ảnh: Phạm Đức Tín
Xét về mặt bằng chung thì đây là một mức giá không rẻ đối với món cơm tấm bình dân với người thành phố. Đây cũng là lý do vì sao cơm tấm ‘bãi rác’ luôn được cộng đồng mạng tranh luận là có đáng ăn hay không. Nhưng khẩu vị mỗi người mỗi khác, dù ai nói ngả nói nghiêng thì quán cơm vẫn được thực khách kéo đến rất đông hàng đêm, không ít người nổi tiếng lẫn du khách nước ngoài đến thưởng thức.
Bánh canh cua quả là một trong những món có giá cả ‘thất thường’ nhất, bên cạnh những quán có giá rất rẻ thì thành phố cũng có thêm một quán bánh canh có cái giá khá cao. Nằm trong khu chợ Hoà Bình tại đường Bạch Vân, quận 5, quán bánh canh nhỏ chỉ có vài chiếc bàn này luôn có nườm nượp khách ghé tới, cô chủ quán chưa phút giây nào ngơi tay. Ở đây nổi tiếng với tô bánh canh có giá 200.000 và thậm chí là hơn mức tiền đó tùy vào độ to của con cua trong tô. Tuy nhiên, chỉ khi nào ăn cua nguyên con thì tô bánh canh mới có mức giá đó, còn nếu gọi tô bình thường 30 nghìn, 35.000, 50.000, 55.000 đồng thì cô chủ vẫn bán. Thế nên, phần lớn khách đến đây sẽ gọi tô 50.000 và ngồi ngay bên cạnh chiếc tủ kính đầy ắp nguyên liệu hấp dẫn, ngon mắt.
Tủ kính trưng bày rất hấp dẫn.
Tô bánh canh nhìn là chảy nước miếng
Phở có lẽ là một trong những món ăn phổ biến nhất tại thành phố, cứ mỗi quận là lại có hàng chục quán phở khác nhau. Trong số đó vẫn có những quán phở vô cùng đặc biệt như phở Dậu, khi quán nằm sâu trong hẻm đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và chỉ bán buổi sáng. Giá của một tô phở ở đây cũng không hề rẻ, từ 65.000 đến 75.000 đồng một tô nhưng quán phở lâu đời này vẫn được nườm nượp khách ghé đến.
Ảnh: chauloan0699
Không như những quán phở miền Nam, phở tại đây không ăn kèm rau giá, tương đen mà chỉ có chén hành tây đi kèm. Nhưng cũng vì sự khác biệt đó đã tạo nên "thương hiệu" riêng của quán, tạo nên sự khác biệt với hàng trăm quán phở khác ngoài kia.
Ảnh: Phillip Le
Những quán vỉa hè này quả đúng với câu nói ‘chất lượng đi đôi với giá tiền’ khi khiến khách hàng bỏ ra số tiền không hề nhỏ để thưởng thức. Tuy luôn có những tranh cãi xung quanh, nhưng những hàng quán này vẫn có giá trị riêng của mình và đã tồn tại qua nhiều năm không hề lung lay.