Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Mỹ quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh

Đặng Huyền - Việt Hùng, Theo TTXVN 11:50 12/03/2020

Ngày 11/3, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trước diễn biến khó lường của dịch viêm đường hô cấp COVID-19, chính quyền các tiểu bang và địa phương của Mỹ đã áp dụng các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, nhiều thành phố lớn của Mỹ cấm tổ chức cũng như hủy bỏ các sự kiện hay các cuộc họp đông người. Các doanh nghiệp lớn cho phép nhân viên được làm việc tại nhà và một số trường học đã đóng cửa hoặc ngừng các lớp học trực tiếp, thay vào đó là các lớp học trực tuyến.

Các biện pháp trên được đưa ra khi số ca có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng nhanh tại các thành phố và các bang của Mỹ, báo hiệu nguy cơ nước này khó có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Mỹ quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương tại Kirkland, bang Washington, Mỹ ngày 3/3/2020. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong một thông báo, Thống đốc Jay Inslee của tiểu bang Washington, nơi xác nhận có gần 270 trường hợp mắc COVID-19, cho biết sẽ cấm tổ chức các cuộc hội họp với sự tham dự của hơn 250 người tại ba hạt của bang này. Đây được coi là quyết định quyết liệt nhất của chính quyền bang Washington kể từ khi dịch bùng phát.

Cùng với bang Washington, chính quyền thành phố San Francisco và Seattle cũng cấm các sự kiện với sự tham dự của từ 1.000 người trở lên.

Tại thủ đô Washington, Thị trưởng Muriel Bowser đưa ra khuyến nghị hủy bỏ tất cả các cuộc họp đông người không cần thiết. Bà Bowser cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bang và tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp sau khi 10 người tại thủ đô đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, theo các nguồn tin, các tour thăm quan tòa nhà Quốc hội Mỹ tại thủ đô Washington cũng sẽ bị tạm ngừng, bắt đầu vào ngày 14/3 và kéo dài cho hết tháng 3.

Tại thành phố New York, chính quyền địa phương đã phong tỏa khu vực New Rochelle, nơi có 108 trường hợp mắc COVID-19. Trong khu vực này, tất cả trường học, nhà thờ và các cơ sở tổ chức các cuộc tụ họp đều bị đóng cửa trong vòng hai tuần.

Google và Twitter là hai trong số các công ty lớn của Mỹ đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Dự kiến nhiều lệnh cấm cũng như các biện pháp sẽ được đưa ra trong tuần tới khi các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng nhanh và lây lan ra các bang và các thành phố trên toàn nước Mỹ.

Tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 11/3, với việc Honduras và Jamaica thông báo ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên, dịch bệnh COVID-19 chỉ trong tuần qua đã lây lan ra 14 nước tại khu vực này.

Hiện tại, bệnh COVID-19 đã xuất hiện tại Brazil, Mexico, Ecuador, CH Dominicana, Argentina, Chile, Colombia, Peru, Costa Rica, Paraguay, Panama, Boliviar, Honduras và Jamaica, với trên 180 ca nhiễm và 2 trường hợp tử vong.

Trước tình hình bệnh diễn biến phức tạp, chính phủ các nước trong khu vực đã triển khai hàng loạt các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Argentina đã hủy toàn bộ các sự kiện thể thao và văn hóa, cũng như cách ly bắt buộc toàn bộ du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này và người dân trở về từ nước ngoài. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác như Panama và Peru đã tạm đóng cửa toàn bộ các trường học. Honduras đã hoãn toàn bộ các chuyến bay hồi hương người di cư nước này từ Mexico.

Bên cạnh đó, El Salvador, nước chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 tới thời điểm này, đã tuyên bố ngăn chặn dòng người di cư từ Honduras đi qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ, bất chấp thỏa thuận ký kết giữa các quốc gia Trung Mỹ về tự do đi lại của công dân. Guatemala cũng cấm toàn bộ công dân châu Âu nhập cảnh vào nước này để phòng ngừa.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này coi đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra là một đại dịch toàn cầu. Ông Ghebreyesus còn bày tỏ quan ngại trước các mức độ báo động về tình trạng lây lan và tính nghiêm trọng của dịch COVID-19 cũng như các mức báo động về tình trạng thiếu hành động kịp thời nhằm chống dịch bệnh chết người này.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Mỹ quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”

    Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”
  • Đọc thêm