Dịch Covid-19: Tokyo có thể giống như New York, Mỹ

Bùi Hùng, Theo VOV 17:20 04/04/2020

Một số chuyên gia lo ngại rằng, số người mắc Covid-19 ở Tokyo sẽ bùng phát rất nhanh tương tự như New York của Mỹ, nếu không có biện pháp mạnh.

Mấy ngày gần đây, số người dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Tokyo (Nhật Bản) tăng chóng mặt. Những con số được thống kê chỉ là một phần, bởi những người mắc Covid-19 có lịch sử đi lại như thế nào đều không nắm rõ được. Dư luận lo ngại dịch bùng phát mạnh tại đây.

Ngày 3/4, số người mắc Covid-19 mới là 89 người, ít hơn ngày cao nhất trước đó với 97 người. Trong số đó có tới 55 người không rõ lịch sử di chuyển. 773 người mắc Covid-19, nhưng chỉ có 700 người đang nhập viện. Năng lực giường bệnh cho chữa trị bệnh này chỉ là 750 giường.

Dịch Covid-19: Tokyo có thế giống như New York, Mỹ - Ảnh 1.

Một số chuyên gia lo ngại rằng, số người mắc Covid-19 ở Tokyo sẽ bùng phát rất nhanh tương tự như New York của Mỹ, nếu không có biện pháp mạnh. Ảnh: Reuters

Như vậy, số người có khả năng mắc bệnh có thể lớn hơn rất nhiều so với con số được công bố, và những người chưa biết mình bị nhiễm vẫn hoạt động bình thường. Có chuyên gia lo ngại rằng, số người mắc ở Tokyo sẽ bùng phát rất nhanh tương tự như NewYork của Mỹ, nếu không có biện pháp mạnh.

Trước tình hình trên, Thị trưởng Tokyo đã cho biết thành phố này cũng đã thúc giục chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài và sử dụng các cơ sở công cộng, không tụ tập nơi đông người… Tuy nhiên, không có yêu cầu ngừng các dịch vụ duy trì sinh hoạt như ngân hàng, buôn bán các nhu yếu phẩm và y tế…

Về khả năng phong tỏa Tokyo, Thị trưởng Tokyo cho rằng đây là trường hợp trong luật đặc biệt, nhưng cũng sẽ phải tính đến, nhưng không dừng hoạt động giao thông.

Ngoài Tokyo, các tỉnh thành khác vẫn ghi nhận số người mắc Covid-19 tăng lên hàng ngày. Đến đầu giờ chiều hôm nay, toàn Nhật Bản đã có 3.151 người mắc Covid-19, nếu tính cả số người trên du thuyền Diamond Princess là 3.863. Số người tử vong lên tới 89 người. Dịch bệnh đã lan ra hầu hết các tỉnh thành trên Nhật Bản với 44/47 địa phương.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản kêu gọi tất cả mọi người từ bất cứ nước nào đến Nhật cũng tự cách ly tại nhà hoặc tại các điểm lưu trú như khách sạn trong vòng 2 tuần. Những người này được yêu cầu không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để tới nơi cách ly. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực cho tới cuối tháng 4.

Chính phủ cũng mở rộng danh sách các nước và vùng lãnh thổ bị cấm nhập cảnh lên thành 73 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Nhật Bản hiện sẽ từ chối nhập cảnh đối với những ai đã từng đến những khu vực này trong vòng 2 tuần tính tới thời điểm họ đến Nhật.

Trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ mới được đưa vào danh sách có Mỹ, Canada và Anh. Điều này đồng nghĩa với người dân của hầu hết các khu vực ở châu Âu sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản. Toàn bộ Trung Quốc và Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách này./.

Dịch Covid-19: Tokyo có thế giống như New York, Mỹ - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm