Đi xin việc như đi đòi việc, công ty 6h nghỉ thì 5h đã về... bảo sao sinh viên ra trường cứ thất nghiệp với lương thấp

Mạnh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 30/06/2018

"Đa phần sinh viên mới đi làm về rất đúng giờ trong khi thường xuyên đi muộn, quan điểm của mình là hết việc đề ra đầu ngày thì về. Làm bằng xong thì thôi. Với mình ở công ty làm việc đến 10-11h đêm là bình thường."

Sinh viên ra trường thất nghiệp, sinh viên ra trường làm trái ngành, cử nhân đại học giấu bằng đại học để làm công nhân. Những điều này quá quen thuộc, bạn đã được nghe 1001 lần rồi, nhưng có bao giờ bạn tự ngẫm lại xem nguyên nhân vì sao chưa?

Mới cây, 1 confessions được chia sẻ trên mạng xã hội về vấn đề này đã gây ra một làn sóng tranh luận dữ dội. Cũng đúng thôi, mùa này là mùa tốt nghiệp ra trường, vấn đề này đang nóng hơn cái nóng của mùa hè nữa.

Đi xin việc như đi đòi việc, công ty 6h nghỉ thì 5h đã về... bảo sao sinh viên ra trường cứ thất nghiệp với lương thấp - Ảnh 1.

Nội dung chính của chia sẻ gây bão kia như sau:

Mình nói ra đây không phải để khoe khoang về thành tích. Chỉ mong các bạn sinh viên mới ra trường có thể thấy hình ảnh của mình trong đó. Hiện giờ mình đang làm quản lý cho 1 phân xưởng sản xuất nội thất của 1 công ty Hàn Quốc. Lương cơ bản 1.750 USD/tháng. Cả lương thưởng trung bình khoảng 2.000 USD/tháng. Thời đi học mình học rất kém học lại rất nhiều và nợ môn nhiều không kể hết. Chán nên năm thứ 3 bắt đầu xin đi làm thêm vào công ty thiết kế học việc. Mình xuất thân nông dân không ngại khó ngại khổ nên các anh chị đi trước rất nhiệt tình chỉ bảo. Chỉ trong nửa năm mình đã được giám đốc cân nhắc và trả 5tr/tháng. Mặc dù mình không đòi hỏi chút nào. Thời gian học việc mình rất chịu khó ra công trường và xuống xưởng sản xuất để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế. Thời gian rảnh mình có tự học thêm tiếng Hàn để thêm cơ hội mới. Làm được 3 năm mình có cơ hội vào công ty Hàn Quốc hiện tại. Khi đi phỏng vấn mình không có 1 bằng nào ngoài 1 tờ giấy ghi quá trình làm việc và kinh nghiệm bản thân. Đại học thì mình nợ môn quá bị buộc thôi học. Còn tiếng Hàn thì mình hoàn toàn tự học và xin đi làm việc ở nhà hàng Hàn trau dồi thêm. Giờ mình làm việc với rất nhiều các bạn sinh viên ra trường. Nhưng mình thấy thực trạng đáng buồn của sinh viên Việt Nam:

1. Chưa làm chưa cống hiến đã muốn có kết quả ngay. Lúc nào cũng hỏi quyền lợi khi chưa chứng minh được năng lực. Các bạn nên hiểu khi bạn quan trọng họ sẽ trả lương bạn xứng đáng.

2. Rất mộng mơ. Có những bạn không muốn làm những việc nhỏ đơn giản. Chỉ muốn làm công việc lớn tầm ảnh hưởng lớn.

3. Không chịu khó học hỏi người xung quanh và học hỏi thực tế. các bạn nên hiểu không phải đồng nghiệp họ giấu nghề mà các bạn không làm cho người ta thấy bạn ham học hỏi để người ta đáng chỉ bảo.

4. Không chịu làm thêm giờ. Mình thấy đa phần các bạn về rất đúng giờ trong khi thường xuyên đi muộn, quan điểm của mình là hết việc đề ra đầu ngày thì về. Làm bằng xong thì thôi. Với mình ở công ty làm việc đến 10-11h đêm là bình thường.

5. Không tôn trọng lời hứa. Có nhiều bạn hứa xong không thực hiện được nhưng không cố gắng hết khả năng. Theo mình khi đã hứa 1 điều gì thì phải làm bằng được. Trong trường hợp bạn không thể nhưng bạn đã cố gắng hết sức thì vẫn được ghi nhận bạn là người giữ lời hứa.

6. Học quá nhiều mà không biết áp dụng. Đa phần các bạn sinh viên mới ra trường không biết trình bày 1 bản word 1 bản excel chuẩn để in. Có những bạn mình cho chỉnh 1 bản báo giá excel để in mà từ sáng tới trưa không xong.

7. Cái tôi cá nhân quá cao. Chỉ một chút nhắc nhở bạn trong công việc mà sáng mai bạn sẵn sàng nghỉ việc gọi không nghe máy không một lý do.

Đi xin việc như đi đòi việc, công ty 6h nghỉ thì 5h đã về... bảo sao sinh viên ra trường cứ thất nghiệp với lương thấp - Ảnh 3.

Chia sẻ này lập tức nhận được rất nhiều phản hồi của dân mạng:

Nguyễn Duy Kiên: Đường đời chẳng ai bằng phẳng hết đâu, nó dao động như điện tim đồ người bị bệnh máu trắng trong phim Hàn Quốc ấy, rất khó biết trước... Ai cũng phải bắt đầu từ con số 0 dần dần mới lên cao được, chứ đùng cái làm ông nọ bà kia thì thật sự không có đâu. Cứ chăm chỉ rồi sẽ thành công.

Mai Phương: Em thấy anh nói đúng quá. Em đi học chỉ học cao đẳng thôi nhưng em thấy đầy sinh viên đại học ra trường excel đơn giản không biết. Đi làm thì đòi lương cao nhưng mà năng lực thực sự không có thế mà vẫn tự tin vào cái mác đại học lắm.

Đi xin việc như đi đòi việc, công ty 6h nghỉ thì 5h đã về... bảo sao sinh viên ra trường cứ thất nghiệp với lương thấp - Ảnh 4.

Anh Phan: Mình trả lương cũng gọi là khá cho sinh viên nhưng mà khi vào phỏng vấn thì cứ đòi hỏi lương phải này lương phải nọ trong khi chưa làm được ngày nào.

Diệp Tiếu Lâm: Lý do các bạn thất nghiệp: Mới ra trường mà toàn muốn làm chủ, đi xin việc mà như đi đòi việc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghi can hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn qua đám tang chia buồn với gia đình trước khi bị bắt

    Sau khi điều tra, truy vết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ đối tượng Phạm Văn Dũng (SN 1975) để làm rõ về cái chết của bé gái 5 tuổi tại phường Long Tâm, TP. Bà Rịa.
  • Đọc thêm