Đi tìm món bánh Châu Doanh mê mẩn trong phim "Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn"

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 17:11 14/12/2017

Nhiều người nhầm tưởng đây là món xôi thông thường, nhưng thật ra đây là đặc sản của Trung Quốc bạn nhé.

Nếu là "mọt phim" Trung thì có lẽ bạn sẽ không thể bỏ qua bộ phim hấp dẫn "Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn" ra mắt vào năm 2017 do nữ diễn viên Tôn Lệ thủ vai chính là nàng Châu Doanh. Ấn tượng tập đầu của bộ phim là khán giả đã được chiêm ngưỡng khá nhiều món ăn ngon hấp dẫn trên đường phố Trung Quốc ngày xưa. Và một trong số đó, món ăn mà có lẽ người xem ai cũng đều tò mò là món bánh mà Châu Doanh rất đam mê khi vừa nhìn thấy là chạy liền tới ngay.

Mãi đến tập 9, khi Ngô đại thiếu gia lần đầu dẫn Châu Doanh đi dạo phố thì vừa nghe tiếng rao món bánh này là Châu Doanh bắt xe ngựa dừng lập tức để chạy xuống mua ngay. Vậy món bánh mà Châu Doanh thích đến thế là món bánh gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhanh bạn nhé.

Mới thoạt nhìn qua ai cũng nghĩ món khoái khẩu của Châu Doanh chính là xôi nếp đơn thuần, tương tự như ở Việt Nam. Nhưng thật ra món bánh mà Châu Doanh mê mẩn chính là甑糕 (Jinggao hay còn gọi là Jenggao) có nghĩa là bánh nồi đất. Đây là một loại bánh đặc sản khá nổi tiếng của vùng Thiểm Tây (Trung Quốc).

Bánh nồi đất được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp dẻo, táo đỏ, đậu đỏ được hấp mà thành. Để làm được món bánh này, gạo nếp phải được ngâm trước vài giờ đồng hồ, sau đó người ta cứ cho vào nồi một lớp nếp, một lớp táo đỏ và đậu đỏ xen kẽ là được. Ngày nay, khi nấu món bánh nồi đất này thì đôi khi người ta còn cho thêm hạt vừng và đậu phộng để đa dạng hương vị hơn.

Sau khi các nguyên liệu được sắp xếp hợp lý xong thì nồi bánh sẽ được mang hấp cho chín mềm là được. Màu trắng của gạo nếp kết hợp với màu đỏ của đậu và táo tạo nên màu sắc khá rực rỡ và đẹp mắt. Gạo nếp sau khi hấp chín sẽ trở thành chất kết dính cho các nguyên liệu khác không bị rời ra.

Loại nồi nấu bánh cũng khá đặc biệt, theo tương truyền thì đây là loại nồi có truyền thống khá lâu đời ở Trung Quốc. Nồi thường được làm bằng sành sứ sẽ cho ra loại bánh ngon nhất. Tuy nhiên, thời gian sau này người ta thường dùng các loại nồi kim loại vì giá thành rẻ và nhẹ hơn khá nhiều.

Ngày nay, ở Trung Quốc, món bánh nồi đất này vẫn còn rất được ưa chuộng và người dân xem như là món ăn sáng ngon, no bụng. Ngoài các xe đẩy bánh bán ngoài đường phố thì bánh nồi đất còn được bán trong các cửa hàng, khu mua sắm sang trọng nữa bạn nhé.

Nguồn: Sohu