Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian

Skye, Theo Helino 10:05 28/04/2018

Có lẽ, nhiếp ảnh gia người Pháp này không ngờ, những chiếc đàn bị lãng quên trong những căn nhà bỏ hoang lại có một vẻ đẹp ấn tượng như vậy.

Romain Thiery là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và là một nghệ sĩ piano đến từ nước Pháp. Trong sự nghiệp của mình, ông luôn muốn đem đến sự dung hòa trong các tác phẩm của mình: giữa nhiếp ảnh và chiếc piano.

Với niềm đam mê ấy, Romain đã cho ra đời một album ảnh mang tên "Requiem for Pianos", như một minh chứng cho tình yêu mãnh liệt của mình. Trong ký ức của Romain, anh nhớ những giờ tập đàn không biết mệt mỏi với những bản nhạc của Chopin hay những ngày tháng lang thang khắp nơi, tìm cho mình một khung hình đẹp, một cảnh sắc ấn tượng để cho ra đời những bức ảnh để đời. Và với cơ hội lần này, Romain đã hiện thực hóa được giấc mơ từ bao lâu.

Loanh quanh khắp châu Âu, người nghệ sĩ đã tìm đến những nơi bị con người quên lãng, với một chiếc piano nằm trơ trọi trong đống hoang tàn. Đó là những chiếc piano đã hỏng hoàn toàn, rụng một vài phím đàn, đổ nghiêng sang một bên hay vẫn còn nguyên vẹn. Tất cả đều gợi lên một vẻ đẹp ấn tượng, sự đối lập giữa không gian và chủ thể. Từ Pháp, Ý, Bỉ, Ukraina, Đức cho tới Ba Lan, đâu đâu người ta cũng thấy vẻ đẹp của thời gian in hằn lên chiếc piano trong các tác phẩm của Romain. 

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 1.

Một chiếc cầu thang uốn lượn với chiếc đàn piano phủi bụi dưới chân.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 2.

Một căn phòng tuyệt đẹp với ánh nắng chan hòa, cây đàn piano ai đó bỏ quên nằm trơ trọi trên nền.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 3.

Căn nhà bỏ hoang mà giống như một giấc mơ trên mây.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 4.

Một khoảng sân cỏ mọc đầy và chiếc đàn cũng bắt đầu bị cỏ hoang xâm chiếm.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 5.

"Những giai điệu bị lãng quên".

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 6.

Chiếc đàn piano ở một vị trí ấn tượng trong căn phòng ngập sắc hồng của những bức tường.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 7.

Những bức tranh vẫn treo trên tường, như thể ai đó đã ra đi vội vã.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 8.

Một cảm giác vô cùng yên bình khi nhìn ngắm khung cảnh.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 9.

Nhiều người hoài nghi không biết đây có phải một căn nhà hoang thực sự không

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 10.

Khép màn lại thật rồi sao?

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 11.

Một khung cảnh tan hoang thực sự, cây đàn cũng đã hỏng hoàn toàn.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 12.

"Im lặng, tĩnh mịch".

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 13.

Sự cô đơn đến tột cùng khi xung quanh đều bị phá hủy, chỉ còn cây đàn lặng im.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 14.

Chiếc đàn nơi góc phòng.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 15.
Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 16.

Như thể có ai đó vẫn đang chơi lên những nốt nhạc dịu êm trong căn phòng.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 17.

Những khoảng tường loang lổ.

Đi khắp châu Âu tìm những chiếc piano bị lãng quên, người nghệ sĩ khiến mọi người nín lặng vì vẻ đẹp nhuốm màu thời gian - Ảnh 18.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

    Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
  • Đọc thêm