Đi đăng ký kết hôn, chú rể choáng váng khi lúc này mới biết vợ sắp cưới của mình... "đã chết" từ 16 năm trước

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:36 28/04/2021

Khi đang ngồi làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhân viên thông báo một tin tức khiến mọi người không khỏi choáng váng.

Theo tờ Sixth Tone đưa tin, một người phụ nữ họ Vương (39 tuổi) sống tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và chồng sắp cưới của mình gần đây đã đi đăng ký kết hôn. Vốn là một ngày vui của cặp đôi nhưng cả hai đều phải chịu cú sốc nặng khi đang ngồi làm thủ tục theo quy trình thì nhân viên thông báo một tin tức không thể kỳ lạ hơn, đó là cô Vương "đã chết" từ 16 năm trước.

Sau một hồi điều tra, hai người phát hiện từ năm 2005, chính quyền địa phương đã hủy hộ khẩu của cô Vương với lý do "đã tử vong". Tại thời điểm này, cô vừa kết hôn lần đầu và đang làm thủ tục chuyển tới tỉnh Quảng Đông sinh sống. Từ đó đến nay, suốt 16 năm trời trên giấy tờ cô Vương là một người "đã chết".

Đi đăng ký kết hôn, chú rể choáng váng khi lúc này mới biết vợ sắp cưới của mình... đã chết từ 16 năm trước - Ảnh 1.

Hai vợ chồng đang đi đăng ký kết hôn thì phát hiện cô dâu bị coi là "đã chết" từ lâu

Tại Trung Quốc, hộ khẩu là một loại văn bản pháp lý quan trọng để định danh công dân, cho phép người dân được hưởng các lợi ích xã hội như y tế, giáo dục và chứng thực sở hữu tài sản. Bên cạnh đó, khi kết hôn hay ly hôn, các cặp vợ chồng cũng đều phải xuất trình hộ khẩu để làm thủ tục. Thế nhưng khi cô Vương và người chồng đầu tiên chia tay năm 2014, cô lại không gặp rắc rối gì và cũng không hề phát hiện nhầm lẫn tai hại của chính quyền. Đến nay, cô vẫn chưa biết vì lý do gì mà lại có sai sót nghiêm trọng này.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, cô đã nộp đơn xin giải quyết lên nhiều cơ quan, thậm chí bỏ không ít tiền để được sửa lại danh tính nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo một cảnh sát quản lý vấn đề dân sự ở địa phương, việc chứng thực hay cấp lại hộ khẩu là vô cùng khó khăn và khắt khe, kể cả khi có vẻ sự thật "rõ rành rành trước mặt" vì tài liệu này có liên quan mật thiết tới danh tính pháp lý của một cá nhân.

Đây không phải lần đầu tiên có trường hợp lạ này xảy ra. Năm 2020, một người đàn ông đến từ thành phố Liễu Châu cũng rơi vào tình huống tương tự. Người đàn ông này đã có hành trình đi chứng minh mình còn sống vô cùng chật vật. Ông phải đi tìm lại từng loại giấy tờ một từ chính quyền địa phương khắp tỉnh thành mình từng sinh sống, kèm theo bức ảnh cầm tờ báo ngày hôm đó để làm bằng chứng. Tuy nhiên, kết quả ông có thành công hay không vẫn chưa rõ.

Đi đăng ký kết hôn, chú rể choáng váng khi lúc này mới biết vợ sắp cưới của mình... đã chết từ 16 năm trước - Ảnh 2.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, cô Vương vừa bức xúc vừa nghẹn ngào cho biết: "Không lẽ tôi phải mang danh phận 'người chết' để sống suốt quãng đời còn lại sao?".

Mỗi năm, hàng triệu người dân Trung Quốc báo cáo cơ quan chức năng về việc bị mất hoặc bị đánh cắp thẻ căn cước. Trong một số trường hợp, những tấm căn cước đó bị sử dụng vào mục đích bất hợp pháp.

Việc định danh lại công dân không hề đơn giản vì vấn nạn giả danh người khác bất hợp pháp vẫn hoành hành. Cách đây không lâu, báo chí nước này vừa đưa tin vụ việc một người phụ nữ khi đi đăng ký kết hôn mới phát hiện mình đã kết hôn và thậm chí còn ly hôn từ trước rồi. Lý do là vì cô đã làm mất thẻ căn cước và có người dùng nó giả danh cô.

Nguồn: Sixth Tone

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, đã có hơn 28.000 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19

    Trong ngày 29/7, TP.HCM không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, hiện 31 chuỗi trước đây đều đã được khoanh vùng, giám sát chặt.
  • Đọc thêm