Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 12/02/2020

Trước diễn biến khá phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, hầu hết các bà nội trợ vẫn không sử dụng găng tay khi đi chợ. Thậm chí nhiều người còn dùng tay sờ trực tiếp và các thực phẩm thịt tươi sống tại chợ.

Liên quan đến dịch bệnh do virus corona gây ra, ngày 11/2, Bộ Y tế đã có cập nhật mới nhất cho thấy, Việt Nam vừa ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 15. Bệnh nhân này được xác định là bé gái N. G. L.(sinh ngày 05/11/2019, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Cháu bé 3 tháng tuổi trên là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được ra viện ngày 10/2).

Vào ngày 28/1, bệnh nhân N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước diễn biến khá phức tạp của bệnh dịch do virus corona gây ra, một số chuyên gia và các tổ chức y tế thế giới đã đưa ra nhiều khuyến cáo và các biện pháp phòng tránh bị lây nhiễm bệnh.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 2.
Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 3.

Đa số các chị em nội trợ đều không sử dụng găng tay khi đi chợ và khi mua thực phẩm động vật tươi sống.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ Mỹ Đình, đường Trần Bình, (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ trong mùa bệnh dịch vẫn diễn ra khá tấp nập.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 4.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu trong quá trình đi chợ tiếp xúc trực tiếp với thịt, cá rồi sờ lên mặt hoặc hít thở vào các giọt dịch của động vật thì cũng có khả năng bị lây nhiễm bệnh.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 5.
Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 6.

Một số vị khách dùng tay sờ trực tiếp và thực phẩm tươi sống trong chợ.

Tuy nhiên, hầu hết các bà nội trợ đều không sử dụng găng tay khi đi chợ mua các thực phẩm thịt động vật tươi sống. Thậm chí, nhiều bà nội trợ còn dùng tay trực tiếp sờ vào thịt tươi sống ngoài chợ.

Trao đổi với chúng tôi, một vị khách đi chợ mua thịt tươi sống tại chợ Mỹ Đình cho biết, dù đã nắm được khuyến cáo của các chuyên gia nhưng do việc đeo găng tay không tiện và "vướng" nên không sử dụng.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 7.

Một số chị em nội trợ cẩn thận sử dụng khẩu trang và găng tay khi đi chợ, không sờ vào động vật tươi sống tại chợ.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 8.

Nhiều người biết được khuyến cáo của các chuyên gia. Tuy nhiên do không thường xuyên dùng găng tay nên nhiều khi không nhớ đeo đi chợ.

"Tôi đã nắm được các khuyến cáo và biết được nguy cơ nhưng việc đeo găng tay đi chợ rất vướng, không tiện nên không sử dụng", người phụ nữ này chia sẻ.

Cũng mua hàng tại chợ Mỹ Đình, chị Linh chia sẻ: "Bản thân tôi cũng nắm được việc đi chợ không đeo găng tay có thể có nguy cơ lây nhiễm. Tôi là người khá cẩn thận nên cũng thường xuyên tìm hiểu thông tin dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên tôi không quen sử dụng, nó khá vướng víu và không thoải mái".

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 9.
Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 10.

Nhiều chủ cửa hàng bán đồ thực phẩm tươi sống nhưng không đeo găng tay khi chế biến cho khách hàng.

Chị Hương, một phụ nữ mua hàng tại chợ Mỹ Đình cho biết, bản thân chị cũng ý thức được việc nên sử dụng khẩu trang và găng tay khi đi chợ mua sắm, tuy nhiên do không thường xuyên đeo găng tay nên nhiều khi không nhớ đeo khi đi chợ.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 11.

Đa số các chủ cửa hàng đều biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh và các khuyến cáo của chuyên gia. Tuy nhiên, do nhiều người không quen sử dụng găng tay khi làm việc, do "vướng" nên đã không sử dụng.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 12.

Một số quầy hàng giết mổ động vật hoang dã cũng không sử dụng găng tay.

"Tôi cũng nắm được các khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang và găng tay đi chợ nhưng do nhiều khi công việc bận rộn và không quen dùng thường xuyên nên có lúc quên không nhớ đeo đi chợ. Mỗi lần đi chợ về tôi vẫn rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến đồ ăn", chị Hương nói.

Ngoài khách hàng đi chợ không sử dụng găng tay, một số các chủ tiệm bán hàng, giết mổ động vật làm thực phẩm cũng không đeo găng tay khi chế biến cho khách.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 13.
Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 14.

Một số chủ cửa hàng sử dụng găng tay và khẩu trang đầy đủ khi giết mổ, bán thực phẩm thịt động vật tươi sống cho khách.

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 15.

Một số chủ cửa hàng còn chuẩn bị lọ nước rửa tay sát khuẩn để rửa tay mỗi khi xong việc.

"Biết là dịch bệnh nhưng nhiều khi mải làm cũng không đeo găng tay. Đeo vào vướng, lắm lúc đông khách làm không thật tay khó làm nên chủ yếu chỉ đeo khẩu trang giết mổ xong rửa tay cũng được", một chủ cửa hàng nói.

Lo ngại cho sức khoẻ của bản thân và gia đình, chị Phúc (40 tuổi), là chủ cửa hàng bán thịt lợn tại chợ Mỹ Đình chia sẻ, bản thân thường sử dụng khẩu trang và găng tay, thậm chí chuẩn bị một lọ nước rửa tay sát khuẩn để sử dụng.

"Kinh doanh thực phẩm tươi sống tôi cũng lo sợ bị nhiễm nhưng công việc vậy nên vẫn phải lo hàng ngày. Tôi vẫn thường sử dụng găng tay và khẩu trang nhưng không đeo liên tục được vì đeo nhiều cũng khó chịu. Để an toàn tôi cũng chuẩn bị một lọ nước rửa tay để mỗi khi làm xong thấy tay bẩn tôi sẽ sát khuẩn để đảm bảo an toàn", chị Phúc chia sẻ.

"Tôi lúc nào cũng phải đeo khẩu trang, găng tay để phòng chống bị lây nhiễm. Mình giết mổ cá tươi nên không biết thế nào, động vật tươi sống thì nhiều khi sẽ có mầm bệnh nên phải cẩn thận, phòng hơn chữa", bà Bùi Thị Thu Quế (56 tuổi) một chủ quầy bán cá tươi sống tại chợ Mỹ Đình chia sẻ.

Không chỉ có nguy cơ lây nhiễm khi đi chợ thực phẩm tươi sống mà còn nhiều tình huống bạn có thể tiếp xúc với nguy cơ này, hãy thực hiện ngay Bộ câu hỏi trắc nghiệm "Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ" được cung cấp bởi Chiến dịch Lá chắn virus Corona (Mạng xã hội Lotus) dưới đây để trang bị kiến thức phòng chống cho chính mình:

Dùng tay không để lựa chọn thịt tươi sống khi đi chợ, hành động thường thấy có thể gây nguy hại cho nhiều bà nội trợ mùa dịch Corona - Ảnh 17.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple và Google đồng ý gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ

    Rất nhanh sau khi yêu cầu từ New Delhi được đưa ra, hai ông lớn công nghệ của Silicon Valley đã bắt đầu ngăn người dùng tải và sử dụng 59 ứng dụng có nguồn gốc từ các nhà phát triển Trung Quốc trên App Store và Google Play Store.
  • Đọc thêm