Đi ăn chẳng may bị hóc thịt viên, người đàn ông may mắn sống sót nhờ hành động nhanh trí và thủ thuật đáng học hỏi của quản lý nhà hàng

L.T, Theo Helino 16:05 01/08/2019

Thủ thuật mà anh quản lý nhà hàng đã làm để cứu người đàn ông có tên là Heimlich.

Sự việc xảy ra vào ngày 27/7 tại nhà hàng TAS, gần Waterloo, London (Anh). Khi mọi người đang ăn uống trò chuyện vui vẻ thì bất ngờ nghe thấy tiếng kêu cứu của một phụ nữ. Thấy có sự cố nên anh quản lý nhà hàng tên Cem Canpolat vội chạy ra xem thì chứng kiến một người đàn ông bị nghẹn miếng thịt viên làm từ rau củ và thịt cừu.

Nhận thấy thực khách có dấu hiệu đỏ mặt nguy hiểm đến tính mạng, Cem không chần chừ thử kỹ thuật sơ cứu mà anh đã được dạy trong khóa huấn luyện về sức khỏe và an toàn. Anh tạo áp lực mạnh đột ngột vào bụng, khu vực giữa rốn và lồng ngực của nạn nhân để đánh bật miếng thịt viên ra ngoài, tránh gây tắc khí quản.

Đi ăn chẳng may bị hóc thịt viên, người đàn ông may mắn sống sót nhờ hành động nhanh trí và thủ thuật đáng học hỏi của quản lý nhà hàng - Ảnh 1.

Chân dung anh quản lý nhà hàng Cem Canpolat

Sau vài lần Cem thực hiện thao tác ấy, miếng thịt viên trong cổ họng người đàn ông đã bật ra ngoài. Được biết, vị khách gặp sự cố khi dùng bữa với vợ, chị gái và anh rể. Sau khi được cứu, người đàn ông tỏ ra rất vui và tiếp tục ăn món thịt viên.

Chia sẻ với tờ The Standard, Cem (34 tuổi) cho biết: "Khoảnh khắc đó đúng là có chút đáng sợ. Tôi chỉ muốn cứu anh ấy. Đó là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp như vậy. Anh ấy bị mắc nghẹn miếng thịt viên làm từ thịt cừu và rau, tôi không biết vì sao lại ra nông nỗi ấy. Tôi có biết đến thao tác cấp cứu ấy không thực sự nghĩ rằng nó sẽ có ích. Tôi nghĩ tôi nên thử nó vì không còn cách nào khác".

Đi ăn chẳng may bị hóc thịt viên, người đàn ông may mắn sống sót nhờ hành động nhanh trí và thủ thuật đáng học hỏi của quản lý nhà hàng - Ảnh 2.
Đi ăn chẳng may bị hóc thịt viên, người đàn ông may mắn sống sót nhờ hành động nhanh trí và thủ thuật đáng học hỏi của quản lý nhà hàng - Ảnh 3.

Cảnh quay từ camera trong nhà hàng cho thấy người đàn ông vật vã trong vài giây trước khi Cem vội vã chạy tới.

Thủ thuật mà Cem đã làm để cứu người đàn ông có tên là Heimlich. Nhà hàng TAS mà Cem làm việc là nơi từng tiếp đón nhiều nhân vật nổi tiếng của Anh như thị trưởng London Sadiq Khan và tân Thủ tướng Boris Johnson.

Trong bài đăng kèm video trên Twitter, đại diện nhà hàng viết: "Người quản lý đáng khen của chúng tôi, Cem Canpolat, đã cứu mạng thực khách bị nghẹn trong tối nay bằng cách áp dụng thủ thuật Heimlich".

Video: Người đàn ông may mắn sống sót nhờ hành động nhanh trí của quản lý nhà hàng.

Cem nói thêm: "Nhà hàng của chúng tôi rất nổi tiếng ở Waterloo. Đã có những người nổi tiếng như Ian McKellen, Boris Johnson và Sadiq Khan ăn tối ở đây. Tôi đã không bao giờ mong đợi tai nạn như vậy xảy ra trong nhà hàng của chúng tôi nhưng các nhân viên ở đây vẫn được tham gia các khóa học sơ cứu thường xuyên".

Cem cũng kêu gọi các nhà hàng khác nên tổ chức cho nhân viên học sơ cứu trong các tình huống tương tự và nhấn mạnh điều thực sự quan trọng là mọi người biết cách thực hiện thủ thuật Heimlich.

(Nguồn: Standard)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm