ĐH Quốc gia Hà Nội đứng số 1 Việt Nam và top 800 thế giới trong bảng xếp hạng Webometrics

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 22:37 07/08/2022

Ngày 7/8, Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs, thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha, đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2022. Việt Nam có 184 cơ sở đào tạo nằm trong danh sách này.

Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đứng vị trí 758 thế giới và số 1 tại Việt Nam. ĐHQGHN đã tăng 186 bậc so với lần xếp hạng tháng 1 vừa qua, vị trí 183 châu Á và vị trí 14 Đông Nam Á.

ĐH Quốc gia Hà Nội đứng số 1 Việt Nam và top 800 thế giới trong bảng xếp hạng Webometrics - Ảnh 1.

Top 10 cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam ngoài ĐHQGHN ở vị trí số 1 còn có Trường ĐH Tôn Đức Thắng (ví trí số 2 Việt Nam, 1015 thế giới); Trường ĐH Duy Tân (vị trí thứ 3 và 1092); Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (vị trí thứ 4 và 1334) và các trường ĐH như Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TPHCM; Trường ĐH Công nghiệp THPT; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Trường ĐH Kinh tế TPHCM; Trường ĐH Cần Thơ và ĐH Đà Nẵng:

ĐH Quốc gia Hà Nội đứng số 1 Việt Nam và top 800 thế giới trong bảng xếp hạng Webometrics - Ảnh 2.

Nguồn: Webometrics


ĐHQG TPHCM ở vị trí thứ 11.

Webometrics là Bảng xếp hạng tự động, đánh giá năng lực số hóa và mức độ lan tỏa, ảnh hưởng về tài nguyên học thuật của các cơ sở giáo dục ĐH dựa trên các chỉ số về mức độ lan tỏa, ảnh hưởng của hệ thống website và thông tin trực tuyến (impact), độ mở về tài nguyên học thuật (openness) trên Google Scholar, và chỉ số trích dẫn khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu Scopus (excellence) của một cơ sở giáo dục ĐH.

Trong kỳ xếp hạng này, Webometrics vẫn duy trì phương pháp xếp hạng như ở kỳ tháng 1. Cụ thể, tiêu chí “Presence(Lượng tài nguyên số hóa) đã được loại bỏ trong phương pháp xếp hạng, tiêu chí Visibility (Mức độ ảnh hưởng) có trọng số cao nhất (50%), tiếp theo là tiêu chí Excellence (Sự xuất sắc) có trọng số 40% và tiêu chí Transperency (Độ mở học thuật) có trọng số 10%.

Đứng vị trí số 1 và số Đông Nam Á trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Singapore và Trường ĐH Nayang với xếp hạng thế giới lần lượt là 48, 88.

ĐH Quốc gia Hà Nội đứng số 1 Việt Nam và top 800 thế giới trong bảng xếp hạng Webometrics - Ảnh 3.

Nguồn: Webometrics


Như vậy trong top 10 Đông Nam Á chưa có đại diện nào của Việt Nam. Singapore đóng góp 2 đại diện; Thái Lan 3 đại diện, Indonesia 1 đại diện và Malaysia nhiều nhất với 4 đại diện.TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày