Deodorant Challenge: Trào lưu bình xịt của giới trẻ Anh và những nguy hại khó lường

Thu Trang, Theo Trí Thức Trẻ 18:06 03/06/2017

Giới trẻ Anh đang lan truyền thử thách bình xịt có thể để lại tổn thương vĩnh viễn trên da, và gây ung thư da. Những đứa trẻ đã thực hiện thử thách mà không hề biết về những thương tổn mà trò chơi tưởng vô hại này gây ra.

Làm mát da hay làm da bỏng lạnh?

Một ngày đẹp trời, trên Internet tràn ngập những lời mời về một thử thách nghe có vẻ khá mát mẻ: "Thử thách bình xịt". Cơn sốt rộ lên ở các bạn trẻ độ tuổi thanh thiếu niên và thậm chí nhỏ hơn tại các trường học của Anh.

Deodorant Challenge: Trào lưu bình xịt của giới trẻ Anh và những nguy hại khó lường - Ảnh 1.

Những đứa trẻ đã dùng bình xịt khử mùi phun lên da ở cự li gần và cố gắng giữ lâu nhất có thể cho đến khi phải kêu lên đau đớn thì trò đùa mới dừng lại. Chỉ cần xịt nó lên da, thứ đó sẽ chuyển thành màu trắng, trông có vẻ mát, nên chúng rất tò mò. Khi được hỏi về tác hại của trò chơi này, hầu hết những đứa trẻ đều trả lời không biết.

Trên thực tế, "thử thách bình xịt" này rất nguy hiểm và không hề mới. Trước kia nó được gọi là "frosting", có nghĩa là làm lạnh. Khi giữ bình xịt phun gần da, da sẽ được làm lạnh rất sâu và mạnh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng phun khí sol trong bình xịt từ khoảng cách 5cm trong khoảng 15 giây sẽ làm nhiệt độ trên da giảm hơn 60 độ C. Ở ngưỡng đó, da có thể bị tê cóng và bỏng lạnh độ 2.

Có lẽ vùng da trắng bệch sau khi phun khiến những đứa trẻ lầm tưởng sẽ rất mát, nhưng thực ra là triệu chứng của việc da bị tê cóng.

Deodorant Challenge: Trào lưu bình xịt của giới trẻ Anh và những nguy hại khó lường - Ảnh 2.

Tác hại để lại lâu dài

Tác hại của trào lưu này thì khôn lường, như gây bỏng sâu, nhiễm trùng da, tổn thương sắc tố, tăng nguy cơ ung thư da...

Bác sĩ da liễu ở Anh Jeanine B. Downie cho rằng: "Những vết bỏng lạnh có thể gây tổn thương cho làn da và để lại những đốm tối màu, sẹo và mảng da loang lổ suốt đời". Trong một số ít trường hợp, một số nạn nhân còn phải tiến hành ghép da.

Deodorant Challenge: Trào lưu bình xịt của giới trẻ Anh và những nguy hại khó lường - Ảnh 3.

Ngoài cảm giác đau đớn, những vết bỏng sâu còn gây nhiễm trùng da, phá huỷ sắc tố da và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Có lẽ đây không phải là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến một thử thách điên rồ và vô nghĩa của giới trẻ. Có thể kể tới thử thách bao cao su, hít bao cao su vào từ mũi và lôi ra từ miệng, hay thử thách tẩy da dùng gôm tẩy chà xát da đến khi bật máu... Đó không còn là thử thách sức mạnh bản thân nữa mà chính là ngược đãi thể xác của chính mình. Chúng ta chỉ có một thân thể và chẳng ai dám chắc những thử thách điên rồ này sẽ không gây hại vĩnh viễn cả.

Nguồn: independent, bustle

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: “Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?"

    Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn tấn đất đá từ trên núi đổ ập xuống và “xóa sổ” tất cả. Ngôi làng nhỏ vốn bình yên bỗng phút chốc đầy tang thương, đau xót.
  • Đọc thêm