Denis Đặng trực tiếp lên tiếng về loạt nghi vấn đạo nhái góp nhặt: "Lấy chỗ này một ít, chỗ kia một ít không phải là đạo; đắp lại với nhau hài hòa đã là một sự lao động rồi!"

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 19/02/2020

Giám đốc sáng tạo Denis Đặng lần đầu tiên lên tiếng sau loạt nghi vấn "đạo nhái" từ poster, artwork cho đến MV "Chân Ái".

Những ngày vừa qua, cái tên Denis Đặng liên tục gắn liền với "liên hoàn phốt" về việc đạo nhái ý tưởng, nhận không ít lời chỉ trích từ khán giả. Đỉnh điểm là việc đích thân nghệ sĩ người Nga đã "bóc phốt" giám đốc sáng tạo của loạt MV Vpop khi bắt chước phong cách của anh trong loạt tấm ảnh "sống ảo" đăng Instagram mà không xin phép. Gần đây nhất, MV "Chân Ái" của nữ ca sĩ Orange do anh làm giám đốc sáng tạo cũng tiếp tục bị khán giả soi ra là "mượn" các yếu tố từ Trung Quốc lẫn Nhật Bản vào loạt tạo hình của nhân vật.

Denis Đặng trực tiếp lên tiếng về loạt nghi vấn đạo nhái góp nhặt: Lấy chỗ này một ít, chỗ kia một ít không phải là đạo; đắp lại với nhau hài hòa đã là một sự lao động rồi! - Ảnh 1.

Dạng tóc giả được "Lặc Đầu Thiết Phiến Tử" sử dụng là đặc trưng của Kinh Kịch Trung Quốc.

Denis Đặng trực tiếp lên tiếng về loạt nghi vấn đạo nhái góp nhặt: Lấy chỗ này một ít, chỗ kia một ít không phải là đạo; đắp lại với nhau hài hòa đã là một sự lao động rồi! - Ảnh 2.

Lối họa mặt được cho là lấy từ lối họa mặt trong nghệ thuật Kịch Kanbuki của Nhật Bản.

Denis Đặng trực tiếp lên tiếng về loạt nghi vấn đạo nhái góp nhặt: Lấy chỗ này một ít, chỗ kia một ít không phải là đạo; đắp lại với nhau hài hòa đã là một sự lao động rồi! - Ảnh 3.

Tạo hình được cho là mang nặng ảnh hưởng của Kinh Kịch Trung Quốc nhiều hơn là Hát Bội Việt Nam.

Sau hàng loạt những scandal bủa vây chỉ trong vài ngày, đích thân Denis Đặng đã lần đầu tiên trả lời trực tiếp về loạt "phốt" "đạo nhái" tại chương trình "360 độ soi".

Denis Đặng lần đầu lên tiếng trực tiếp về nghi án đạo nhái.

Theo đó, Denis Đặng đã đích thân chia sẻ: "Khi MV lên, khán giả lại bảo, sao sản phẩm này "đạo" Kinh Kịch của Trung Quốc, "đạo" Kịch của Nhật Bản, "đạo" chỗ này, chỗ kia? Thực ra đối với Denis thì những yếu tố Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam ngay từ ban đầu khi lên ý tưởng nó đã là như thế. Tôi cũng chia sẻ trước đó khá nhiều lần rằng tôi muốn sáng tạo một thế giới riêng, ở đó, tôi có thể "mix", "trộn lẫn" các nền văn hóa lại với nhau, nhưng nhìn ở đâu đấy thì vẫn thấy được sự tách biệt. 

Mọi người cũng đừng nghĩ rằng lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít nó sẽ trở thành "đạo", vì bản thân tôi, lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít, để đắp vào với nhau thành một tổng thể hài hòa, cân đối và thu hút, đấy là một sự lao động. Nó không chỉ đơn thuần là đặt mọi thứ lại cạnh nhau."

CHÂN ÁI - ORANGE x KHÓI x CHÂU ĐĂNG KHOA

Denis Đặng trực tiếp lên tiếng về loạt nghi vấn đạo nhái góp nhặt: Lấy chỗ này một ít, chỗ kia một ít không phải là đạo; đắp lại với nhau hài hòa đã là một sự lao động rồi! - Ảnh 6.

Denis Đặng lần đầu lên tiếng trả lời về loạt nghi vấn "đạo nhái".

Có thể thấy, Denis Đặng đã cho rằng việc "mượn" yếu tố văn hóa của mỗi quốc gia một chút để đưa vào sản phẩm của mình thành một tổng thể hài hòa, vẫn tách biệt không nên được xem là "đạo" - mà nhấn mạnh việc làm trên vẫn được xem là một sự lao động.

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng tình với lí giải của Denis Đặng?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm