Khi đến Thường Châu, món ngon không thể bỏ qua chính là hạt dẻ. Hạt dẻ nổi tiếng nhất là ở vùng Lật Dương (Liyang), đặc biệt là khu vực quanh hồ Tianmu. Hạt dẻ ở đây được biết đến là hạt to nhưng cực mỏng vỏ nên phần ruột bên trong rất đầy. Ở Thường Châu nói riêng và Giang Tô nói chung thì người dân thường sử dụng hạt dẻ để chế biến thành nhiều món ngon hoặc đôi khi chỉ đơn giản là làm chín và ăn cũng đã đủ gây nghiện. Do đó, hạt dẻ thơm phức, bùi béo ở Lật Dương là món quà không thể thiếu khi đến tham quan vùng đất này bạn nhé.
Thành phố Lật Dương thuộc Thường Châu rất nổi tiếng và có lịch sử lâu đời về nghề trồng trà. Thậm chí nơi đây còn được gọi là "làng trà" trên thế giới. Trong đó, loại trà trắng được đánh giá là loại trà tốt nhất bởi nó có lịch sử phát triển hơn 800 năm.
Gọi là trà trắng bởi những lá trà này được tinh chọn rất kỹ lưỡng, phải là lá trà non đúng chuẩn và còn nhiều lông tơ trắng trên bề mặt. Ngoài ra, quá trình chế biến đặc sản trà trắng này cũng có bí quyết riêng mà không qua khâu chiên rán, làm khô hoặc sấy khô như các loại trà thông thường khác, từ đó giữ lại được nguyên vẹn lông tơ trên lá trà.
Đại ma cao nhìn hình dạng tương tự như bánh tiêu của Việt Nam nhưng dẹt hơn và to hơn, đặc biệt phần hạt vừng rắc bên trên rất nhiều. Bánh được làm từ bột mì, hạt vừng, đường, muối và một số nguyên liệu khác, để lại vị thơm ngon đặc trưng riêng. Bánh có 2 loại nhân mặn và ngọt khác nhau nên rất tiện cho khách hàng lựa chọn. Ngoài việc mua bánh Đại ma cao ăn tại chỗ thì loại bánh này còn được đóng gói để mọi người có thể mua về làm quà biếu bạn bè, người thân.
Củ cải khô là đặc sản Thường Châu rất nổi tiếng mà hầu như khách du lịch nào đến đây cũng đều mua về làm quà. So với các loại củ cải khô khác thì củ cải khô Thường Châu thường không quá khô và có độ ẩm, độ mềm nhất định. Ngoài ra, củ cải còn được ướp gia vị qua hai lần với muối, đường, ớt và nhiều gia vị khác tạo nên độ ngon không ai có thể phủ nhận. Củ cải khô ở Thường Châu có giá rẻ và dễ mang đi nên đây là món quà lý tưởng để chọn mua mang về.
Kẹo vừng ở Thường Châu cũng là món ăn truyền thống có tuổi đời hơn 200 năm nên đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng nhiều người thưởng thức qua. Kẹo được làm từ nguyên liệu chính là vừng, đường và thêm nhiều loại hạt khác như lúa mì, kê, gạo, hạt lanh, hạt gai dầu... nên kẹo vừng Thường Châu là sự tổng hợp của rất nhiều hương vị khác nhau tạo nên đặc trưng riêng khó lẫn với kẹo vừng nhiều nơi khác. Kẹo vừng Thường Châu có 2 loại là kẹo vừng trắng và kẹo vừng đen nên cũng dễ lựa chọn mua ăn hay làm quà.
Đường lê là đặc sản có mặt ở Thường Châu hơn 100 năm từ triều đại nhà Thanh. Đường lê được làm từ đường trắng, nước ép lê tươi, cam thảo, phục linh và nhiều loại thảo dược khác. Do đó, món đường lê này không chỉ được thưởng thức như loại kẹo ngọt ăn vặt thông thường mà nó còn có công dụng chữa trị một số chứng bệnh như giảm ho, tiêu đờm, bổ phổi... Kẹo được cắt thành từng viên nhỏ hình chữ nhật rồi gói trong mảnh giấy gói rất sang trọng và lịch sự nên mua về hay mang tặng cũng rất phù hợp.
Nguồn: Changzhou