Thường Châu là đơn vị thuộc tỉnh Giang Tô - một tỉnh ven biển của Trung Quốc. Khi đến đây, chắc chắn bạn không chỉ bị choáng ngợp trước cảnh sắc cổ trấn xinh đẹp mà còn bị hấp dẫn bởi nhiều món ăn ngon, mới lạ. Do đó, nếu có dịp đến vùng đất hữu tình này thì nhớ đừng bỏ qua các món đặc sản Thường Châu sau bạn nhé.
Đầu cá hầm nồi đất là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Giang Tô. Điểm đặc biệt của món canh này là được nấu trong nồi đất giữ nhiệt lâu nên độ ngon càng tăng lên thêm nhiều lần. Thế nên, món đầu cá ngon miệng này nổi tiếng đến mức không ít người chấp nhận lái xe một quãng đường dài để đến hồ Tianmu và gọi ngay món canh đầu cá hầm nóng hổi. Phần nước dùng có màu trắng đục nhưng múc thử một muôi canh hầm và nếm thử thì phải công nhận là ngon ngọt không thể quên.
Mì Ngân Danh có lịch sử hơn 30 năm tuổi và nó cũng là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống đời thường của người Thường Châu. Đối với thế hệ người Thường Châu lớn tuổi thì thưởng thức bữa sáng với món mì nóng này là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Sợi mì mỏng, nhẹ nhưng vẫn rất dai và có giá không quá đắt nên bạn có thể ăn thỏa thích đến khi no căng bụng thì thôi.
Sủi cảo nhân cua là món ăn không nên bỏ qua khi đến Thường Châu. Chiếc sủi cảo nhỏ, hơi vàng lại nóng hổi và thơm lừng mùi cua chắc chắn sẽ quyến rũ bất kỳ ai tình cờ nhìn thấy. Phần nhân cua bên trong ngọt thanh, đặc biệt sẽ khác hẳn với các loại sủi cảo thịt thông thường.
Tết Nguyên Tiêu ở Thường Châu có rất nhiều món ăn ngon miệng và món chè Tửu Nương Nguyên Tiêu này cũng là một trong số đó. Tuy là món ăn đặc trưng vào tết Nguyên Tiêu nhưng món chè này cũng vẫn phổ biến và được xem là món ăn vặt ưa chuộng thường ngày ở đây. Chè được nấu từ nhiều nguyên liệu như đậu đỏ, hạt sen, viên trôi nước nhỏ... Đặc biệt, nguyên liệu độc đáo ở đây được cho vào chè là cơm rượu nên chè không chỉ có vị ngọt mà còn kèm vị nồng say đặc trưng khó lẫn với các món chè khác.
Gà ăn mày là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Thường Châu mà còn là đặc sản của cả Trung Quốc. Món gà này do một gã ăn mày sáng tạo ra nên có tên là gà ăn mày từ đó. Gà được chế biến theo kiểu bọc lá sen, sau đó bọc thêm lớp bùn dày bên ngoài rồi đốt lửa nướng. Tất nhiên, trước khi nướng thì gà cũng được ướp đủ loại gia vị và nhồi đa dạng nguyên liệu vào bên trong như táo tàu, nấm, nhân sâm, hạt sen, hành, gừng, tiêu, thảo mộc... Do đó, sau khi nướng xong thì thịt gà cực thơm và ngon ngọt bất ngờ.
Đến Thường Châu mà quên không thưởng thức mì hoành thánh là một thiếu sót vô cùng lớn. Bởi vì mì hoành thánh ở Thường Châu được nhận xét là có vị rất riêng không lẫn với món hoành thánh từ nhiều nơi khác ở Trung Quốc. Phần nhân hoành thánh là hỗn hợp của tôm, cá, thịt heo kèm theo nước dùng nấu từ gà nên chất lượng được công nhận là "tuyệt phẩm".
Chè trôi nước ở Thường Châu có vẻ ngoài cũng tương tự chè trôi nước Việt Nam, nhưng đa dạng vị nhân hơn. Món chè này thường có 4 loại nhân phổ biến như đậu đỏ, vừng, thịt lợn, bạch quả. Đây là món ăn vặt ngon miệng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người sống tại Thường Châu. Do đó, nếu có đến Thường Châu thì thử thưởng thức một bát chè trôi nước này để cảm nhận được điểm độc đáo và khác biệt như thế nào so với chè trôi nước Việt Nam bạn nhé!
Nguồn: MP