Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này

Nam Thanh, Theo Helino 00:03 13/04/2018

Thái Lan, cũng giống như bất cứ quốc gia Châu Á nào đều có nhiều luật cấm hay những điều kiêng kị cần biết để tránh "thất lễ" nơi đất khách.

Lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan là điểm nhấn du lịch văn hóa ở quốc gia này vào mỗi dịp tháng Tư hàng năm, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến với xứ sở Chùa Vàng. Thế nhưng, thời gian gần đây, liên tiếp có nhiều tờ báo đưa tin về những du khách "kém may mắn" khi hoặc vô tình, hoặc cố ý vướng vào các luật cấm của đất nước này, đồng thời phải chịu nhiều hình phạt từ hành chính tới hình sự khiến cho nhiều khách du lịch có phần e dè trước khi đặt vé máy bay đến với đất nước này. Vậy nên, trước khi sắp xếp hành lý để sang Thái Lan du lịch, có lẽ bạn nên xem qua 10 điều kiêng cữ không nên thực hiện ở xứ Chùa Vàng này chăng?

1. Đừng bao giờ đi nhón chân trên sàn nhà

Người Thái cho rằng việc nhón chân đi trên sàn nhà là một biểu hiện... bất lịch sự. Họ đặc biệt không thích việc đi nhón chân mà thường bước nhiều bước bằng, đặt cả bản chân xuống sàn và đi một cách thoải mái, thế nhưng bạn cũng không cần phải quá vất vả điều chỉnh để bàn chân lúc nào cũng tiếp đất theo phương thẳng đứng đâu. Chỉ cần bước đi thật thoải mái, tránh bấm các ngón chân xuống sàn nhà quá lâu thôi là được.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 1.

2. Đừng bao giờ... xoa đầu người khác

Kể cả đối với trẻ em nhé! Người Thái không thích bị xoa đầu (dĩ nhiên rồi, làm gì có người lớn tuổi nào thích bị xoa đầu đâu kia chứ?), nhưng lý do chính nằm ở quan niệm rằng đầu là bộ phận sạch sẽ và thánh thiện nhất trên cơ thể con người, do đó người Thái khá kiêng kị việc đặt tay lên đầu. Việc xoa đầu một người Thái Lan chỉ được phép nếu bạn và người còn lại rất thân thiết.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 2.

3. Huýt sáo vào ban đêm là điều cấm kị

Việc huýt sáo vào ban đêm theo quan niệm của người Thái Lan là "gọi các linh hồn xấu xa từ thế giới bên kia", do đó vào ban đêm, có lẽ bạn cứ đi nhẹ, nói khẽ, cười mỉm chi thì hơn. Thật ra thì đất nước nào cũng không thích những khách du lịch làm ồn vào buổi ban đêm mà!

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 3.

4. Người Thái rất ghét quần áo bẩn

Có thể đất nước Thái Lan luôn luôn nằm trong tình trạng nóng bức đến phát hỏa, thế nhưng điều đó không có nghĩa là họ cho phép quần áo của mình cũng như những khách du lịch ngoại quốc được phép xộc xệch, bụi bẩn. Dĩ nhiên là chẳng có ai sẽ chặn bạn lại giữa đường và yêu cầu bạn cởi quần áo ra thay cả, thế nhưng phép lịch sự tối thiểu đối với một quốc gia mà mỗi người có thể thực hiện được chính là ăn mặc sạch sẽ, chỉnh tề; vì vậy đừng vì nóng bức quá mà trở nên nhếch nhác ở Thái Lan.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 4.

5. Nói chuyện thật hòa nhã

Người Thái có âm sắc khá cao, cộng thêm yếu tố ngữ âm bản địa làm họ nói chuyện nghe có vẻ hơi "to tát", nhưng kỳ thực, dân Thái Lan luôn nói chuyện khá nhẹ nhàng. Người Thái đề cao đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, do đó nếu may mắn biết chút tiếng Thái hay phải giao tiếp qua tiếng Anh (bồi) thì bạn cũng nên cố giữ giọng ở tông thấp một cách lịch sự và hòa nhã.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 5.

6. Không người Thái nào muốn nhìn bạn hôn nhau ở ngoài đường

Không chỉ có Thái Lan mà hầu hết các quốc gia châu Á với tư tưởng vẫn còn ít nhiều mang tính truyền thống không khuyến khích khách du lịch thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Nhiều du khách phương Tây thường phạm phải các lỗi này khi du lịch ở các nước châu Á, thế nhưng ở Việt Nam, nếu hai bạn trẻ có nhẹ nhàng ôm nhau hay tình tứ thơm trộm một cái khi ở ngoài đường thì cũng không nhận phải quá nhiều kì thị, còn ở Thái Lan thì khác hẳn! Do đó, nếu có đến xứ Chùa Vàng cùng người thương, du khách nên hạn chế biểu lộ tình cảm ở nơi công cộng; có lẽ một cái nắm tay "đưa ẹm đi khắp Thái Lan" cũng là đủ rồi.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 6.

7. Thuốc lá điện tử bị cấm ngặt ở Thái Lan

Những luật lệ kể trên thật ra chỉ thuộc vào hàng "phép lịch sự", thế nhưng điều cấm thứ 7 này sẽ khiến bạn phải vào tù nếu trót vi phạm. Thái Lan có quy định cấm cực kỳ ngặt nghèo với thuốc lá điện tử, nếu bị bắt gặp sử dụng và bị xử lý, bạn đôi khi có thể ngồi tù với bản án lên tới... 10 năm. Trên thực tế, vào năm 2017, một cặp du khách Việt Nam đã từng vướng vòng lao lý và phải nộp phạt tới 70 triệu đồng vì sử dụng thuốc lá điện tử ở Thái Lan.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 7.

8. Các thầy tu ở Thái Lan là "bất khả xâm phạm"

Ở Thái Lan, các thầy tu được đặt ở một vị trí cao hơn hẳn so với người bình thường, được coi là tôn quý và cần được tôn trọng tuyệt đối. Phụ nữ bị cấm động chạm vào các thầy tu, thậm chí nếu muốn đưa một thứ gì cho họ, các du khách nữ hay thậm chí nữ nhân bản địa cũng phải đặt xuống đất và đợi họ cầm lấy sau đó. Đàn ông được phép tiếp xúc trực tiếp với các thầy tu, thế nhưng vẫn phải giữ một khoảng cách tôn trọng nhất định.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 8.

9. Không bao giờ... cởi trần khi ở ngoài đường; cũng đừng bao giờ đi chân đất

Luật lệ nghe có vẻ buồn cười (vì chẳng mấy ai lại cởi áo khi ở ngoài đường cả) này thật ra lại có lý ở Thái Lan, một đất nước đôi khi có thể khiến bạn phát rồ lên vì... nóng. Ánh mặt trời oi ả và cái nóng thiêu đốt đường phố Thái Lan tới quá 2/3 ngày, 7 ngày 1 tuần sẽ khiến bạn có nhiều hơn 1 lần muốn cởi phăng áo khi đi ngoài đường. Thế nhưng, người Thái yêu thích sự chỉnh tề sẽ không thích thú với các du khách cởi trần đi ngoài phố đâu. Điều tương tự xảy ra với đôi bàn chân của các du khách: đừng bao giờ đi chân đất, hãy luôn mang giày. Tốt hơn hết bạn nên sắm một đôi sandal cho đỡ nóng, đồng thời mỗi khi bước ra, bước vào các ngôi nhà ở Thái Lan thì hầu như du khách sẽ luôn phải cởi giày dép.

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 9.

10. Đừng hoảng loạn...

... ví có quá nhiều quy tắc phải nhớ. Đọc hết số luật lệ vừa rồi, nhiều người ắt hẳn đã có chút nghi ngại rằng bản thân sẽ thất lễ ở Thái Lan, thế nhưng người dân Thái Lan hiếu khách và rộng lượng sẽ sẵn sàng bỏ qua những sơ suất cho các vị khách du lịch đáng mến mà thôi. Do đó, nếu có ý định đến với lễ hội Songkran ở Thái Lan, hãy cứ mạnh dạn mà đặt vé máy bay và để đất nước Chùa Vàng đón tiếp bạn một cách nồng nhiệt nhất!

Đến Thái Lan mùa lễ hội Songkran, hãy ghi nhớ 10 điều du khách không nên làm tại đất nước này - Ảnh 10.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày