Để ý mới thấy, đa số các món tráng miệng ở Thái đều có sự góp mặt của hương vị này

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 31/05/2018

Nếu yêu thích các món tráng miệng Thái Lan thì chắc hẳn bạn sẽ quen thuộc với hình ảnh của những sợi trứng vàng tươi hấp dẫn này.

Khám phá ẩm thực Thái Lan, bạn sẽ bị choáng ngợp với vô vàn món ăn hấp dẫn được bày bán khắp nơi. Đặc biệt, đất nước này còn được gọi là "thiên đường tráng miệng" với những món ăn đặc trưng bởi vị ngọt. Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy đa số những chiếc bánh, hay ly chè ở đây đều được điểm tô bởi món topping mang gam màu vàng bắt mắt. Đó chính là Foi Thong, một món tráng miệng truyền thống và đầy hấp dẫn.

Thực chất, Foi Thong được người Thái lấy cảm hứng từ món Fios de Ovos của đất nước Bồ Đào Nha xa xôi. Đến thế kỷ thứ 16, chúng theo chân các nhà thám hiểm du nhập đến những nước châu Á, trong đó có Thái Lan. Dần dần, Foi Thong trở thành một trong những món tráng miệng quen thuộc và đại diện cho ẩm thực đất nước này. Khi đến đây, Foi Thong đã được cải biến đôi chút để phù hợp hơn với khẩu vị địa phương.

Món ngọt truyền thống này được tạo bởi nguyên liệu chính là lòng đỏ trứng, tạo thành những sợi mỏng và thấm đẫm trong siro đường. Không chỉ là một món tráng miệng hấp dẫn mà Foi Thong còn kết hợp với nhiều hương vị khác với vai trò như là topping béo thơm.

Với công thức của người Thái, để làm Foi Thong thì không hề phức tạp. Chỉ cần trứng đã tách lòng đỏ, nước đường có hương hoa hồng hay hoa nhài và vài giọt siro. Đun nước đường cho đến khi chúng hơi ngả vàng, sau đó cho trứng vào để làm chín.

Để ý mới thấy, đa số các món tráng miệng ở Thái đều có sự góp mặt của hương vị này - Ảnh 3.

Kĩ thuật là làm sao tạo được những sợi trứng mỏng và mịn khi nấu cùng nước đường. Ở những quán chuyên nghiệp thì chỉ cần một máy với những chiếc phễu xoay đều, sau đó cho trứng vào phễu là có thể tạo hình sợi. Nếu phương pháp thủ công thì sẽ xoay tròn nhiều lần khi cho trứng vào nước đường.

Để ý mới thấy, đa số các món tráng miệng ở Thái đều có sự góp mặt của hương vị này - Ảnh 4.

Chỉ cần sau 1 – 2 phút, dùng đũa gắp lên thì bạn sẽ vô cùng thích thú với những sợi trứng mềm mỏng được tạo thành. Nhờ nấu cùng nước đường nên chúng thấm đượm vị và còn thoảng hương thơm từ siro. Đặc trưng trong màu vàng tươi bắt mắt, món tráng miệng khiến ai chiêm ngưỡng cũng bị kích thích vị giác.

Sau khi làm lạnh trong thau nước đá, từng sợi trứng được tạo ra sẽ có độ dai hơn hẳn. Khi ấy, món Foi Thong đã hoàn tất để bạn thưởng thức. Từng sợi trứng mềm mại được cuộn lại để tạo nên một món tráng miệng đậm vị ngọt thơm. Bạn có thể ăn trực tiếp Foi Thong để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Nhưng sẽ hấp dẫn hơn khi kết hợp chúng với những món ngọt khác.

Chẳng hạn như sự góp mặt của Foi Thong trong những chiếc bánh bông lan phô mai, bánh crepe giòn hay các món chè ngọt ngào… Khi ấy, đóng vai trò như một loại topping với kết cấu dai dai, beo béo cùng vị ngọt đặc trưng, những sợi trứng như tiếp hương vị cho các món ăn thêm kích thích khẩu vị.

Ngoài ra, Foi Thong còn xuất hiện trong những dịp lễ truyền thống của Thái Lan. Vì chữ "Thong" trong tiếng Thái có nghĩa là "vàng", đại diện cho sự phồn thịnh và giàu sang.

Nguồn: Bon Appetitbkk