Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM cực hay: Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua, bạn sẽ trưởng thành?

Huỳnh Đức, Theo Trí Thức Trẻ 11:24 11/06/2022

Bạn nghĩ sao về đề Văn này?

Sáng nay, hơn 92.000 sĩ tử lớp 9 đã bước vào buổi thi Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của TP.HCM. Thời tiết vô cùng thuận lời nên buổi thi diễn ra khá thành công.

Đề Ngữ văn năm nay gồm 3 phần: Đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Trong đó, câu nghị luận xã hội được đánh giá là khá hay khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua, bạn sẽ trưởng thành?".

Trong khi đó, trong câu nghị luận văn học 4 điểm, thí sinh được chọn giữa 2 đề. Đề 1 phân tích một đoạn trích thuộc bài thơ Sang Thu, từ đó liên hệ sang tác phẩm khác để thấy được sự chuyển biến của thiên nhiên hoặc con người theo bước đi của thời gian. Đề 2, dựa trên bức ảnh tin nhắn thời gian, thí sinh được tự do lựa chọn một cuốn sách/ một tác phẩm văn học đã giúp bản thân hiểu thêm về chính mình.

Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM cực hay: Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua, bạn sẽ trưởng thành? - Ảnh 1.
Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM cực hay: Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua, bạn sẽ trưởng thành? - Ảnh 2.

Bước ra khỏi phòng thi, mỗi thí sinh đều có một cảm xúc khác nhau. Có bạn chia sẻ: "Em học hết rồi nên cũng không có gì bất ngờ cả". Tuy nhiên, cũng có bạn lại không hoàn thành tốt bài thi: "Em trúng tủ nhưng không làm được lắm".

Tuy nhiên, đa số các bạn sĩ tử đều tán đồng rằng đề Văn không quá đánh đố và dễ dàng có thể đạt được mức điểm ở ngưỡng trung bình. Tuy nhiên, để đạt được điểm 9,10 lại là một câu chuyện khác.

Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM cực hay: Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua, bạn sẽ trưởng thành? - Ảnh 3.
Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM cực hay: Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua, bạn sẽ trưởng thành? - Ảnh 4.

Hình ảnh các sĩ tử sau khi hoàn thành đề thi môn Ngữ văn

Chiều nay các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian 90 phút.

https://kenh14.vn/de-van-vao-lop-10-tphcm-cuc-hay-phai-chang-chi-can-thoi-gian-troi-qua-ban-se-truong-thanh-20220611103403129.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày