Để tự tin nghỉ việc bất cứ lúc nào bạn muốn, hãy thiết lập quỹ khẩn cấp!

Rika, Design: Dương Hồng Trường, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:22 13/03/2022

Quỹ khẩn cấp sẽ hỗ trợ bạn ra trò trong mọi trường hợp.

Minh Anh vừa nghỉ việc tại công ty với một công việc ổn định có mức lương khá cao so với độ tuổi 24 - 20 triệu đồng/ tháng. Lý do thì cũng không có gì đặc biệt, chỉ đơn giản là muốn có một kỳ nghỉ sau những ngày tháng lao vào công việc từ khi mới tốt nghiệp đến bây giờ.

Điều quan trọng là Minh Anh đã nghĩ đến câu chuyện thất nghiệp chủ động này từ nửa năm trước. Bạn ấy nói đi nói lại với tớ mỗi lần gặp nhau “Tao muốn nghỉ việc lắm rồi, nhưng không dám!”

Không dám ở đây chính là sợ phải vượt ra khỏi vòng an toàn của mình. Sợ cảm giác không có một khoản thu nhập hàng tháng, sợ nghèo, sợ bản thân không sống được.

Thế mà mới tuần trước thôi, Minh Anh hào hứng kể về việc bạn ấy đã xin nghỉ việc. Chuyện là bạn ấy đã tiết kiệm đủ để có một quỹ khẩn cấp trong 6 tháng, dùng để trang trải chi phí sinh hoạt. Một khoản tiền ấy đủ để khiến bạn tự tin quyết định làm điều mình muốn.

“Có quỹ khẩn cấp để có thể tự tin nghỉ việc bất kỳ lúc nào bản thân muốn". Đây cũng là điều mà chị họ luôn tâm đắc dặn dò tớ. Hãy dùng tiền như là một công cụ để khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Một khoản tiền dành cho những thời điểm khó lường trước trong cuộc sống có thể đem lại cho chúng ta cảm giác an toàn tài chính.

Để tự tin nghỉ việc bất cứ lúc nào bạn muốn, hãy thiết lập quỹ khẩn cấp! - Ảnh 1.

Tại sao chúng ta cần một quỹ khẩn cấp?

Quỹ khẩn cấp là một khoản tiền tiết kiệm được trích ra để thanh toán cho các chi phí lớn bất ngờ. Chẳng hạn như, những lần bệnh nặng phải đi viện điều trị, sửa chữa hoặc thay thế thiết bị gia dụng, thất nghiệp,..

Các quỹ khẩn cấp tạo ra một vùng đệm tài chính có thể giúp bạn tồn tại trong thời điểm cần thiết mà không cần phải dựa vào thẻ tín dụng hoặc các khoản vay lãi suất cao. Điều đặc biệt quan trọng là phải có một quỹ khẩn cấp nếu bạn mắc nợ. Bởi vì nó có thể giúp bạn tránh phải vay thêm.

Một trong những bước đầu tiên để thoát khỏi nợ nần là tạo cho mình một cách để không mắc nợ thêm nữa.

Tiết kiệm bao nhiêu cho quỹ khẩn cấp?

Một quỹ khẩn cấp nên có thể trang trải được các chi phí từ ba đến sáu tháng. Việc tiết kiệm số tiền đó có thể mất một khoảng thời gian. Do đó, hãy lập những mục tiêu nhỏ lúc đầu. Chẳng hạn như tiết kiệm 50k mỗi ngày và sau đó tích lũy khoản dự trữ để trang trải các khoản chi tiêu trong vài tháng.

Mục tiêu tiết kiệm cụ thể của bạn sẽ phụ thuộc vào thu nhập và mức chi tiêu hàng tháng của bạn. Khi đặt mục tiêu tiết kiệm, hãy tập trung vào việc có đủ để trang trải chi phí, chứ không phải thay thế toàn bộ thu nhập của bạn.

Những người trụ cột chính trong gia đình, chủ doanh nghiệp hoặc những người có thu nhập thay đổi cao có thể muốn nhắm đến các khoản chi tiêu có giá trị từ 9 đến 12 tháng trong một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp.

Để tự tin nghỉ việc bất cứ lúc nào bạn muốn, hãy thiết lập quỹ khẩn cấp! - Ảnh 2.

Làm cách nào để xây dựng quỹ khẩn cấp?

1. Tính tổng số tiền mà bạn muốn tiết kiệm: Ví dụ, bạn có thể muốn tiết kiệm chi phí từ ba đến sáu tháng. Hoặc bạn có thể chọn tiết kiệm một số tiền đã định. Sau đó, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu đó ra để xác định số tiền bạn cần tiết kiệm mỗi tháng để đạt được mục tiêu đó.

2. Xác định mục tiêu quỹ khẩn cấp của bạn: Xác định số tiền bạn cần tiết kiệm bằng cách xem xét ngân sách của bạn. Sau đó, tính toán xem bạn cần bao nhiêu mỗi tháng để trang trải các chi phí thiết yếu, chẳng hạn như nhà ở, thực phẩm và phương tiện đi lại.

3. Chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm của bạn một cách tự động: Cách dễ nhất để làm điều này là mỗi khi “ting ting" nhận được lương, hãy trích ngay một phần vào quỹ khẩn cấp. Hơn thế nữa, hãy tự động quy trình này trên tài khoản ngân hàng của bạn. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thường xuyên, giúp loại bỏ cảm giác muốn chi tiêu thay vì tiết kiệm.

4. Tăng dần số tiền tiết kiệm của bạn: Theo thời gian, hãy tăng số tiền bạn đang đóng góp vào quỹ khẩn cấp lên 1 phần trăm hoặc một số tiền cụ thể cho đến khi bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình.

5. Đánh giá và điều chỉnh các đóng góp: Kiểm tra sau một vài tháng để xem bạn đang tiết kiệm được bao nhiêu và điều chỉnh nếu cần. Đặc biệt, trong trường hợp bạn vừa mới rút tiền từ quỹ khẩn cấp của mình. Mặt khác, nếu bạn đã tiết kiệm đủ để trang trải chi phí trong sáu tháng và có thêm tiền mặt, bạn có thể cân nhắc đầu tư thêm để thay thế.

Để tự tin nghỉ việc bất cứ lúc nào bạn muốn, hãy thiết lập quỹ khẩn cấp! - Ảnh 3.

Khi tiết kiệm, hãy vẽ ranh giới giữa các trường hợp khẩn cấp và mọi thứ khác. Trên thực tế, khi bạn đã đạt đến ngưỡng hợp lý của khoản tiết kiệm khẩn cấp, bạn nên bắt đầu một tài khoản tiết kiệm khác cho những khoản không thường xuyên nhưng không thể tránh khỏi. Chẳng hạn như bảo dưỡng xe hơi, kỳ nghỉ và mua sắm hàng hiệu.

Mọi người cần tiết kiệm cho những điều bất ngờ. Có một cái gì đó dự trữ sẽ tạo nên sự khác biệt giữa việc vượt qua cơn bão tài chính ngắn hạn hoặc chìm sâu vào nợ nần.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/de-tu-tin-nghi-viec-bat-cu-luc-nao-ban-muon-hay-thiet-lap-quy-khan-cap-20220311160342404.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm