Đề thi học sinh giỏi Văn chỉ có hình nửa thỏ nửa vịt yêu cầu học sinh phân tích, trình bày suy nghĩ để được 8 điểm!

Vân Trang, Theo Helino 15:19 04/12/2019

Đề thi học sinh giỏi Văn luôn là thử thách cực khó đối với cả ban Xã hội. Không chỉ phải viết thật dài, đủ ý mà đề bài cũng cực kì khó khiến nhiều người ngồi "cắn bút" mãi trong phòng vẫn chưa hiểu đề bài định nói đến vấn đề gì.

Môn Văn là một trong những thách thức không nhỏ đối với tụi học sinh vì phải dùng tâm hồn bay bổng để cảm thụ, học thuộc ý thơ dài lê thê hay nghe lời cô giảng không khác gì ru ngủ... Đối với ai thích văn chương thì sẽ cực kì thích vì được thỏa mãn niềm đam mê với viết lách. Còn đối với dân chuyên tự nhiên thì đành ngậm ngùi ngủ gật trong giờ vì không hiểu gì.

Vậy nên, đề thi học sinh giỏi Văn luôn được đánh giá là cực kỳ căng não và phải sử dụng trình IQ vô cực mới hiểu ra được. Mới đây, một đề thi Văn đã "gây bão" cộng đồng mạng vì đọc đi đọc lại vẫn không hiểu người viết muốn ra đề gì. Thay vì cho dạng quen thuộc như phân tích nhân vật hay cảm nhận vấn đề nào đó trong cuộc sống, đề chỉ có duy nhất hình... nửa thỏ nửa vịt. 

Đề thi học sinh giỏi Văn chỉ có hình nửa thỏ nửa vịt yêu cầu học sinh phân tích, trình bày suy nghĩ để được 8 điểm! - Ảnh 1.

Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ninh môn Văn. (Ảnh: Bảo Chung)

Đề thi chỉ vọn vẹn dòng: "Anh/chị hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề được gợi ra từ bức ảnh" và đính kèm hình ảnh bên dưới. Tùy vào góc nhìn sẽ ra hình đầu thỏ hay đầu vịt. Hầu hết dân mạng đều cho rằng đề bài muốn hướng đến tầm quan trọng của cách nhìn nhận vấn đề, tùy vào mỗi người sẽ lại có cảm nhận và cách giải quyết khác nhau. Vậy nên đừng vội phán xét khi mới chỉ nhìn từ một phía.

"Hãy nhìn nhận sự việc bằng nhiều khía cạnh khác nhau mới thấy rõ được bản chất sự việc. Đừng vội phán xét khi chỉ nhìn từ một phía", bạn Q.M bình luận.

"Tất cả đều phụ thuộc vào góc nhìn. Cuộc sống này như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó", bạn P.Đ chia sẻ.

"Nhìn hình trên em thấy một con vịt với khuôn mặt hơi lú như kiểu đối diện với câu hỏi: 'con vịt có trước hay quả trứng có trước?'. Một câu hỏi mang tính vô cùng triết học về sự hình thành và phát triển của loài vịt. Vì quá lú nên nó đã biến thành 1 con thỏ. Từ đó ta có thể thấy người vẽ bức tranh này rất tài năng", bạn D.T hài hước bình luận.

"Hình này hay xuất hiện trong mấy video trắc nghiệm tính cách mỗi người theo cách nhìn nè. Nhìn ra con vịt hay con thỏ sẽ lại ra một loại tính cách khác nhau", bạn V.A chia sẻ.

"Mình rất thích mấy kiểu đề thế này mặc dù không biết viết. Nhưng thật sự những kiểu đề này rất hay, cho người đọc phải suy nghĩ những góc nhìn khác nhau. Đôi khi phải chậm lại một chút để suy nghĩ chứ đừng vội vàng dẫn đến sai lầm", bạn T.L chia sẻ.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có 14 người gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân, 4 người nhà dương tính SARS-CoV-2

    Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 307 mẫu có kết quả, xác định 14 trường hợp ghi nhận dương tính gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác, 4 người nhà.
  • Đọc thêm