Đề nghị điều tra tố giác trưởng khoa ĐH Luật Hà Nội cưỡng bức tình dục cô gái trẻ

Minh Nhân, Theo Tổ Quốc 19:52 29/03/2022

Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đề nghị Công an thành phố khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cô gái trẻ.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội ngày 29/3 có công văn gửi Công an TP. Hà Nội, đề nghị điều tra, xử lý đơn tố giác tội phạm.

Theo nội dung công văn, Hội LHPN thành phố Hà Nội nhận được công văn của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (thuộc Hội LHPN Việt Nam) thông báo về việc tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị V.N.H., 24 tuổi, trú quận Ba Đình, hiện đang tạm lánh tại Ngôi nhà Bình Yên.

Chị H. tố giác ông L.M.T., 50 tuổi, trú phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, trưởng Khoa Đại học Luật Hà Nội kiêm Chủ tịch Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã ép chị quan hệ tình dục, quay video clip, bạo lực và đe dọa.

Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội nhận thấy nội dung tố giác trong vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần, tính mạng của chị H., ảnh hưởng tới đạo đức, văn hóa xã hội và gây bức xúc dư luận.

Thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội chuyển đơn tố giác và đề nghị Công an Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc kịp thời, nghiêm minh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của chị H. theo quy định của pháp luật.

Đề nghị điều tra tố giác trưởng khoa ĐH Luật Hà Nội cưỡng bức tình dục cô gái trẻ - Ảnh 1.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Cùng ngày, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) xác nhận, chị V.N.H. một mình tìm đến Ngôi nhà Bình Yên ngày 13/3 thông qua sự giới thiệu của một người quen.

Theo bà Hiền, từ khi vào Ngôi nhà Bình Yên đến nay, H. luôn trong tình trạng bất ổn, lo lắng, mất ngủ. Cô gái chia sẻ, những ngày đầu vào Ngôi nhà Bình Yên vẫn bị ông T. "tra tấn" bằng những tin nhắn đe doạ.

Sau khi tìm hiểu vụ việc, Trung tâm đã có công văn gửi tới các cơ quan chức năng để phối hợp xác minh và hỗ trợ. Hội LHPN các cấp từ Trung ương tới cơ sở hiện đã vào cuộc, tập trung hỗ trợ giúp chị H. ổn định tâm lý. Nguyện vọng của nạn nhân là sớm được giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 28/3, Công an quận Hoàng Mai đã tới Trung tâm để làm việc. Tuy nhiên do chị H. vẫn còn bất ổn về tâm lý, nên đã viết đơn xin tạm hoãn làm việc với các cơ quan chức năng.

Theo đơn tố giác chị V.N.H. gửi cơ quan chức năng, ông T. là đồng nghiệp, học trò của mẹ chị N.H., nhờ đó hai người quen nhau. Sau tốt nghiệp Đại học, chị được ông T. mời về bệnh viện của mình làm việc và hứa sẽ định hướng, chỉ bảo trong công việc.

Trong thời gian làm việc tại bệnh viện, chị H. tố cáo ông T. dù đã có vợ con nhưng vẫn gạ gẫm chị quan hệ tình dục, nhưng cô gái đã từ chối.

Trong đơn, chị H. cho biết một lần đi du lịch, ông T. đã chuốc rượu và cưỡng hiếp chị. Sau lần này, người đàn ông dùng mọi thủ đoạn để ép cô gái bước vào mối quan hệ không chính thức và đe dọa nếu không chấp thuận sẽ bị tung clip nóng.

Từ khoảng tháng 1/2020 đến tháng 1/2022, chị H. nhiều lần bị ông T. bạo lực tinh thần và cưỡng bức tình dục.

Ngoài ra, đơn tố giác cũng nêu, mỗi lần từ chối quan hệ tình dục, chị H. bị ông T. đe dọa nhằm đạt được mục đích. Nhiều lần phản kháng bất thành, sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân và ông T., nên chị H. không lên tiếng.

Khoảng tháng 1, khi quá mệt mỏi, chị H. yêu cầu chấm dứt mối quan hệ bất chính nhưng lại bị ông T. đánh đập, đe dọa và hãm hiếp. Ngoài ra, ông T. còn nhiều lần đe dọa khiến chị H. phải trình báo công an nơi chị sinh sống để có biện pháp bảo vệ.

Tối 28/3, đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết đã nhận được đơn tố giác đảng viên có dấu hiệu vi phạm tư cách, đạo đức nhà giáo đối với một Đảng viên (đang là trưởng khoa) thuộc Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội.

Nhà trường đã giao cho các đơn vị chức năng trong trường tiếp nhận, thụ lý, xác minh, làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền; đảm bảo khách quan, nghiêm minh, đúng quy định; kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có), không né tránh, không bao che. Kết quả giải quyết vụ việc sẽ được nhà trường thông tin cụ thể sau.

https://kenh14.vn/de-nghi-dieu-tra-to-giac-truong-khoa-dh-luat-ha-noi-cuong-buc-tinh-duc-co-gai-tre-202203291938257.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày