Cô gái tố bị trưởng khoa ĐH Luật Hà Nội cưỡng bức tình dục hiện đang ở đâu, tâm lý như thế nào?

Minh Nhân, Theo Tổ Quốc 17:14 29/03/2022

Từ ngày 13/3, cô gái trẻ đã bí mật tìm đến lánh nạn tại Ngôi nhà Bình Yên, nhưng vẫn bị người đàn ông nhắn tin đe doạ.

Ngày 28/3, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý, xác minh đơn tố giác của chị V.N.H., 24 tuổi, trú quận Ba Đình, bị ông L.M.T. (trú phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cưỡng bức tình dục và bạo lực tinh thần.

Ông L.M.T. là trưởng Khoa Đại học luật Hà Nội kiêm Chủ tịch Bệnh viện Đa khoa Hà Nội.

Trong đơn tố giác gửi các cơ quan chức năng, chị H. cho biết nhiều lần bị ông T. hiếp dâm, đánh đập và đe doạ. Chị đã trình báo cơ quan công an nơi gia đình sinh sống để có biện pháp bảo vệ. 

Từ ngày 13/3, cô gái bí mật đến Ngôi nhà Bình Yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) để tạm lánh, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng bản thân.

Cô gái tố bị trưởng khoa ĐH Luật Hà Nội cưỡng bức tình dục hiện đang ở đâu, tâm lý như thế nào? - Ảnh 2.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)

Ngày 29/3, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) xác nhận, chị V.N.H. một mình tìm đến Ngôi nhà Bình Yên ngày 13/3 thông qua sự giới thiệu của một người quen.

Theo bà Hiền, từ khi vào Ngôi nhà Bình Yên đến nay, H. luôn trong tình trạng bất ổn, lo lắng, mất ngủ. Cô gái chia sẻ, những ngày đầu vào Ngôi nhà Bình Yên vẫn bị ông T. "tra tấn" bằng những tin nhắn đe doạ.

Sau khi tìm hiểu vụ việc, Trung tâm đã có công văn gửi tới các cơ quan chức năng để phối hợp xác minh và hỗ trợ. Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp từ Trung ương tới cơ sở hiện đã vào cuộc, tập trung hỗ trợ giúp chị H. ổn định tâm lý. Nguyện vọng của nạn nhân là sớm được giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 28/3, Công an quận Hoàng Mai đã tới Trung tâm để làm việc. Tuy nhiên do chị H. vẫn còn bất ổn về tâm lý, nên đã viết đơn xin tạm hoãn làm việc với các cơ quan chức năng.

Theo đơn tố giác chị V.N.H. gửi cơ quan chức năng, ông T. là đồng nghiệp, học trò của mẹ chị N.H., nhờ đó hai người quen nhau. Sau tốt nghiệp Đại học, chị được ông T. mời về bệnh viện của mình làm việc và hứa sẽ định hướng, chỉ bảo trong công việc.

Trong thời gian làm việc tại bệnh viện, chị H. tố cáo ông T. dù đã có vợ con nhưng vẫn gạ gẫm chị quan hệ tình dục, nhưng cô gái đã từ chối.

Trong đơn, chị H. cho biết một lần đi du lịch, ông T. đã chuốc rượu và cưỡng hiếp chị. Sau lần này, người đàn ông dùng mọi thủ đoạn để ép cô gái bước vào mối quan hệ không chính thức và đe dọa nếu không chấp thuận sẽ bị tung clip nóng.

Từ khoảng tháng 1/2020 đến tháng 1/2022, chị H. nhiều lần bị ông T. bạo lực tinh thần và cưỡng bức tình dục.

Ngoài ra, đơn tố giác cũng nêu, mỗi lần từ chối quan hệ tình dục, chị H. bị ông T. đe dọa nhằm đạt được mục đích. Nhiều lần phản kháng bất thành, sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân và ông T., nên chị H. không lên tiếng.

Khoảng tháng 1, khi quá mệt mỏi, chị H. yêu cầu chấm dứt mối quan hệ bất chính nhưng lại bị ông T. đánh đập, đe dọa và hãm hiếp. Ngoài ra, ông T. còn nhiều lần đe dọa khiến chị H. phải trình báo công an nơi chị sinh sống để có biện pháp bảo vệ.

Tối 28/3, đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết đã nhận được đơn tố giác đảng viên có dấu hiệu vi phạm tư cách, đạo đức nhà giáo đối với một Đảng viên (đang là trưởng khoa) thuộc Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội. 

Nhà trường đã giao cho các đơn vị chức năng trong trường tiếp nhận, thụ lý, xác minh, làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền; đảm bảo khách quan, nghiêm minh, đúng quy định; kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có), không né tránh, không bao che. Kết quả giải quyết vụ việc sẽ được nhà trường thông tin cụ thể sau.

Mô hình Ngôi nhà Bình Yên là ý tưởng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được thành lập vào ngày 8/3/2007 và giao cho Trung tâm Phụ nữ và Phát triển quản lý, vận hành. Đến năm 2018, Ngôi nhà Bình Yên đã được nhân rộng tại thành phố Cần Thơ. Các Ngôi nhà Bình Yên đều được giữ bí mật về địa chỉ và sẽ thay đổi cơ sở nếu không còn an toàn.

Mục đích của Ngôi nhà Bình Yên là hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp và toàn diện cho nạn nhân, giúp phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, tạo điều kiện để tái hòa nhập an toàn và bền vững thông qua các dịch vụ hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng và pháp lý, góp phần thực hiện đồng bộ, đầy đủ theo quy định của luật pháp trong phòng, chống bạo lực gia đình và mua bán người.

Với tính chất là nhà tạm lánh, thời hạn ở Nhà bình yên của nạn nhân bị bạo lực và xâm hại là 3 tháng, nạn nhân bị mua bán trở về là 6 tháng.

Tuy nhiên, nếu người tạm trú chưa thực sự an toàn thì trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ. Sau thời gian rời Ngôi nhà Bình Yên, thân chủ sẽ được tiếp tục hỗ trợ thêm 24 tháng. Tất cả chi phí đều được miễn phí.

https://kenh14.vn/vu-co-gai-to-bi-truong-khoa-dh-luat-ha-noi-cuong-buc-tinh-duc-nan-nhan-dang-o-dau-tam-ly-nhu-the-nao-2022032917101066.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày