Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau

Hạnh Hạnh, Theo Helino 08:30 09/04/2018

Nếu bạn băn khoăn không biết dây thần kinh của mình có đang gặp vấn đề gì hay không thì những dấu hiệu dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Cơ thể con người chứa hàng tỷ dây thần kinh. Các dây thần kinh này giống như những cành cây lan ra khắp cơ thể, truyền tải các thông điệp trở lại "thân cây" - não và tủy sống của bạn. Khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ, não sẽ nhận được những thông tin cần thiết giúp bạn nhận biết cơn đau và duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng bị tổn thương, mọi hoạt động của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu gặp phải một trong số các dấu hiệu dưới đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay vì rất có thể, dây thần kinh của bạn đang gặp vấn đề.

Cảm thấy chân tay tê nhức, ngứa ran hoặc bỏng rát

Cảm giác này có thể bắt đầu từ bàn tay hoặc bàn chân rồi lan dần lên cánh tay hoặc cẳng chân của bạn. Việc các dây thần kinh giác quan bị chèn ép (chủ yếu trong khi ngủ) là hiện tượng xảy ra khá phổ biến. Các triệu chứng như tê hoặc ngứa trong trường hợp này có thể chỉ xuất hiện tạm thời. Nhưng đừng chủ quan nếu cảm giác tê nhức và châm chích ở chân hoặc tay vẫn không chịu biến mất. Rất có thể, đây là dấu hiệu cho thấy dây thần kinh của bạn đang gặp vấn đề.

Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau - Ảnh 1.

Khó cử động một bộ phận nào đó trên cơ thể

Nếu các dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng thì tình trạng tay chân cử động yếu hoặc tê liệt sẽ thường xuyên xảy ra. Các triệu chứng tương tự xuất hiện tại các bộ phận khác cũng có thể chỉ ra một số vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn cần được đi khám và chẩn đoán ngay. Nếu chần chừ, dây thần kinh của bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau - Ảnh 2.

Cơn đau chạy dọc một bên chân

Cảm giác đau đớn dai dẳng, bỏng rát hoặc hoặc ngứa ran liên tục từ phần dưới lưng chạy xuống phía sau chân có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị đau thần kinh tọa. Đây là hiện tượng xuất hiện khi dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương trong quá trình vận động. Ảnh hưởng từ những căn bệnh như thoát vị đĩa đệm và tiểu đường cũng có thể gây nên các tác động xấu tới dây thần kinh này.

Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau - Ảnh 3.

Đột nhiên "vụng về" hơn mọi ngày

Đừng phớt lờ nếu bạn nhận thấy rằng gần đây mình thường xuyên tự ngã đột ngột, mặc dù đã cố gắng đi đứng cẩn thận. Rất nhiều trường hợp, khi dây thần kinh trung tâm điều khiển khả năng cảm nhận bị tổn thương thì khả năng phối hợp hoạt động giữa các bộ phận trong cơ thể cũng sẽ kém đi. Do đó, việc bạn khó nhận biết được vị trí đi đứng của mình dẫn đến ngã là hệ quả tất yếu. Ngoài ra, một số căn bệnh như Parkinson, căn bệnh khiến các tế bào thần kinh trong não của bạn bị tổn thương, cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn trở nên "vụng về" bất thường.

Đi tiểu nhiều

Bạn có thể nhận biết tình trạng tổn thương của dây thần kinh thông qua các hiện tượng như đi tiểu nhiều lần, khó tiểu. Nếu bạn là phụ nữ mang thai sinh con tự nhiên hoặc mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ bàng quang gặp trục trặc do hệ thống dây thần kinh có vấn đề sẽ cao hơn người bình thường.

Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau - Ảnh 4.

Cảm thấy đau đầu dữ dội như bị điện giật

Các cơn đau đầu dữ dội, ngắt quãng có thể là hậu quả cho thấy bạn đang mắc chứng đau dây thần kinh khi một dây thần kinh ở cổ bị chèn ép. Bạn có thể cần được phong bế thần kinh, một phương pháp điều trị tạm thời ngăn chặn cơn đau do các dây thần kinh tổn thương gây ra.

Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau - Ảnh 5.

Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

Đổ mồ hôi qua nhiều hay quá ít có thể là một dấu hiệu cho thấy dây thần kinh truyền thông tin từ não đến tuyến mồ hôi của bạn đã bị tổn thương. Trong trường hợp này, bạn cần được xét nghiệm để đo lượng mồ hôi tiết ra và nhịp tim.

Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau - Ảnh 6.

Bị thương vì không thể cảm thấy nguy hiểm đến gần

Các dây thần kinh giác quan sẽ truyền tín hiệu để não nhận biết những mối nguy hiểm theo một cách nào đó. Nhưng nếu quá trình này gặp trục trặc, bạn sẽ gặp tai nạn. Khi bạn gặp chấn thương do không nhận ra mình đang tiếp xúc với các vật nguy hiểm, hãy ngay lập tức kiểm tra sức khỏe của dây thần kinh.

Dây thần kinh của bạn có thể đang gặp vấn đề nếu xuất hiện những dấu hiệu sau - Ảnh 7.

Nguồn: Prevention

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm