Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều!

Quỳnh Trân - Ảnh: Hữu Nghĩa, Theo Trí Thức Trẻ 06:34 17/10/2017

Sài Gòn chuyển mình khác lạ qua từng khung giờ, có thể vội vã vào 7 giờ sáng nhưng lại chậm rãi lúc 2 giờ chiều. Có thể đường phố vẫn yên ắng lúc 4 giờ chiều, thế nhưng sau 5 giờ - Sài Gòn bắt đầu thật khác!

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 1.

Từ 5 giờ chiều, những tuyến xe buýt bắt đầu hoạt động tấp nập hơn. Có những chuyến xe từ Làng Đại học Thủ Đức về các quận huyện trong thành phố luôn chật kín người. Nhiều nhất vẫn là sinh viên và công nhân đi làm.

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 2.

5 giờ 30 chiều, trước cổng các trường Trung học ở Sài Gòn, học sinh bắt đầu ùa ra khỏi cổng. Mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất duy trì khung giờ ra vào học lệch ca, lệch giờ như đã áp dụng từ năm 2007 đến nay. Theo đó việc vào học và tan học của các bậc học này sẽ lệch nhau 15 phút nhằm giảm bớt tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm.

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 3.

Cũng vào thời điểm này, trước các trường học là nỗi ám ảnh với người lưu thông vì phụ huynh chờ đón con đỗ xe đầy dưới lòng đường. Cũng có những trường học có khoảng sân trước trường rộng rãi, phụ huynh đỗ xe máy thành hàng dài chờ con tan học.

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 4.

Giờ cao điểm là lúc tất cả phương tiện ùn ra đường, chỉ trừ xe... xích lô. Xích lô ở Sài Gòn từ lâu đã không còn là phương tiện được lựa chọn, còn rất ít bác tài gắn bó với chiếc ngựa sắt cũ kỹ này.

Đây là thời điểm tuyệt vời để các bô lão tập thể dục. Họ tập ở mọi nơi có khoảng xanh và không gian thoáng mát: Là công viên, dọc bờ kênh, hoặc bên trong các sân vận động....

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 6.

Nếu phía trước bạn là cảnh tượng này thì chỉ có thể là đã 6 giờ tối rồi. Khắp các ngõ đường lớn nhỏ ở Sài Gòn sẽ chật kín xe cộ.

Có những ngả đường chỉ đông đúc, nhưng cũng có những điểm đen giao thông luôn kẹt cứng hàng giờ - chỉ cần là từ 6 giờ tối trở đi, bất kể ngày nào (trừ cuối tuần). Kẹt xe là đặc sản của Sài Gòn!

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 8.

Ở khu vực Hồ con rùa, từ 6 giờ tối trở đi là khoảng thời gian nhiều xe hàng rong, quà vặt đổ về. Sinh viên các trường Đại học gần đó cũng đến đây để ăn hàng rong thay cho bữa cơm chiều.

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 9.

Những người bán hàng rong cũng tranh thủ ăn lót dạ.

Đến gần 7 giờ, xe gom rác bắt đầu hoạt động ở một số khu vực. Chuyện xe rác "xông pha" vào giờ cao điểm cũng là câu chuyện gây ngao ngán cho biết bao người đi đường ở Sài Gòn. Kẹt xe đã đành, xe rác còn chiếm hết một nửa lòng đường và bốc mùi khó chịu.

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 11.

Những quán cafe lên đèn. Từ trên ban công, nhiều người ra đứng nhìn xuống dòng xe cộ tấp nập. Sài Gòn ồn ào xe cộ nhất, chắc cũng là khoảng giao giữa chiều và tối như thế này.

Đây là những cảnh tượng trên đường phố khiến bạn nhận ra: Sài Gòn thật khác, khi đã 5 giờ chiều! - Ảnh 12.

Và có một điều đặc biệt ở Sài Gòn, là có những món ăn đường phố chỉ xuất hiện khi thành phố lên đèn. Một số người bán cho biết họ chọn bán từ chiều đến tối vì lượng người ăn đông hơn. "Người Sài Gòn thích lê la ăn vặt sau giờ tan ca!"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm